Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

2023-06-05 15:24:38

Trên 827 tỉ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 

Báo Cần Thơ thông tin, theo Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững TP Cần Thơ năm 2023, toàn thành phố hiện có 1.904 hộ nghèo, tỷ lệ 0,52% và 7.591 hộ cận nghèo, tỷ lệ 2,06% so với hộ dân. Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều.

Lớp dạy nghề may công nghiệp cho phụ nữ xã Ðông Thắng, huyện Cờ Ðỏ. Ảnh: Báo Cần Thơ

Năm 2023, thành phố phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo chủ yếu như: tất cả cán bộ làm công tác giảm nghèo được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng; 80% người có khả năng lao động, có nhu cầu thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ duy trì và nhân rộng 33 mô hình giảm nghèo; tối thiểu 400 người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề phù hợp và kết nối việc làm thành công; tối thiểu 500 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở…

Ðồng thời, tập trung thực hiện các dự án thành phần về đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, cải thiện dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; truyền thông và giảm nghèo về thông tin… Tổng kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững thành phố năm 2023 là 827,374 tỉ đồng.

Công an Vĩnh Long điều tra một doanh nghiệp nợ BHXH hơn 3,5 tỉ đồng

Theo Báo Lao Động, ngày 5/6, thông tin từ LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long, cho biết, hiện cơ quan công an đã vào cuộc để điều tra về hành vi chiếm dụng và nợ BHXH đối với Công ty TNHH Lee Yeon Vina, thuộc huyện Tam Bình.

Trụ sở Công ty TNHH Đại Hàn Vin. Ảnh: Báo Lao Động

Doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2016, đến tháng 5/2020 thì ngưng hoạt động. Trong thời gian đó, Công ty không thực hiện đóng BHXH theo quy định cho 356 công nhân với tổng số tiền nợ trên 3,5 tỉ đồng. Công ty này cũng không đóng kinh phí công đoàn số tiền nợ trên 1 tỉ đồng.

Sau đó, Công ty TNHH Lee Yeon Vina đăng kí thành lập doanh nghiệp mới với tên gọi Công ty TNHH Đại Hàn Vina với 187 công nhân lao động làm việc.

Tuy nhiên, chỉ có 22 công nhân được đăng ký mua BHXH; còn lại 165 lao động, mặc dù thuộc diện bắt buộc mua đóng BHXH nhưng Công ty không đăng ký cho họ tham gia.

Đến nay, chỉ riêng 22 lao động có đăng ký tham gia BHXH, công ty này vẫn còn nợ với số tiền gần 500 triệu đồng. Ngoài ra cũng tiếp tục không trích nộp phí công đoàn số tiền gần 400 triệu đồng.

Từ năm 2018, cơ quan chức năng huyện Tam Bình đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động tại doanh nghiệp này. Qua đó phát hiện nhiều vi phạm như: Cố tình vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, vi phạm về BHYT, BHTN, chiếm dụng tài sản của người khác, không thực hiện nộp phí công đoàn theo quy định,...

Đến cuối năm 2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long cùng các ngành chức năng tỉnh kiểm tra về chế độ chính sách cho người lao động tại công ty này, và tiếp tục phát hiện công ty chiếm dụng 10,5% mức lương của công nhân mà không thực hiện đóng BHXH cho họ. Với những sai phạm này, doanh nghiệp đã bị UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định xử phạt với số tiền 59 triệu đồng.

2 phân xưởng sản xuất đồ nhựa và gia dụng ở Long An cháy liên tục nhiều giờ

VTC New thông tin, ngày 5/6, Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy ở 2 phân xưởng của hai công ty chuyên sản xuất nhựa, đồ gia dụng. Vụ cháy kéo dài liên tục nhiều giờ đã gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản, rất may không thiệt hại về người.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: VTC New

Thông tin ban đầu, vào khoảng 21h ngày 4/6, nhiều người dân khu vực ấp 4, xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) phát hiện ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở nhà kho và phân xưởng sản xuất của Công ty Diệp Tùng Linh và Công ty Trí Hùng Nam. 

Do hạt nhựa dễ cháy, ngọn lửa lan nhanh ra khu vực xung quanh.

Nhận được tin báo, xe chữa cháy Khu công nghiệp huyện Đức Hòa nhanh chóng có mặt để dập lửa.

Sau gần 15 phút, nhiều xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đội chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn huyện Đức Hòa đã đến hiện trường phun nước để phòng chống cháy lan ra khu vực xung quanh.

Đến rạng sáng 5/6, ngọn lửa được khống chế nhưng cháy vẫn còn âm ỉ bên trong kho và phân xưởng. 

Cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, tìm nguyên nhân và xác định tài sản thiệt hại.

Cảnh sát đột kích trong đêm bắt giữ 7 tàu "cát tặc"

Sáng 5/6, trao đổi với PV VietNamNet, đại tá Trần Nhật Long, Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn II (Cục CSGT) cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Công an tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long bắt giữ 7 tàu khai thác cát trên sông, thu giữ hơn 600m3 cát.

Lực lượng chức năng kiểm tra tàu hút cát trái phép (Ảnh: CACC)

Cụ thể, đêm ngày 4 và rạng sáng 5/6, qua công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, Thủy đoàn II phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra, tạm giữ 2 phương tiện với 5 đối tượng đang khai thác cát trên tuyến sông Tiền (xã Hòa Hưng, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Tại thời điểm kiểm tra, trên các phương tiện có gần 600m3 cát, thuyền viên trên phương tiện không xuất trình được giấy tờ và bằng cấp chứng chỉ chuyên môn.

Qua đấu tranh  khai thác ban đầu, các đối tượng thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép. Lực lượng chức năng đã lập biên bản ghi nhận kết quả kiểm tra, bắt giữ và giao lại cho Công an tỉnh Tiền Giang tiếp nhận để xác minh, làm rõ.

Cũng trong tối cùng ngày, Thủy đoàn II phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long kiểm tra, tạm giữ 5 phương tiện với 10 đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép trên tuyến sông Cổ Chiên (TP. Vĩnh Long và huyện Long Hồ, Vĩnh Long).

Trên các phương tiện có hơn 60m3 cát. Đồng thời, thuyền viên trên phương tiện không xuất trình được giấy tờ phương tiện và bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, hóa đơn chứng từ chính minh nguồn gốc hợp pháp của số cát có trên phương tiện.

Căn cứ kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản ghi nhận, bắt giữ và giao lại cho Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long để xác minh, xử lý theo quy định.

Cử tri An Giang mong sớm làm cầu Tôn Đức Thắng hơn 3.000 tỉ

Theo Báo PL TP.HCM, UBND tỉnh An Giang vừa có báo cáo tổng hợp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV, trong đó có nhiều ý kiến về lĩnh vực giao thông vận tải.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, cử tri An Giang tỏ ra rất quan tâm về việc xây cầu qua quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Bác Tôn) và đề nghị tỉnh thông tin về việc xây dựng cầu này.

Theo UBND tỉnh An Giang, cầu Tôn Đức Thắng (nối từ Long Xuyên với xã Mỹ Hòa Hưng) được Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm và có rất nhiều văn bản gửi các cơ quan Trung ương tranh thủ sự ủng hộ về mặt chủ trương và nguồn lực để thực hiện.

Vào ngày 9/12/2016 Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối TP Long Xuyên với cồn Mỹ Hòa Hưng, quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Tỉnh lập dự án theo quy định, gửi Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo, UBND tỉnh đã khảo sát và đề xuất quy mô dự án cầu Tôn Đức Thắng theo cấp kỹ thuật đường thuỷ nội địa cấp đặc biệt trên sông Hậu theo quy định. Quy mô cầu có chiều rộng cầu 16 m cho 4 làn xe, cầu dây văng nhịp chính 300m, toàn cầu dài gần 2km. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỉ đồng.

Vào đầu năm 2022, UBND tỉnh An Giang cũng đã có Tờ trình về việc hỗ trợ đầu tư xây dựng cầu Tôn Đức Thắng gửi Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ và nhận được Phiếu chuyển số của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ KH&ĐT tư xem xét xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Gần đây nhất, ngày 10/2, UBND tỉnh An Giang cũng đã có Tờ trình số gửi Bộ KH&ĐT xin hỗ trợ hơn 3.000 tỉ đồng từ vốn ngân sách Trung ương để thực hiện nhưng đến nay chưa nhận được ý kiến phản hồi.

Ngoài ra, ngày 12/5 vừa qua, tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ, UBND tỉnh An Giang tiếp tục có ý kiến đề xuất trực tiếp với Đoàn công tác về việc hỗ trợ đầu tư xây dựng cầu Tôn Đức Thắng và Trưởng đoàn công tác đã ghi nhận ý kiến để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...