Tin tức miền Tây 23/5: Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

2023-05-24 17:03:36
Sở Công thương đã có công văn đề nghị Sở TT-TT Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

'Bác' thông tin Dự án điện LNG hơn 3 tỉ USD ở Long An tìm nhà đầu tư mới

Ngày 23/5, ông Trần Thanh Toản, Phó giám đốc Sở Công thương Long An, cho biết đã thay mặt Ban giám đốc Sở ký công văn thông báo về tiến độ thực hiện Dự án nhà máy điện LNG Long An I, Long An II, bởi vừa qua có dư luận rằng, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu để lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án này. 

Lãnh đạo tỉnh Long An trao giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện lãnh đạo Công ty VINACAPITAL GS ENERGY PTE.LTD

Công văn của Sở Công thương Long An khẳng định, hiện tại, Dự án nhà máy điện LNG Long An I, Long An II (tọa lạc KCN Đông Nam Á, H.Cần Giuộc, Long An) vẫn đang được nhà đầu tư thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư và định kỳ báo cáo về Sở KH-ĐT, Sở Công thương Long An. Không có việc UBND tỉnh Long An thông báo để các nhà đầu tư nộp hồ sơ xem xét, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp để thực hiện dự án này.

Theo ông Toản, trên cơ sở đề xuất của tỉnh Long An, ngày 13/8/2020, Thủ tướng chính phủ có Công văn số 1080/TTg-CN về việc chuyển đổi nhiên liệu và điều chỉnh quy mô công suất các nhà máy nhiệt điện Long An I và Long An II từ sử dụng than sang sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu; điều chỉnh quy mô tổng công suất của 2 nhà máy là 3.000 MW. Điều chỉnh tiến độ vận hành Nhà máy điện khí LNG Long An I năm 2025 - 2026; tiến độ vận hành Nhà máy điện khí LNG Long An II dự kiến giai đoạn trước năm 2035.

Tháng 3/2021, Sở KH-ĐT Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án nhà máy điện LNG Long An I, II cho Công ty VINACAPITAL GS ENERGY PTE.LTD với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 72.000 tỉ đồng, tương đương hơn 3,1 tỉ USD.

Sở Công thương đã có công văn đề nghị Sở TT-TT Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

Cùng ngày, ông Huỳnh Cao Chánh, Phó giám đốc Sở TT-TT Long An, cho biết Sở đang rà soát nội dung thông tin liên quan đến Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II. Bước đầu, xác định các thông tin đã đăng tải trên không gian mạng liên quan đến Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II trong thời gian gần đây là không chính xác, gây hiểu nhầm và có thể làm ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Long An. Sở sẽ sớm đưa ra hướng xử lý theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các thông tin sai lệch nêu trên.

Vĩnh Long: Điều tra vụ nổ súng khiến 1 người bị thương

Ngày 23/5, Công an thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đang điều tra làm rõ vụ nổ súng khiến một người bị thương xảy ra ở phường Thành Phước.

Nguyễn Minh An. Ảnh: CA

Thông tin ban đầu cho biết, trước đó Nguyễn Tú Kiệt (23 tuổi) và Nguyễn Minh An (25 tuổi) có mâu thuẫn với người tên Thương.

Vào tối 21/5, Kiệt, An cùng với Trần Kim Tử Long (24 tuổi), Đặng Hoàng Phong (17 tuổi) và Trang Hoàng Trung (22 tuổi) tụ tập ăn nhậu cùng nhau. Nhớ lại mâu thuẫn nên cả nhóm cùng đi tìm Thương để giải quyết.

Khi cả nhóm đến một quán cà phê ở phường Thành Phước, dù chưa nhận dạng được ai là Thương, nhưng An đã dùng súng bắn làm cho anh LVP (34 tuổi) bị thương. Ngoài ra An còn nổ hai phát súng vào quán cà phê, còn Phong cầm dao chém bể kính cửa sổ nhà người dân.

Tiếp nhận tin báo, ngay lập tức công an đã mời An và những người liên quan đến làm việc, riêng Long đang bỏ trốn.

Công an đã tạm giữ khẩu súng, đầu đạn, bốn dao tự chế, bốn xe máy...Hiện công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Kiến nghị cơ chế giá vé máy bay hợp lý để thu hút khách du lịch tới Phú Quốc

Ngày 23/5, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần thứ I/2023, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp.

Một điểm du lịch ở Phú Quốc.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tập trung các vấn đề về sớm hoàn thành thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung TP Phú Quốc; sớm ban hành giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất cho các dự án, xác định giá đất phù hợp với thời điểm ban hành quyết định cho thuê đất; đồng thời, nhiều kiến nghị gỡ khó cho ngành du lịch cũng được quan tâm.

Đại diện Hội Đầu tư Phát triển du lịch TP Phú Quốc, ông Trần Trung Kết đề xuất, lãnh đạo tỉnh cần làm việc với Tổng cục Du lịch, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không để có cơ chế giá vé máy bay hợp lý không những đáp ứng quyền lợi của các hãng hàng không mà còn thúc đẩy hoạt động du lịch cho địa phương cũng như quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt trong những ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ, tết.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty khí hóa lỏng Đồng Tháp lãnh án 16 năm tù

Ngày 23/5, sau 7 ngày nghị án, TAND tỉnh Đồng Tháp mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm và xử phạt bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi (48 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP Cần Thơ), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP khí hóa lỏng Đồng Tháp, về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi nghe HĐXX TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt mức án 16 năm tù về tội tham ô tòa sản

Theo cáo trạng, Lê Trung Nguyên Khôi là Chủ tịch HĐQT Công ty CP khí hóa lỏng Đồng Tháp (DGC), vốn điều lệ 60 tỉ đồng. Trong đó, Công ty CP thương mại dầu khí Đồng Tháp (PETIMEX) vốn góp vào DGC 20,4 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 35%. Mỗi tháng, Khôi hưởng lương 50 triệu đồng.

Đến ngày 25/12/2021, DGC họp Hội đồng quản trị và ra Nghị quyết đề xuất tăng mức lương cho Chủ tịch HĐQT là 500 triệu đồng/tháng, kể từ tháng 1.2022. Đồng thời, cùng ngày, DGC tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 (do năm 2021 ảnh hưởng dịch Covid-19 nên công ty không họp) để ra các Nghị quyết, tờ trình về phân phối lợi nhuận năm 2020; kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, trong đó có kế hoạch chi lương cho Chủ tịch HĐQT công ty vẫn là 50 triệu đồng/tháng. Trong đại hội cổ đông, DGC không xác định mức thưởng và không chi lương năm 2021 cho Chủ tịch HĐQT công ty.

Sau khi khởi tố vụ án, ngày 20/7/2022 Khôi, chuyển trả cho DGC toàn bộ số tiền lương, thưởng để khắc phục hậu quả. Đến ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp bắt khẩn cấp Khôi; đồng thời khám xét nhà và công ty để điều tra làm rõ.

Cơ quan điều tra xác định Khôi đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới làm thủ tục ký duyệt ủy nhiệm chi để chi lương, thưởng cho bản thân không đúng quy định, chiếm đoạt của công ty số tiền 3,95 tỉ đồng (do trừ đi 50 triệu đồng tiền lương tháng Khôi được hưởng theo quy định).

Tại tòa, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Khôi 16 năm tù; đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời gian 3 năm kể từ khi chấp hành hình phạt tù.

1 cán bộ xã ở Cà Mau bị khởi tố vì tham ô tiền hỗ trợ COVID-19

Ngày 23/5, tin từ UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, cán bộ từng chỉ đạo giả chữ ký của dân để nhận tiền hỗ trợ COVID19 vừa bị khởi tố tội tham ô tài sản. Đó là ông Lư Công Vinh, công chức phụ trách công tác thương binh xã hội của xã này.

Cửa biển xã Khánh Hội có rất đông lao động tự do mất việc, gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo đó, Công an huyện U Minh đã khởi tố bị can đối với ông Vinh về tội tham ô tài sản và ngày 4/5, VKS huyện này đã quyết định khởi tố ông Vinh.

Trước đó, đầu năm 2022, một người dân ở xã Khánh Hội có đơn tố giác dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Lư Công Vinh trong việc chi tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng đại dịch COVID19.

Sau khi PLO thông tin sự việc trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, UBND huyện U Minh và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các cơ quan trên đã kiến nghị Công an huyện U Minh xử lý theo quy định.

Do vụ việc đang điều tra, hành vi vi phạm pháp luật của ông Vinh vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo xác minh ban đầu từ UBND xã Khánh Hội và một số cơ quan chức năng, vào cuối năm 2021, ông Vinh đã chỉ đạo Trưởng ấp 3, xã Khánh Hội tổ chức nhờ người ký giả 24 chữ ký của những người được hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID19 theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ.

Mỗi người được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, nên tổng số tiền ông Vinh chỉ đạo ký giả nhận thay cho dân là 36 triệu đồng. Khi bị tố cáo, ông Vinh lý giải do dịch bệnh nên nhiều người chưa đến nhận, ông sợ mất phần của dân nên ký nhận thay và đã cấp hết cho người dân theo danh sách.

Tuy nhiên, khi UBND xã và một số tổ công tác của huyện, tỉnh đi xác minh, nhiều người dân xác định chỉ được nhận tiền sau khi sự việc bị một người dân địa phương làm đơn tố cáo...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...