Tin tức miền Tây 27/5: Không khởi tố vụ sai phạm đất đai ở Cần Thơ

2023-05-27 13:44:46
Ngày 27/5, Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đã có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và thiếu trách nhiệm xảy ra hậu quả nghiêm trọng' ở quận Ninh Kiều...

Không khởi tố vụ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều

Ngày 27/5, Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đã có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và thiếu trách nhiệm xảy ra hậu quả nghiêm trọng' ở quận Ninh Kiều.

Trụ sở UBND quận Ninh Kiều.

Theo Công an TP Cần Thơ, từ các thông tin, tài liệu của Bộ Công an, Kiểm toán Nhà nước khu vực 5, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Ninh Kiều… cùng với quá trình điều tra cho thấy, vụ việc không có dấu hiệu tội phạm, không gây thiệt hại, không phát hiện hành vi trục lợi từ các cán bộ liên quan.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ quyết định không khởi tố vụ án, trả hồ sơ lại cơ quan thanh tra để có biện pháp xử lý hành chính.

Trước đó vào năm 2022, Thanh tra TP Cần Thơ đã ban hành kết luận thanh tra về việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.

Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường trên địa bàn quận không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm, dẫn đến chuyển mục đích sử dụng đất không đúng chỉ tiêu hoặc không có chỉ tiêu so với kế hoạch sử dụng đất được UBND thành phố phê duyệt.

Bé trai chết bất thường tại mầm non tư thục không phép ở An Giang

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, khoảng 14 giờ 35 phút, ngày 25/5, chị T. (người giữ trẻ) phát hiện cháu Bách (20 tháng tuổi) có biểu hiện nóng, sốt bất thường nên điện thoại cho mẹ cháu là bà N.T.T. (thường trú ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), yêu cầu người nhà đến rước cháu Bách đi khám.

Cơ sở giữ trẻ M.N, địa chỉ tại xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. (Ảnh: B.N)

Lúc này chị T. đang làm việc tại khu công nghiệp Bình Hòa. Nhận được thông tin, chị T. điện thoại nhờ cha ruột là ông N.C.Đ. đến rước cháu giúp.

Đến khoảng 14 giờ 55 phút, ông N.C.Đ. đến rước cháu Bách. Thấy cháu bị sốt cao, nên Đ. chở cháu về nhà và cùng chị T. đưa cháu đến Bệnh viện huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) để cấp cứu.

Cháu Bách được cấp cứu tại bệnh viện khoảng hơn 1 giờ, đến khoảng 17 giờ cùng ngày, cháu tử vong tại bệnh viện.

Bà Huỳnh Thị Thanh Tuyền, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Châu Thành cho hay, ngay khi nhận được thông tin, Phòng đã đến động viên, thăm hỏi, chia sẻ cùng phụ huynh cháu Bách.

Thời điểm đó, Công an huyện Châu Thành đang khám nghiệm để xác định nguyên nhân cháu bé tử vong.

Sau khi có kết quả chính thức từ Công an huyện, Phòng GD&ĐT huyện sẽ phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện chỉ đạo, xử lý vụ việc đúng quy định.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Cà Mau

Sáng 27/5, tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Tham dự lễ có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; Ban Bí thư Trung ương Đoàn…

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, được triển khai vào năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với 1 chương trình, 4 chiến dịch; diễn ra cao điểm từ ngày 1-6 đến 31-8-2023 với phương châm “rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững” gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Một trong những điểm mới của chiến dịch năm nay theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng). Trong chiến dịch năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo mỗi cụm hoạt động tổ chức triển khai ít nhất 1 công trình, hoạt động tình nguyện, thể hiện tính liên kết chặt chẽ giữa các địa bàn trong hoạt động tình nguyện...

Phát biểu tại chỉ đạo tại Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Cà Mau, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: “Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc… Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, lập nên nhiều kỳ tích vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước…".

Hàng trăm nhà vượt lũ ở Đồng Tháp Mười bị bỏ hoang

Theo phản ánh của bạn đọc, hiện nay vùng Đồng Tháp Mười có hàng trăm căn nhà vượt lũ bị bỏ hoang, một số nền được rao bán; xuất phát từ nguyên nhân do không có đất sản xuất, người dân không có việc làm nên về lại quê nhà hoặc đến địa phương khác làm công nhân.

Nhà vượt lũ bỏ hoang được rao bán

Tại ấp Cả Nổ, xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, hàng chục căn nhà vượt lũ bị bỏ hoang, cỏ dại mọc cao, tường gạch mục nát. Nhận nhà vượt lũ và sinh sống ở đây mười mấy năm qua, ông Nguyễn Văn Tấm (66 tuổi) đã sửa sang lại nhà cho sạch đẹp để ở. Ông Tấm kể, nhiều nhà trong khu vực ở trong tình trạng người dân bỏ đi nơi khác làm ăn bởi ở đây không có ruộng vườn để canh tác, họ không buôn bán được lại không có nghề nghiệp. Gia đình ông cũng vậy, chỉ còn hai ông bà già yếu sinh sống, các con ông đi nơi khác tìm việc, thuê nhà sinh sống.

Cách đó hơn 40km, tại tuyến dân cư ấp Mương Khai, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An cũng có khoảng 10 căn nhà vượt lũ không người ở. Ông Võ Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết, địa phương có 160 lô cụm, tuyến đã hoàn thiện hạ tầng, xây nhà, người dân đã vào ở hết. Nhiều năm qua lũ thấp, ít tôm cá, người dân không có kế mưu sinh, phải bỏ nhà đến nơi khác kiếm sống.

Một số căn nhà bỏ hoang đã được treo biển bán nền. Theo lời rao, chúng tôi gọi điện thoại gặp một người đàn ông tự xưng tên Lành, là môi giới bất động sản. Theo lời ông Lành, chủ nhà là người quen và bận việc nên nhờ ông bán giùm nền nhà với giá 430 triệu đồng, căn nhà này đã được mua bán 2 lần rồi. Ông Lành đảm bảo người mua nền nhà sẽ được cấp giấy tờ đầy đủ và được xây cất bình thường! Ghi nhận các tuyến dân cư vượt lũ ở các huyện Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng… cho thấy nhiều căn nhà vượt lũ khác cũng trong tình trạng xây thô chưa tô, chưa gắn cửa, bị bỏ hoang trống trước trống sau, bên trong cỏ dại, dây leo mọc đầy.

Phú Quốc: Sẽ cưỡng chế tòa nhà 12 tầng xây trái phép

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), cho biết, đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Vũ Mạnh Hùng (57 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) do vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình xây dựng tòa nhà 12 tầng không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt

Cụ thể, buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình xây dựng tòa nhà 12 tầng không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt với diện tích 2.746m2 (ảnh); đồng thời khôi phục hiện trạng ban đầu diện tích đất 473m2 do tự ý chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.

Công trình này được xây dựng từ năm 2019, khi đó cơ quan chức năng TP Phú Quốc đã phát hiện và buộc dừng thi công khi tòa nhà mới xây lên tầng thứ 6. Đến năm 2021, chủ đầu tư không những không chấp hành quyết định xử lý mà còn tiếp tục xây dựng công trình lên tới 12 tầng.

Tháng 8/2022, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc đã ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư 61,5 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt và chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Trong 10 ngày, phải tháo dỡ công trình xây dựng và khôi phục tình trạng ban đầu của đất.

Đến tháng 4/2023, chủ đầu tư đã nộp phạt tiền nhưng chưa khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt của UBND TP Phú Quốc. Do đó, cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang ra văn bản yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Phú Quốc khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc này trước ngày 15/5, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý xong...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...