Trao học bổng cho 244 tân sinh viên hoàn cảnh khó khăn Đông Nam Bộ

2023-11-21 23:15:00 0 Bình luận
Tối 21/11, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đài truyền hình Thành phố, Báo Tuổi trẻ tổ chức trao học bổng cho 244 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại 7 tỉnh/thành khu vực Đông Nam Bộ và một số tỉnh/thành khác.

Đây cũng là dịp để ban tổ chức tổng kết học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2023, giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 20 năm thực hiện chương trình “Tiếp sức đến trường” và 35 năm chương trình “Vì ngày mai phát triển của Báo Tuổi trẻ.

Trong 20 năm qua, quỹ học bổng "Tiếp sức đến trường" đã kịp thời cưu mang, hỗ trợ hàng chục nghìn học sinh, sinh viên khó khăn trên cả nước tiếp tục đến trường, tiếp bước cho những ước mơ có nguy cơ dang dỡ. 

Trong 244 suất học bổng được trao tặng, có 138 suất trao cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 7 tỉnh/thành khu vực Đông Nam Bộ và 106 suất cho tân sinh viên được xét nhận học bổng tại các tỉnh/thành khác: Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Ngãi... đang theo học tại TP Hồ Chí Minh chưa có điều kiện tham dự chương trình tại quê nhà.

Chương trình như một cầu nối giữa các mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ, đồng hàng cùng các bạn trẻ vượt khó, học giỏi.

Tổng 138 suất học bổng trị giá hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 133 suất trị giá 15 triệu đồng/suất cho tân sinh viên; 5 suất học bổng đặc biệt trị giá 50 triệu đồng/xuất, suốt 4 năm học cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra các doanh nghiệp tài trợ 7 laptop, 10 suất học bổng tiếng Anh cho khóa luyện thi IELTS miễn phí cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, sinh viên đang học tại TP Hồ Chí Minh. Kinh phí tài trợ cho tân sinh viên 7 tỉnh/thành Đông Nam bộ do các tập đoàn, công ty, đơn vị, nhà hảo tâm và mạnh thường quân trên cả nước cùng quyên góp.

Hoạt động giao lưu nghệ thuật như một lời tri ân sâu sắc của thành phố, ban tổ chức gửi đến quý công ty, doanh nghiệp, đơn vị tài trợ đã đồng hành trong nhiều năm qua. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, thay mặt lãnh đạo thành phố, ghi nhận và chúc mừng chương trình nhân dịp kỷ niệm 35 năm “Vì ngày mai phát triển” và 20 năm “Tiếp sức đến trường". Ông nhiệt liệt biểu dương Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, báo Tuổi Trẻ đã làm cầu nối, huy động nhiều tấm lòng đến với chương trình. Đặc biệt, tôi cũng xin biểu dương các đơn vị, các nhà hảo tâm đã dành những tình cảm rất quý báu tiếp sức cho các bạn trẻ, những tài năng tương lai của đất nước.

Ông Dương Anh Đức đánh giá, thành công của chương trình chính là góp phần thúc đẩy sự nghiệp học tập trong xã hội, với tinh thần “không để lại ai ở phía sau vì nghèo khó” và ở tinh thần của “Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình” vì cả nước, cùng cả nước chăm lo cho thế hệ trẻ.

“Có thể ngày hôm nay các em chưa may mắn như các bạn đồng trang lứa, nhưng hãy tự hào là mình đã không thua kém. Thậm chí hơn nhiều bạn trẻ khác vì đã có ý chí vượt khó để cùng sánh bước trên giảng đường đại học, cao đẳng. Cấp ủy, chính quyền thành phố rất tin tưởng và kỳ vọng ở các em, hãy cố gắng học thật tốt để không phụ lòng những gì xã hội đã sẻ chia, trao gửi ân tình. Hãy kiên trì, quyết tâm tiếp cận tri thức để sau này góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn...” – Ông Dương Anh Đức nhắn nhủ đến các tân sinh viên.

Đây là điểm trao thứ 12 và cũng là đợt trao học bổng cuối trong chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2023 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần thứ 578 của báo Tuổi Trẻ. Trong năm 2023, chương trình trao tặng hơn 1.200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều tỉnh/thành trên cả nước với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng (15 triệu đồng/ 1 học bổng và 20 suất đặc biệt 50 triệu đồng/4 năm học).

Nhà Báo Lê Thế Chữ - Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ thông tin, trong 20 năm qua, chương trình đã trao 23.395 suất cho tân sinh viên vượt khó trên khắp các vùng miền cả nước được đến giảng đường đại học, cao đẳng. Ông tin tưởng học bổng được trao tặng là sự ghi nhận những nghị lực, ý chí và nỗ lực lớn lao của các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

“Sắp tới, ngưỡng cửa vào đời có gian nan, vất vả thế nào mong các sinh viên đừng bao giờ đầu hàng số phận, đừng bao giờ bỏ cuộc. "Chúng tôi tin rằng các em sẽ vượt qua mọi thử thách. Chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai đời mình bằng ý chí, nỗ lực, khát vọng lớn lao của chính mình. Xã hội vẫn luôn có những vòng tay nhân ái nâng đỡ và luôn kỳ vọng vào các em. Các em hãy xứng đáng với tình cảm và kỳ vọng ấy và không ngừng phấn đấu, trở thành những công dân tốt, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, đất nước..." – Nhà báo Lê Thế Chữ bày tỏ.

Sau 20 năm thực hiện, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ 23.395 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 179,8 tỷ đồng. Mỗi tân sinh viên tham gia học bổng này là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ.

Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội. Nhiều học sinh thành công từ chương trình đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em cùng hoàn cảnh như mình, góp phần lan rộng gia đình “Vì ngày mai phát triển”.

Có lẽ Dương Nguyễn Liên Khương là một trong những tân sinh viên khó khăn và đặc biệt có cơ hội đón nhận học bổng.

Bước vào ngưỡng cửa đại học, trở thành sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đối với Khương là niềm vui nhưng niềm vui ấy lại không trọn vẹn như bao bạn khác. “Trước khi thi đậu đại học thì ba mẹ em bệnh nặng, em đã cố gắng rất nhiều để có thể học đại học nhưng khi em thực hiện được điều đó thì ba và mẹ đã không còn nữa...” – sinh viên Dương Nguyễn Liên Khương chia sẻ.

Tân sinh viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hạnh bồi hồi chia sẻ: “Đối với em, mẹ là động lực để bản thân luôn cố gắng, nỗ lực hết mình. Mặc dù mẹ em mang trong mình rất nhiều bệnh nhưng mẹ luôn thức dậy rất sớm mỗi ngày, lao vào cuộc sống mưu sinh, kiếm tiền để cho em được đến trường. Và mẹ luôn nói với em rằng: “Con hãy đến trường để cuộc đời con không khổ như mẹ””.

Anh Lê Nguyễn Minh Quang – Chủ nhiệm Gia đình “Vì ngày mai phát triển”, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Nam Long là nhân vật đã nhận học bổng từ chương trình vào năm 1988.

Là một trong những tân sinh viên đầu tiên được hỗ trợ học bổng cách đây 35 năm, anh Lê Nguyễn Minh Quang chia sẻ: “Một khoảng thời gian dài đã trôi qua, ngày hôm nay quay lại, mình thật sự có một cảm giác rất xúc động và tự hào. Mình vừa được gặp lại những ân nhân, những người đã từng cưu mang mình và nhìn thấy những tấm gương nghèo vẫn đang từng phút, từng giây nỗ lực và cố gắng... Những thế hệ tiếp bước vẫn đang đồng hành, chúng tôi đã và đang là những thành viên trong đội ngũ kêu gọi đóng góp, nhân rộng chương trình hết sức nhân văn và ý nghĩa này...".

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao 5 suất học bổng đến các tân sinh viên đặc biệt khó khăn. 

Ra đời từ năm 1988, sau 35 năm (20/11/1988 – 20/11/2023), hoạt động liên tục chương trình học bổng “Vì ngày mai phát triển” đã thực hiện 578 chương trình với tổng giá trị huy động hơn 407 tỷ đồng, trao cho khoảng hơn 71.305 học sinh, sinh viên đến trường.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng ông Dương Anh Đức cùng trao quà, nhắn gửi kỳ vọng đến các bạn trẻ. 

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng trao học bổng, hỗ trợ tân sinh viên. 

Chị Trần Thu Hà - Phó bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh trao học bổng đến sinh viên khiếm thị, vươn lên vượt khó trong học tập. 

Các đơn vị, doanh nghiệp trao tặng laptop, suất ôn luyện tiếng anh miễn phí đến các sinh viên. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...