Tin tức miền Tây 21/4: Dịch Covid-19 tại ĐBSCL có dấu hiệu tăng trở lại

2023-04-21 17:56:26 0 Bình luận

Dịch Covid-19 tại ĐBSCL có dấu hiệu tăng trở lại

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 khu vực ĐBSCL có dấu hiệu tăng trở lại, các địa phương đang triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Xét nghiệm Covid-19.

Trong ngày 20/4, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số các trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay lên 35 người, chưa có trường hợp tử vong. Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, UBND tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó quy định mọi người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Công văn UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; phải đẩy nhanh việc tăng tỷ lệ bao phủ vaccine; khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp “2K” (khẩu trang và khử khuẩn) trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh đã có Công văn gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp UBND các huyện và thành phố thúc đẩy tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao…

UBND Thành phố Cần Thơ đã đề ra 2 phương án phòng, chống dịch Covid-19. Phương án thứ nhất, thực hiện theo cấp độ dịch, cấp độ 1, cấp độ 2 về chủ động phòng ngừa và thực hiện các giải pháp để đảm bảo hoạt động an sinh, xã hội cũng như hoạt động phát triển kinh tế. Phương án 2, khi có dấu hiệu dịch bùng trên cấp độ 2 thì ngành Y tế Cần Thơ sẽ chuyển đổi, thực hiện phân tầng theo như phòng, chống dịch trước đây. Ngành Y tế Cần Thơ đã có những giải pháp củng cố lại hệ thống điều trị tại cấp địa phương cũng như thành phố để phân phối bệnh nhân.

Các tỉnh khác trong khu vực ĐBSCL cũng đã có công văn chỉ đạo các ngành các cấp tăng cường công tác phòng ngừa dịch Covid-19, đặc biệt là nơi công cộng như chợ, trường học và tại bệnh viện.

Khởi công tuyến đường hơn 3.700 tỉ đồng ở Long An

Ngày 21/4, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án đường Tỉnh 830E, hòa vào mạng lưới đường bộ quốc gia (đường Vành đai 4 TP HCM). Đến dự lễ có ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được phát biểu tại lễ khởi công

Dư án đường Tỉnh 830E có chiều dài hơn 9,3km, điểm đầu tại nút giao cao tốc TP HCM - Trung Lương (thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức), điểm cuối tại nút giao với ĐT 830 (thuộc xã Long Định, huyện Cần Đước).

Theo ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An, dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.707 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư xây dựng 1.213 tỉ đồng, vốn GPMB 2.494 tỉ đồng. Dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Giai đoạn 1 đầu tư 2 đường song hành, mỗi đường gồm 2 làn xe hỗn hợp rộng 7m và 1 làn xe thô sơ rộng 2,5m; phần đường nối ra ĐT 830 có quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe, nền đường rộng 30m.

Giai đoạn hoàn chỉnh thành đường cao tốc 8 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp; phần đường sông hành 4 làn xe hỗn hợp (mỗi bên 2 làn).

Ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An – cho biết dự án ĐT 830E là dự án thứ 2 được khởi công xây dựng trong năm 2023 (sau dự án ĐT 823D - huyện Đức Hòa), đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Công trình có ý nghĩa to lớn, sẽ hòa vào mạng lưới đường bộ quốc gia để kết nối các khu, cụm công nghiệp từ Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc đến cảng Long An và cảng Hiệp Phước (TP HCM) thông qua tuyến ĐT 830 đã được đầu tư hoàn thành.

Qua đó, góp phần quan trọng trong việc giải tỏa ùn tắc giao thông qua nội ô thị trấn Bến Lức, tăng cường kết nối giao thông với mạng lưới đường bộ quốc gia và TP HCM.

Tiếp tục phát hiện tàu vận chuyển trái phép khoảng 30.000 lít dầu DO

Chiều 21/4, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ thêm một tàu vận chuyển trái phép khoảng 30.000 lít dầu DO trên vùng biển Tây Nam.

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 4 tiến hành niêm phong hàng hóa vi phạm. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 20/4, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên khu vực biển Tây Nam, bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện tàu TG 94458 TS có nhiều dấu hiệu nghi vấn, đã ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra hành chính.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu TG 94458 TS có 4 thuyền viên, do ông Phạm Văn Lâm (sinh năm 1978, địa chỉ thường trú tại Vàm Láng, Gò Công Đông, Tiền Giang) làm thuyền trưởng; chủ tàu là ông Nguyễn Hoàng Long (địa chỉ thường trú tại Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang).

Theo lời khai của thuyền trưởng, tàu đang vận chuyển khoảng hơn 30.000 lít dầu DO và toàn bộ số dầu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, lập hồ sơ ban đầu của vụ việc và niêm phong hàng hóa vi phạm. Sau đó, dẫn giải phương tiện vi phạm về cảng Hải đội 421 tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, bắt giữ tàu BV 96789 TS vận chuyển trái phép khoảng 480.000 lít dầu DO.

Cà Mau: Cắm biển cảnh báo tại 96 điểm sạt lở đất 

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau đang phối hợp Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương tiến hành cắm 195 biển cảnh báo nguy hiểm ở 96 điểm sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Cà Mau sẽ cắm biển cảnh báo tại 96 điểm sạt lở đất.

Qua đó nhằm thông tin, cảnh báo để người dân biết các vị trí, khu vực sạt lở nguy hiểm, chủ động phòng tránh, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là tại các điểm có đông dân cư sinh sống.

Các biển báo đúng theo mẫu hướng dẫn, được cắm ở những nơi dễ nhìn, dễ thấy, ưu tiên những khu vực sạt lở rất nguy hiểm, khu đông dân cư, mật độ cắm biển hợp lý vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 121 vị trí ven sông bị sạt lở, với chiều dài hơn 2,7km. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xảy ra 4 vụ sạt lở đất ven sông, với tổng chiều dài 73m.

Khai mạc Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ IV - năm 2023 

TP Cần Thơ vừa tổ chức khai mạc Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ IV - năm 2023. Hội Sách TP Cần Thơ lần này có 10 gian hàng của 5 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trên địa bàn thành phố tham gia trưng bày giới thiệu sách, bày bán thiết bị trường học, các dịch vụ học tập, các sản phẩm, dịch vụ đặc sắc của TP Cần Thơ...

Đại biểu tham quan các gian hàng tại Hội Sách. Ảnh: DUY KHÔI

Ngày 22/4, Thành đoàn Cần Thơ sẽ tổ chức Ngày hội thiếu nhi "Cùng em đọc sách" tại Thư viện thành phố với các hoạt động thi "Ô cửa kiến thức" bằng ứng dụng Ka-hoot, thi viết cảm nhận về sách, hướng dẫn sử dụng ứng dụng STEM... Hội sách sẽ diễn ra đến ngày 24/4.

Trong khuôn khổ Hội sách TP Cần Thơ, Thư viện thành phố tổ chức Triển lãm sách chuyên đề "Cần Thơ với bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL". Triển lãm giới thiệu trên 1.000 tài liệu in có nội dung về Đảng, Bác Hồ; các tài liệu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; địa chí Cần Thơ cùng những thành tựu ở nhiều lĩnh vực của thành phố. Ban tổ chức còn trưng bày khoảng 1.300 tài liệu in huy động từ Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh và 12 thư viện các tỉnh ĐBSCL, có nội dung về địa chí, thành tựu trên mọi lĩnh vực của các địa phương. Ngoài ra, triển lãm còn có bộ sưu tập tài liệu số. Triển lãm sách diễn ra đến ngày 20/5.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Vượt lên số phận

Chúng tôi đến thăm gia đình hội viên người mù Trần Thị Loan, năm nay 72 tuổi, tại số nhà 34, phố Hàng Sắt, phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cô con dâu của bà nhanh nhẹn chạy ra chào khách rồi nói: “Hôm nay các bác đến chơi thì bà cháu lại không có nhà. Từ sáng bà cháu đã đi làm tại cơ sở làm tăm của Hội Người mù thành phố rồi ạ”.
2024-03-05 08:35:36

CAMERA AN NINH: NHỮNG HIỂM HOẠ RÌNH RẬP

Việc lắp đặt camera được phần lớn người dân tin dùng để đảm bảo an toàn an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp tài sản, tuy nhiên hiện tượng ăn cắp camera xảy ra gần đây trên địa bàn Hà Nội khiến người dân nơm nớp lo sợ.
2024-03-04 22:05:00

Hướng về thành phố Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cơ quan ban ngành các cấp gấp rút triển khai công việc, chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm cho sự kiện mang tầm cỡ quốc gia này.
2024-03-04 16:02:05

Có hơi men, xin xỏ không được bèn tấn công CSGT và cái kết...

Công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.
2024-03-04 14:02:57

Lương lao động ngành than gần 17 triệu đồng/người

Trong 2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách Nhà nước 4.400 tỉ đồng, tiền lương toàn tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, bằng 102,5% kế hoạch.
2024-03-04 13:42:19

Du xuân núi Bà Đen, Tây Ninh với những trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Tham dự nghi thức dâng đăng cầu bình an trong năm mới, xem show nhạc nước ứng dụng những công nghệ lần đầu tiên có tại Việt Nam trước tôn tượng Bồ Tát Di Lặc lớn hàng đầu thế giới, đó là vài trải nghiệm du xuân chỉ có tại núi Bà Đen, Tây Ninh.
2024-03-04 10:31:52
Đang tải...