Tin tức miền Tây 28/5: Cần Thơ có tân Bí thư Thành ủy

2023-05-28 15:03:08 0 Bình luận

Cần Thơ có tân Bí thư Thành ủy

Chiều 27/5, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Thành ủy TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Trao Quyết định tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành T.Ư Đảng, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Ông Hiếu giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ thay vị trí của ông Lê Quang Mạnh, người vừa được Quốc hội bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội 5 ngày trước.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai đã điểm qua những thành quả trong phát triển kinh tế xã hội của TP Cần Thơ trong thời gian qua.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng ông Hiếu sẽ tiếp nối vũng vàng, cùng với Ban Thường vụ, Ban chấp đảng bộ Cần Thơ đoàn kết, hoàn thành Nghị quyết nhiệm vụ 2020-2025, Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Phát biểu sau khi nhận Quyết định, ông Hiếu trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ Thường trực Ban Bí thư. Ông hứa sẽ cố gắng hết sức, đoàn kết xây dựng Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững, nâng cao cuộc sống nhân dân.

Tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu (47 tuổi, quê Bình Định) là cán bộ trưởng thành từ công tác Đoàn, từng giữ chức Bí thư Thành đoàn TP.HCM. Ông có trình độ thạc sĩ quản lý giáo dục, cử nhân luật, cử nhân hành chính.

Trước khi được Bộ Chính trị điều động về Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Hiếu từng là Bí thư Thành ủy Thủ Đức (TP.HCM) từ tháng 1.2021. Đến tháng 6.2022, ông được Bộ Chính trị trao quyết định giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP.HCM. Trước đó nữa, ông Hiếu từng giữ các chức vụ: Bí thư Quận ủy Q.2 (nay là TP.Thủ Đức), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, Bí thư Quận ủy Q.5 (TP.HCM). 

Từ tháng 1/2021, ông Hiếu được điều động làm Bí thư Thành uỷ TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. Tháng 6/2022, ông được Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bầu làm Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025…

Bạc Liêu: Thống nhất việc tháo gỡ biển cấm quay phim, chụp hình tại các Sở, ngành

Ngày 28/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra, rà soát và thống nhất tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người, cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại các Sở, ngành.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã gỡ bỏ biển cấm quay phim, chụp ảnh.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo, giao Công an tỉnh Bạc Liêu chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vị trí đã cắm biển cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh tại trụ sở các cơ quan, đơn vị chưa được quy định trong danh mục tại Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 29/6/2023 của UBND tỉnh “Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người, cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”, đồng thời, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện theo trong thời gian tới.

Hiện nay, Công an tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, tiến hành rà soát việc thực hiện đặt biển cấm tại các cơ quan, Sở, ngành.

Qua đó, Công an tỉnh Bạc Liêu đề nghị Sở nào không thuộc danh mục quy định tại Quyết định số 21 của UBND tỉnh sẽ gỡ bỏ biển cấm như đã nêu trên.

Sau khi tiến hành rà soát, theo ghi nhận của PV trong sáng ngày 28/5, một số Sở như: Sở Tư Pháp; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở tài Nguyên và Môi trường; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Tài chính, Trường Chính trị Chu Văn Đặng... đã gỡ bỏ biển cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh trước cổng cơ quan.

Đồng Tháp biểu quyết thông qua 6 nghị quyết

Ngày 28/5, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa X tổ chức kỳ họp đột xuất lần thứ năm để xem xét, quyết định những nội dung quan trọng, mang tính cấp thiết.

Quang cảnh kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng đề nghị, các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng để HĐND tỉnh quyết nghị các cơ chế, chính sách bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, giải quyết kịp thời, đúng đắn, sát tình hình thực tiễn, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri tỉnh nhà.

Tại kỳ họp này, các đại biểu nghe thành viên UBND tỉnh trình bày các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa giải trình một số nội dung các tờ trình còn có ý kiến khác nhau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu giải trình một số nội dung thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

Qua thảo luận Tổ đại biểu, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo tờ trình, các báo cáo. Đại biểu đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, đồng thời khẳng định nội dung các tờ trình phù hợp với cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý, kịp thời tháo gỡ, giải quyết hiệu quả các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong thực tiễn. Tại kỳ họp đột xuất này, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 6 dự thảo nghị quyết.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh" năm 2022.

Trà Vinh tuyên dương vận động viên bóng đá Huỳnh Như

Sáng ngày 27/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh tổ chức lễ tuyên dương vận động viên (VĐV) Huỳnh Như với thành tích đoạt Huy chương Vàng môn bóng đá nữ tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình tặng bằng khen cho VĐV Huỳnh Như.

VĐV Huỳnh Như sinh ra và lớn lên tại xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, hiện là Đội trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam. Liên tiếp trong các năm qua, VĐV Huỳnh Như luôn đạt thành tích cao từ đấu tường trong nước đến các giải thi đấu quốc tế...

Đặc biệt, tại SEA Games 32, Huỳnh Như cùng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam đoạt Huy chương Vàng. Đây là chiếc Huy chương Vàng lần thứ 04 liên tiếp của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường Đại hội thể thao Đông Nam Á. Về danh hiệu cá nhân, năm 2022 Huỳnh Như được bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam dành cho VĐV bóng đá nữ, đây cũng là lần thứ 05 mà Huỳnh Như đạt được danh hiệu này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Bình ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của Huỳnh Như cũng như tập thể đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Đồng chí Lê Thanh Bình cho biết, những thành tích và hình ảnh của Huỳnh Như đã góp phần quảng bá cho quê hương Trà Vinh. Đồng thời mong muốn Huỳnh Như tiếp tục quyết tâm cao, tích cực tập luyện để có những thành tích tiếp theo trong thời gian tới, trong đó có vòng chung kết giải bóng đá thế giới.

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh tặng giấy khen nhằm ghi nhận những đóng góp của cá nhân Huỳnh Như cho thể thao nước nhà. Bên cạnh, nhiều tập thể, cá nhân mạnh thường quân cũng giành những tình cảm tốt đẹp gửi tặng Huỳnh Như những đóa hoa tươi thắm kèm theo số tiền thưởng trên 60 triệu đồng.

Cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long: Đang chờ thẩm định hàng triệu m3 cát biển

Thông tin về nhu cầu vật liệu để xây dựng các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, giai đoạn từ nay đến năm 2025, các dự án cao tốc trong khu vực sẽ triển khai đồng loạt, nhu cầu vật liệu cát là rất lớn, khoảng 54 triệu m3 và chủ yếu tập trung trong các năm 2023 và 2024.

Các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện naythiế u cát đắp nền trầm trọng

Với hai dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía phía, đoạn Cần Thơ - Cà Mau, tổng nhu cầu cát đắp khoảng hơn 18 triệu m3 vẫn đang gặp khó khăn về nguồn cung.

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Chủ đầu tư dự án đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, An Giang để thống nhất việc cung cấp vật liệu cát đắp cho các dự án.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ giải quyết được khoảng 3 triệu m3 cho cả hai dự án thành phần. Trong đó, tỉnh An Giang đề xuất 4 mỏ (tăng 50% công suất) để cung cấp khoảng 1,1 triệu m3, đang chờ thông qua HĐND tỉnh phê duyệt.

Tỉnh Đồng Tháp tăng công suất 2 mỏ và mở 2 mỏ mới, cung cấp cho dự án gần 1,9 triệu m3 (0,371 triệu m3 tăng 50% công suất và 1,52 triệu m3 mở mỏ mới).

“Hiện tại, địa phương đã có quyết định tăng công suất mỏ và đang thực hiện các thủ tục để mở mỏ thôi, chưa triển khai được”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt và tiến hành triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu sử dụng cát nhiễm mặn làm vật liệu san, đắp nền đường”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai dự án “Đánh giá tài nguyên khoảng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hệ thống giao thông, đô thị vùng ĐBSCL” trên phạm vi khu vực biển nằm cách bờ (đất liền) chủ yếu từ 10 - 25km, độ sâu từ 10 - 30m.

Theo người đứng đầu Bộ GTVT: “Công tác triển khai thí nghiệm trong phòng và chuẩn bị triển khai thi công thí điểm ngoài thực địa đã được chuẩn bị”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, theo khảo sát về nguồn, trữ lượng, các mỏ đang khai thác, hiện nay, tỉnh Trà Vinh đã cấp phép khai thác 1 mỏ với trữ lượng còn lại hơn 1,1 triệu m3, công suất khai thác là 0,4 triệu m3/năm.

Các mỏ quy hoạch hiện có 3 vị trí mỏ quy hoạch với trữ lượng gần 14 tỷ m3. Trong đó, tỉnh Trà Vinh có 2 vị trí với trữ lượng khoảng 2,1 triệu m3; tỉnh Sóc Trăng có trữ lượng khá lớn, khoảng 13,9 tỷ m3 nằm cách bờ biển khoảng 40km.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Bộ GTVT cũng đã kịp thời phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai nghiên cứu sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường sử dụng cho các dự án giao thông tại khu vực ĐBSCL...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 24/7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đến thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn quận Đồ Sơn, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Mó.
2024-07-24 21:20:32

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00
Đang tải...