Tin tức miền Tây 22/5: Liên tiếp sạt lở đất ở Hậu Giang

2023-05-22 22:00:00

Liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất ở Hậu Giang

Trong 2 ngày 20 và 21/5, trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang liên tiếp xảy ra 3 vụ sạt lở đất.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, vào lúc 23 giờ ngày 20/5, tại kênh Mái Dầm (ấp Phú Lợi A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành) xảy ra vụ sạt lở với chiều dài 10m, sâu vào bờ nơi rộng nhất khoảng 4m, diện tích mất đất 40m2, ước thiệt hại 10 triệu đồng.

Sau đó, vào lúc 2 giờ ngày 21/5, tại kênh Mái Dầm (ấp Phú Trí B1, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành) xảy ra vụ sạt lở với chiều dài 20m, sâu vào bờ nơi rộng nhất khoảng 7m, diện tích mất đất 140m2, ước thiệt hại 50 triệu đồng. Tiếp đó, lúc 8 giờ ngày 21-5. lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại kênh Thạnh Đông (ấp Thạnh Thuận, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành) với chiều dài 15m, sâu vào bờ nơi rộng nhất khoảng 4m, diện tích mất đất 60m2, ước thiệt hại 16 triệu đồng. Cả 3 vụ sạt lở đều làm mất đất lộ giao thông nông thôn.

Sau khi nhận được tin báo về sạt lở, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Châu Thành đã xuống hiện trường phối hợp UBND địa phương điều động dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp điểm sạt lở.

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Hậu Giang, những ngày gần đây, mực nước chân triều đang ở mức thấp, tốc độ dòng chảy mạnh, các trận mưa chuyển mùa sẽ sinh dòng chảy mặt và kết hợp với đất ở bờ sông, kênh đang tơi xốp, nứt, nẻ. Do đó, khả năng sạt lở bờ sông, kênh, rạch với quy mô vừa và nhỏ ở mức độ cao. Địa phương có nguy cơ cao xảy ra sạt lở là huyện Châu Thành, thành phố Ngã Bảy và huyện Châu Thành A.

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Hậu Giang xảy ra 21 vụ sạt lở; chiều dài sạt lở 445m; diện tích mất đất 2.219m2; ước thiệt hại trên 1,3 tỉ đồng.

Cần Thơ thu hồi các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng vừa ký ban hành Công văn số 1752/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2030.

Thi công một dự án ở Cần Thơ. Ảnh minh họa.

Theo đó, giao Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quản lý của các cơ quan, đơn vị được giao.

Đồng thời, đề nghị các sở, ban ngành thành phố và UBND quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý phối hợp thực hiện, tham mưu UBND thành phố có ý kiến phối hợp với cơ quan bộ, ngành Trung ương thực hiện các hoạt động tại Kế hoạch hành động này.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn; rà soát, phát hiện các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả..., tham mưu UBND thành phố thu hồi theo đúng quy định, tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư mới, có nhu cầu dịch chuyển sản xuất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành thành phố và UBND quận, huyện xây dựng kế hoạch hàng năm, trong đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND thành phố cụ thể hóa các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng quy định nhằm thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn quốc tế, các dự án đầu tư quy mô lớn, có tác động lan tỏa.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ, trên địa bàn thành phố hiện có 86 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2.267 triệu USD. Trong đó, riêng dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II (được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, có công suất thiết kế 1.050 MW, do các nhà đầu tư: Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đề xuất, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư cuối năm 2020 và dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22/01/2021), có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,3 tỷ USD.

Dự án cầu Rạch Miễu 2 chỉ chủ động được 30% khối lượng cát san lấp

Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải), đến nay các gói thầu thi công dự án cầu Rạch Miễu 2 mới đạt hơn 10% khối lượng công trình. Có nhiều nguyên nhân gây khó khăn cho việc triển khai dự án như: việc giải phóng mặt bằng phía tỉnh Tiền Giang còn chậm (chỉ đạt 44%), phạm vi gói XL 01, XL 03, XL 04 mặt bằng thi công vướng các công trình kỹ thuật như đường điện, đường nước sinh hoạt chưa được di dời, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Thi công cầu Rạch Miễu 2. Ảnh: Mỹ Tho

Gói thầu tại cồn Thới Sơn, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bị ngưng thi công do không có đường vận chuyển vật liệu vào công trường. Cụ thể đường giao thông tại xã Thới Sơn cầu trọng tải chỉ 8 tấn nên xe chở bê tông trọng tải hàng chục tấn không thể vào. Các ngành chức năng đang xem xét, hỗ trợ nhà thầu khắc phục vướng mắc này.

Đặc biệt đang khan hiếm nguồn vật liệu cát không đủ phục vụ các gói thầu. Văn phòng Điều hành dự án cầu Rạch Miễu 2 cho biết dự án cầu Rạch Miễu 2 cần khoảng 1,8 triệu mét khối cát, chủ yếu cát san lấp mặt bằng nhưng đến nay các nhà thầu chỉ chủ động khoảng 30% khối lượng, thiếu tới 70%.

Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo tăng hơn 138 tỷ đồng

UBND tỉnh Tiền Giang vừa có công văn gửi Bộ GTVT, Ban Quản lý các dự án Đường thủy đề xuất bổ sung hơn 138 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2).

Thi công đường dân sinh dự án kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2), đoạn qua thị trấn Chợ Gạo

Trước đó, năm 2020, Bộ GTVT phê duyệt cho Tiền Giang hơn 556 tỷ đồng để chi trả tiền GPMB. Tuy nhiên, chi phí này hiện đã tăng hơn 694 tỷ đồng.

Nguyên nhân được tỉnh lý giải dự án ban đầu tính hỗ trợ tái định cư bằng tiền, song sau đó phải xây thêm 3 khu tái định cư. Ngoài ra, đơn giá dự toán hỗ trợ mặt tiền đường sau 5 năm đã tăng gần gấp đôi (90.000 đồng/m2 lên 160.000 đồng); đơn giá xây nhà ở và vật kiến trúc thông dụng từ năm 2019, nhưng khi thực hiện áp dụng theo năm 2021...

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2), có 633 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, hiện 631 hộ đã nhận chi phí bồi thường hơn 545 tỷ đồng.

Hiện, các đơn vị đang tiếp tục vận động bàn giao mặt bằng sớm để thi công, tuy nhiên một số hộ đang khó khăn trong việc thuê nhà ở và yêu cầu bàn giao tái định cư nên chưa bàn giao mặt bằng.

Theo Ban Quản lý các dự án Đường thủy, dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2) được chia 3 gói thầu xây lắp và 1 gói thầu thiết bị, đến hết tháng 4/2023, giá trị xây lắp được 349,2/476,75 tỷ đồng, đạt 73,25%.

Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2) tổng vốn 1.335 tỷ đồng khởi công cuối năm 2021. Đoạn kênh dài 10km sẽ được nạo vét, mở rộng luồng đường thủy, xây dựng kè bờ nam, cầu và đường dân sinh qua các xã Bình Phục Nhứt, Bình Phan và thị trấn Chợ Gạo. Khi hoàn thành, đoạn đường thủy này sâu hơn 3,5m, rộng 50m giúp tàu, thuyền đi lại thuận lợi.

1 F0 tử vong ở Bến Tre và 77 bệnh nhân nặng phải thở máy và oxy

Bộ Y tế cho biết, cả nước vừa có thêm 1.438 ca mắc Covid-19 và có 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Bến Tre.

Xét nghiệm Covid-19.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 11,6 triệu ca mắc Covid-19 và trên 10,63 triệu người khỏi bệnh. Về điều trị, trong ngày có thêm 543 người được công bố khỏi bệnh Covid-19. Hiện có 77 bệnh nhân Covid-19 nặng đang phải thở oxy và thở máy. Tổng số tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.205 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca mắc.

Về tiêm chủng vaccine Covid-19, trong ngày 22-5 có 32.419 mũi vaccine được tiêm. Như vậy, tổng số vaccine đã được tiêm là trên 266,3 triệu mũi. Theo Bộ Y tế ước tính đến hết năm 2023, nhu cầu vaccine Covid-19 của các địa phương trong cả nước cần bổ sung là hơn 2,259 triệu liều và nhu cầu này có thể thay đổi theo đề xuất của địa phương. Vaccine phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 có thể thực hiện theo chiến dịch hoặc có thể lồng ghép với hoạt động tiêm chủng thường xuyên phù hợp với thực tế địa phương...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...