Tin tức miền Tây 29/5: Cà Mau họp báo vụ “lại quả” với nhà thầu 

2023-05-29 18:14:25 0 Bình luận
Hai ngày qua, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip với nội dung được cho là mặc cả phần trăm công trình của một vị Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, và nhà thầu. Chiều 29/5, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc này...

Cà Mau họp báo thông tin vụ lãnh đạo huyện mặc cả “lại quả” với nhà thầu 

Hai ngày qua, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip với nội dung được cho là mặc cả phần trăm công trình của một vị Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, và nhà thầu. Chiều 29/5, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc này.

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết dư luận địa phương rất quan tâm vấn đề này. Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Phòng chống tham nhũng, tiêu tực tỉnh Cà Mau, đã chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Cụ thể, ông Hải chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Cà Mau lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung clip có liên quan đến Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, để xử lý theo đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Tân yêu cầu Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân có liên quan trong clip giải trình, làm rõ những nội dung mà clip phản ánh; nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm đúng quy định; Ban Nội chính Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham những, tiêu cực tỉnh theo dõi chặt chẽ vụ việc, kịp thời tham mưu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham những, tiêu cực tỉnh chỉ đạo.

Ông Việt cho biết thêm về phía ông S, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, người được cho là nhân vật trong clip, phủ nhận giọng nói là của mình và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc. Hiện UBND tỉnh Cà Mau đã thành lập tổ xác minh để làm rõ, hiện chưa có cơ sở để khẳng định nội dung clip là đúng hay sai. Khi có kết quả, nếu clip là giả mạo, bịa đặt sẽ xử lý người đăng tải sai; còn nếu clip là đúng sự thật sẽ xử lý nghiêm người vi phạm.

Về thông tin chủ tài khoản đăng clip, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, cho biết Thanh tra Sở đã vào cuộc xác định. Tài khoản tạo lập ngày 27/5, chủ tài khoản sử dụng tính năng ẩn danh, lượng truy cập, tương tác không lớn.

Trước đó, ngày 27/5, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại nội dung được cho là mặc cả "lại quả" phần trăm công trình của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân với một nhà thầu. Đoạn clip trên mạng Facebook do tài khoản Hai Nguyen đăng tải có tiêu đề "Luật chơi phó chủ tịch huyện phú tân VUA SƠN". Nội dung đoạn clip là cuộc trao đổi được cho là ông S, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân và một nhà thầu.

Cụ thể giọng nói được cho là của ông S nêu: "...Cái Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phú Tân á... đang nghiên cứu giao cho ông nhưng mà cái phần ông để lại hình như hơi yếu hơn mấy đơn vị khác hả"; “Bên kia để lại 30”. Giọng người đàn ông được cho là nhà thầu xây dựng nói: “Không biết bên kia sao, chứ tui hồi nào giờ cứ 20 hà" và than: "30 nặng lắm”. Đoạn clip còn một số câu nói thể hiện nội dung xoay quanh việc để lại 20 hay 30%.

Sóc Trăng: Kịp thời cứu 5 ngư dân bị nạn trên biển đưa vào bờ an toàn

Sáng 29/5, Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Trung Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và bàn giao 5 ngư dân gặp nạn trên biển cho người thân.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung Bình tiếp nhận 5 ngư dân gặp nạn trên biển

Trước đó lúc 8 giờ 30 ngày 27/5, anh Huỳnh Văn Minh (45 tuổi, ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) báo tin tàu cá số hiệu CM99556TS do anh Nguyễn Huỳnh Như (38 tuổi, ở thị trấn Sông Đốc) đang đánh bắt tại tọa độ 09010’N - 106020’E bị phá nước có nguy cơ chìm, trên tàu có 5 ngư dân đã mặc áo phao.

Sau khi nhận được tin báo, Đồn BP Trung Bình đã thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Đến 2 giờ 20 ngày 28-5, tàu cá CM91051TS do anh Nguyễn Tấn Phong (37 tuổi, ở thị trấn Sông Đốc) làm thuyền trưởng, phát hiện 5 ngư dân đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và đưa lên tàu. Đến 9 giờ 5 cùng ngày, tàu cập Cảng cá Trần Đề và bàn giao 5 người cho Đồn BP Trung Bình. Sau khi tiếp nhận, đơn vị đã cử lực lượng Quân y thăm khám sức khỏe ban đầu và làm thủ tục bàn giao 5 ngư dân cho người thân đưa về nhà tiếp tục chăm sóc.

Hậu Giang: Chưa hộ dân nào bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Ngày 29/5, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị sơ kết tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hai dự án cao tốc qua địa bàn tỉnh.

Đến nay, còn 87 hộ chưa bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, trong đó, có 8 hộ cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 5-2023. Ảnh: CHÂU ANH

Đó là dự án thành phần 3 (thuộc dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) và dự án đường bộ Cao tốc Bắc - Nam, giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau (cao tốc Cần Thơ - Cà Mau).

Theo báo cáo, dự án thành phần 3 thuộc dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng qua địa bàn tỉnh Hậu Giang khoảng 37 km, tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỉ đồng. Tổng diện tích đất phải thu hồi cho dự án hơn 260ha và có khoảng 1.120 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường, đã tiến hành chi trả, hỗ trợ di dời xong 234 mồ mả bị ảnh hưởng, với tổng số tiền hơn 12,5 tỉ đồng. Đồng thời, đang hoàn chỉnh phương án bồi thường và gửi Phòng TN&MT các địa phương đề nghị thẩm định, phê duyệt cho 859 hộ, với số tiền hơn 558 tỉ đồng. Trong đó, đề nghị phê duyệt giao 243 nền tái định cư với cho 190 hộ.

Còn tại dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, thống kê đến thời điểm hiện tại, còn 87 hộ chưa bàn giao mặt bằng, trong đó, có 8 hộ cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 5/2023. Còn lại 33 hộ đang chờ nhận nền tái định cư; 22 hộ yêu cầu nâng giá; 5 hộ đang tranh chấp, thế chấp, cầm cố; 5 hộ đang lập thủ tục phê duyệt bổ sung kinh phí; 4 hộ đang được kiểm tra, xác minh, thụ lý giải quyết.

Sau khi nghe các cơ quan liên quan báo cáo, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng chỉ khoảng ba tuần nữa, dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đến ngày khởi công. Thế nhưng công tác giải phóng mặt bằng cho dự án hiện đang ở giai đoạn thủ tục, đồng nghĩa chưa có hộ dân nào bàn giao mặt bằng. Trong khi Nghị quyết 91 của Chính phủ yêu cầu phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 30/6.

Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2023 tổ chức tại An Giang

Từ ngày 2/6 đến 4/6, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I (năm 2023) sẽ diễn ra tại Phim trường 4, Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang (số 852 Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên).

Ảnh minh họa

Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức, hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888-20/8/2023).

Liên hoan là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc, được tổ chức ở các khu vực trong cả nước. Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc.

Đây là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền; qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt này có sự tham gia của đại biểu 23 Chi hội, đoàn nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh (Chi hội sáng tác 1, Chi hội sáng tác 2, Chi hội Nhạc sĩ Quân đội), Hải Phòng, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Gần 60 tác phẩm tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, bác Tôn Đức Thắng; bày tỏ tình yêu Tổ quốc, biển, đảo Việt Nam; khẳng định thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay; thể hiện vẻ đẹp đất và người An Giang…

Khai mạc đại điểm hội công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long

Ngày 29/5, Liên đoàn lao động thị xã Bình Minh tổ chức đại hội công đoàn thị xã lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội công đoàn cấp huyện đầu tiên (đại hội điểm) của tỉnh Vĩnh Long trong nhiệm kỳ này. 

Quang cảnh đại hội

Toàn thị xã Bình Minh Hiện có 60 CĐCS trực thuộc với 3.301 đoàn viên, lao động (1.635 nữ, chiếm 49,53%). So với đầu nhiệm kỳ 2017 giảm 17 CĐCS, tăng 386 đoàn viên, lao động.

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ thị xã Bình Minh đã đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu thuộc nhóm chỉ tiêu trách nhiệm trực tiếp của tổ chức công đoàn. Nổi bật là chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng ít nhất mỗi CĐCS 5 đoàn viên: Đạt 142%; chỉ tiêu tập trung phát triển đoàn viên và thánh lập 100% CĐCS đủ điều kiện ở doanh nghiệp có 20 lao động trở lên: Đạt 174,3%...

Ngoài ra, LĐLĐ thị xã Bình Minh cũng đã đạt 4/4 chỉ tiêu thuộc nhóm chỉ tiêu tổ chức công đoàn tham gia chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Tiêu biểu như doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đều ký thỏa ước lao động tập thể (100%); 72/72 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (100%)…

Đặc biệt, Quỹ “Tấm Lòng Vàng” (nay là “Quỹ xã hội”) do LĐLĐ tỉnh phát động đã tiếp nhận được hơn 1,2 tỉ đồng (đạt 128%). Từ nguồn kinh phúi vận động này, đã phân bổ, cùng với doanh nghiệp sửa chữa, cất mới 42 căn nhà “Mái ấm công đoàn”; hỗ trợ đột xuất kịp thời cho 27 đoàn viên gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… với tổng số tiền 963 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tập trung chăm lo đời sống cho người lao động, thông qua việc thực hiện bảo lãnh tín chấp cho CNVCLĐ vay vốn với số tiền hơn 17 tỉ đồng. Trong các dịp lễ, tết, đã phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Đặc biệt, đã vận động các doanh nghiệp tặng quà, thưởng tết cho hơn 7.200 lượt công nhân lao động với tổng kinh phí hơn 33 tỉ đồng. Chi hỗ trợ cho 562 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền hơn 238 triệu đồng...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...