Tin tức miền Tây 8/6: Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

2023-06-09 08:00:00 0 Bình luận
Tối 8/06, UBND tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023 tại TTTM Vĩnh Đông, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc...

An Giang: Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam chính thức khai mạc

Theo Báo Công Lý, tối 8/6, UBND tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023 tại TTTM Vĩnh Đông, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc.

Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết dịp Lễ hội này có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào dịp tỉnh An Giang chuẩn bị kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và kỷ niệm 10 năm thành lập TP Châu Đốc.

Lễ hội chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, khát vọng của cộng đồng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chủ đề chính của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023 là “Đất thiêng vạn lộc”. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm nay, được gắn với chuỗi nhiều sự kiện lớn của thành phố Châu Đốc.

Sau Lễ Khai hội là lễ phục hiện rước tượng Bà. Lễ rước tượng Bà được thực hiện theo đúng nghi lễ cổ truyền thông qua hình thức sân khấu hóa đặc sắc đã tái hiện lại nguồn gốc, lịch sử bà Chúa Xứ.

Trong các ngày diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, cùng với phần nghi lễ trang trọng, còn có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi phục vụ nhân dân và du khách như: biểu diễn múa lân sư rồng; chương trình văn nghệ mang đậm sắc thái văn hóa 4 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer.

Năm nay, tỉnh An Giang quyết định không thu phí tham quan đối với khách du lịch đến Khu du lịch quốc gia Núi Sam.

Du lịch miền Tây sẽ có làng bè sắc màu trên ngã ba sông 

Theo Báo Cần Thơ, du lịch miền Tây chuẩn bị xuất hiện làng bè sắc màu trên ngã ba sông, với hàng trăm chiếc bè được bao phủ bởi các khối màu, nhằm tạo điểm đến mới lạ, thu hút du khách.

Làng bè Châu Đốc hiện nay. Ảnh: Báo Cần Thơ

Dự án làng bè sắc màu được thực hiện trên ngã ba sông Châu Đốc, thuộc địa bàn thị trấn Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang. 165 chiếc bè ở khu vực này sẽ được sơn thành 6 khối màu: đỏ, vàng, cam, lục, lam, tím. Chủ đầu tư dự án là Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh An Giang.

Hồi cuối quý I-2023, UBND tỉnh An Giang đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án làng bè sắc màu ngã ba sông Châu Đốc. Trong tháng 4 và 5 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh đã làm việc với UBND TP Châu Đốc và huyện An Phú để khảo sát thực tế, đánh giá hiện trạng dự án, lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp du lịch, kêu gọi đầu tư kinh doanh dịch vụ trên làng bè… Qua các buổi làm việc, đa phần các hộ dân và doanh nghiệp đồng thuận cao về dự án này.

Làng nuôi cá trên bè là nét đặc trưng ở ngã ba sông Châu Đốc từ hàng chục năm qua. Các nhà bè nuôi cá kéo dài khoảng 5km trên sông nước, tạo thành một làng nổi đầy khác lạ, do đó thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách khi đến với An Giang. Trên mỗi bè, các chủ bè vừa nuôi cá, vừa bố trí sinh hoạt như một ngôi nhà bình thường trên đất liền. Tuy nhiên trên thực tế, trong thời gian qua, tiềm năng du lịch của làng bè chưa được khai thác hiệu quả.

Sau khi dự án hoàn thành, làng bè sẽ trở thành một cảnh quan đặc sắc và có lẽ là duy nhất của ĐBSCL. Đến đây, du khách có cơ hội tham quan một làng nổi đầy màu sắc, tìm hiểu đời sống của người nuôi cá, trải nghiệm cho cá ăn, tham gia sinh hoạt trên bè… Ngoài ra, các chủ bè còn buôn bán đặc sản, quà lưu niệm, sản phẩm OCOP của tỉnh An Giang.

Lãnh đạo tỉnh An Giang đối thoain với công nhân lao động

Thông tin từ Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 8/6, UBND tỉnh An Giang phối hợp với LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ trên địa bàn năm 2023.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Laodongcongdoan

Buổi đối thoại đã ghi nhận 11 lượt ý kiến từ CNLĐ. Chủ yếu tập trung vào các vấn đề, như: Kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo ANTT tại KCN Bình Hòa; có giải pháp hạn chế tình trạng mua bán hàng rong trên quốc lộ ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Có kế hoạch đào tạo, chuyển đổi nghề để CNLĐ có nhiều cơ hội tốt hơn trong tìm kiếm việc làm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người lao động, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan đã giải trình và thông tin những vấn đề được người lao động đặt ra tại buổi đối thoại. Hầu hết các ý kiến của CNLĐ đều được các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan trả lời thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá các ý kiến tại hội nghị rất xác đáng, phản ảnh đúng tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ.

Ông Phước khẳng định: Những vấn đề về dời sống, chế độ, việc làm… của CNLĐ luôn được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc, nổi cộm; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNLĐ.

Ông Phước cũng đánh giá cao vai trò của LĐLĐ tỉnh An Giang trong việc phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viện CNLĐ, nhất là khi họ đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ông Phước chỉ đạo, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh thường xuyên nắm bắt, tổng hợp những khó khăn vướng mắc của CNLĐ. Qua đó, phối hợp với các sở, ngành, các địa phương giải quyết từng vấn đề một cách thấu đáo, trong phạm vi chức năng, quyền hạn của từng đơn vị.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ. Thường xuyên phối hợp với những đơn vị có liên quan kịp thời thăm hỏi, động viên CNLĐ những lúc khó khăn. Thuyết phục chủ doanh nghiệp thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách dành cho CNLĐ, đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa các bên.

Ký kết chương trình phối hợp công tác trong việc giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm

Ngày 8/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 6-2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dự hội nghị có 619 đại biểu là báo cáo viên Trung ương đơn vị TP Cần Thơ, báo cáo viên Thành ủy, báo cáo viên các đảng ủy trực thuộc Thành ủy,…

Ðại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Cán sự Ðảng Tòa án Nhân dân, Ban Cán sự Ðảng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố ký kết chương trình phối hợp công tác. Ảnh: QT

Dự hội nghị, các đại biểu được giới thiệu cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Ðảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ðồng thời, được thông tin các chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố; kết quả Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII (hội nghị Trung ương 7)…

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Cán sự Ðảng Tòa án Nhân dân, Ban Cán sự Ðảng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố ký kết chương trình phối hợp công tác theo Quyết định số 238-QÐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Ðảng (khóa XII) về “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan Nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm”.

Vùng Cảnh sát biển 4 bắt tàu vận chuyển 170.000 lít dầu DO trái phép

Theo Báo Quân đội nhân dân, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa bắt một tàu vận chuyển 170.000 lít dầu DO trái phép trên vùng biển Tây Nam.

Lực lượng chức năng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh: Quân đội nhân dân

Trước đó, vào lúc 3 giờ ngày 7/6, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên vùng biển Tây Nam, lực lượng chức năng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện tàu TG 93627 TS có nhiều dấu hiệu nghi vấn, đã ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra hành chính.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu TG 93627 TS có 5 thuyền viên, do ông Nguyễn Thanh Hùng, sinh năm 1972, địa chỉ thường trú tại Hòa Định, Chợ Gạo, Tiền Giang làm thuyền trưởng. Theo lời khai của thuyền trưởng, tàu đang vận chuyển khoảng 170.000 lít dầu DO và toàn bộ số dầu này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Lực lượng chức năng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, thiết lập hồ sơ ban đầu của vụ việc và niêm phong hàng hóa vi phạm. Sau đó, dẫn giải phương tiện về cảng Hải đội 421 tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau để tiếp tục điều tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...