Tin tức Miền Tây ngày 11/2/2022: Tổ chức Tết Quân-Dân, Xuân Biên giới

2022-02-11 11:00:00
Tết Quân - Dân, Xuân biên giới là những chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An và các đoàn thể, đã diễn ra thật sự ý nghĩa, góp phần giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện biên giới Mộc Hóa đón một cái tết vui tươi, hạnh phúc và thắm tình quân - dân.

Theo Báo Long An, Đại tá Nguyễn Minh Tấn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Tết Quân - Dân mang ý nghĩa thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa của lực lượng vũ trang tỉnh, thể hiện sự tri ân đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, giúp đỡ hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học có điều kiện đón một cái tết đầy đủ, đầm ấm hơn. Tết Quân - Dân và Xuân biên giới cũng là mô hình Dân vận khéo với nội dung là đưa lực lượng vũ trang và các ban, ngành, đoàn thể các cấp về cùng vui tết với nhân dân ở vùng sâu, biên giới, vùng căn cứ cách mạng, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Đại tá Nguyễn Minh Tấn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trao bảng tượng trưng nhà “tình nghĩa quân - dân” cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Trong chuỗi hoạt động của chương trình Tết Quân - Dân, những căn nhà “tình nghĩa quân - dân” và một “mái ấm Công đoàn” được trao tặng cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mộc Hóa và Vĩnh Hưng. Bà Nguyễn Thị Hà (huyện Vĩnh Hưng) bày tỏ: “Được xây tặng ngôi nhà kiên cố là niềm vui, sự động viên rất lớn đối với gia đình tôi”. 

Chương trình đã mang yêu thương đến với 411 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và người dân nghèo trên địa bàn. Riêng 22 hộ dân trên Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới Bình Thạnh và Bình Hòa Tây, xuân này càng vui hơn khi được an cư trong ngôi nhà mới. Không dừng lại ở đó, chương trình còn gửi những phần quà đến 40 gia đình tiêu biểu có con đang tại ngũ, gia đình nông dân tiêu biểu vượt khó, công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng chương trình Xuân biên giới, Bộ CHQS tỉnh đã tặng nhiều phần quà cho chốt dân quân biên giới, chốt kiểm soát biên giới biên phòng, hộ dân điểm dân cư liền kề chốt dân quân, đồn, trạm biên phòng và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa - Trần Văn Danh chia sẻ: Chương trình Tết Quân - Dân, Xuân biên giới với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng đã phát huy tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, các tổ chức, đơn vị và cá nhân, góp phần cùng địa phương chăm lo, giúp đỡ, sẻ chia khó khăn và mang đến mùa xuân đầm ấm, vui tươi, an toàn và hạnh phúc cho người dân vùng biên giới.

Chương trình Tết Quân - Dân và Xuân biên giới không chỉ tổ chức trên địa bàn huyện Mộc Hóa mà còn đến với người dân nghèo trên toàn tỉnh. Hoạt động nghĩa tình ấy đã tô thêm nét đẹp của tinh thần "tương thân, tương ái", lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam. Những ngày tết dần trôi qua nhưng tình quân - dân vẫn còn mãi.

Du lịch Cần Thơ từng bước phục hồi

Theo Báo Cần Thơ, du lịch Cần Thơ dịp Tết 2022 đón hơn 178.000 lượt khách tham quan, tăng 10,3% so với cùng kỳ dịp Tết Nguyên đán năm 2021; các cơ sở lưu trú phục vụ 24.840 lượt khách (nội địa), tăng 15,2%; tổng doanh thu du lịch ước đạt khoảng 40,6 tỉ đồng, tăng 19,5 %. Điều này cho thấy tín hiệu du lịch Cần Thơ phục hồi. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh, cho biết: “Bình quân mỗi ngày có hơn ngàn lượt khách đến tham quan, cao điểm nhất là từ mùng 2 Tết trở đi. Chúng tôi rất bất ngờ vì tháng trước mỗi ngày chỉ vài trăm lượt khách, nay lượng khách tăng vượt bậc. Du lịch Cần Thơ đang phục hồi nhanh hơn mong đợi”. Du khách Võ Thị Mỹ Hạnh (Vĩnh Long) nói: “Bây giờ mọi người đã tiêm vaccine, tâm lý cũng đã thoải mái hơn nên gia đình tôi cũng không ngại đi đến các điểm tham quan. Lâu rồi mới thấy lại không khí náo nhiệt như bây giờ”. Trong khi đó, du khách Trần Văn Long (Hậu Giang) cho biết: “Qua mấy đợt dịch bệnh, tâm lý mình cũng rất căng thẳng, nay tình hình ổn thì thoải mái hơn. Đến các điểm vườn, khu sinh thái có không gian mát mẻ, thoáng đãng nên cũng không đáng ngại”. Ông Ngô Trọng Phủ, chủ khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phi Yến, cho biết: “Khu du lịch chỉ mới đi vào hoạt động hơn tháng nhưng cũng có nhiều khách biết đến. Với mục tiêu là hướng đến sinh thái nên chúng tôi giữ nguyên vườn tược, không gian xanh tự nhiên”. Phi Yến có diện tích 1,7ha, chủ yếu là vườn trái cây các loại: mít, xoài, quýt, cam, ổi, bòn bon, dâu, bưởi… Du khách chèo ghe lần theo những con mương nhỏ giữa các liếp vườn và hái trái cây.

Du khách tham quan vườn hoa nhái Stella

Du khách Nguyễn Thị Mỹ Linh (An Giang) cho biết: “Cần Thơ có nhiều điểm mình chưa biết nên nhân dịp này cũng ghé tham quan. Ở đây có mấy điểm check-in rất đẹp, chúng tôi rất là thích vì có nhiều ảnh đẹp”. Có thể nói, tại Cần Thơ những năm gần đây có nhiều điểm đến phù hợp với tâm lý thích chụp ảnh của du khách. Nhiều đơn vị đã nắm bắt tâm lý này nên đã có không ít sự đầu tư vào cảnh quan, từ những điểm quen thuộc như: Căn nhà màu tím, Làng du lịch sinh thái Ông Đề đến các điểm mới như: Tam giác mạch farm, khu du lịch Thiên đường hoa… Không chỉ các điểm đến đang làm mới lại sản phẩm mà ở các cơ sở lưu trú cũng có sự điều chỉnh phù hợp. Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc Victoria Cần Thơ, chia sẻ: “Ngày trước chúng tôi tập trung khách quốc tế mà quên đi khách nội tỉnh hay các khu vực lân cận. Tuy nhiên qua dịch COVID-19, chúng tôi nhận ra tiềm năng này và có sự điều chỉnh về sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn”. Theo đó, Victoria Cần Thơ đã có Victoria Garden Cafe hay các gói nghỉ dưỡng ngắn ngày (daycation) để hướng đến khách địa phương, nhóm khách gia đình… Khai thác theo hướng này, lượng khách đến Victoria Cần Thơ khá ổn định và mang về cho đơn vị từ 70-80% doanh thu.

Du khách chụp ảnh ở phim trường Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Ở góc độ lữ hành, ông Trần Thanh Nghị, Giám đốc Benthanh Tourist Cần Thơ, cho biết: “Cần Thơ chuẩn bị cho quá trình phục hồi du lịch khá tốt, khi có nhiều điểm đến, sản phẩm, dịch vụ mới. Điều đáng mừng là đã có nhiều khách tham quan và đó là tín hiệu tốt. Riêng với các đơn vị lữ hành, chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị trước về nhiều mặt khi đón đầu du lịch trở lại. Chúng tôi đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ để có thể khơi dậy nhu cầu đi du lịch của du khách trên cơ sở vẫn đảm bảo an toàn. Theo đó, các sản phẩm ngắn ngày, nhiều trải nghiệm, nhất là trải nghiệm sâu về văn hóa, gần gũi thiên nhiên được chú trọng giới thiệu nhiều hơn”.

Vĩnh Long: Bình ổn thị trường sau Tết

Theo Báo Vĩnh Long, sau Tết Nguyên đán, hoạt động giao thương hàng hóa tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã nhộn nhịp trở lại. Lượng hàng hóa khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Sức mua tăng nhẹ

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều chợ sức mua sau Tết tăng nhẹ hơn so với mấy ngày Tết. Theo đó, giá cả một số mặt hàng cũng đã “quay đầu” giảm nhẹ hơn so với trước và trong Tết. 

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm, giá hàng hóa không có biến động bất thường giúp người dân an tâm mua sắm.

Một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng nông sản tại chợ Vĩnh Long cho biết: lượng rau, củ, quả về chợ khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định. Riêng mặt hàng nhập về từ Đà Lạt giá có tăng từ 5.000- 10.000 đ/kg, tùy loại, như súp lơ xanh Đà Lạt 60.000- 70.000 đ/kg, ớt chuông Đà Lạt 100.000- 110.000 đ/kg,…

Thị trường nông sản bình ổn sau Tết. Ảnh: KHÁNH DUY

Chị Lê Ngọc Bảo- tiểu thương chợ Vĩnh Long, cho hay: Sau Tết giá các mặt hàng nông sản trở nên ổn định hơn, một số loại giảm nhẹ, tuy nhiên một số mặt hàng Đà Lạt như súp lơ xanh hay ớt chuông Đà Lạt có tăng nhẹ do phí vận chuyển tăng.

Trong khi các mặt hàng thủy hải sản giá cả tương đối ổn định so với thời điểm trong Tết thì hiện tại giá thịt heo có giảm 5.000- 15.000 đ/kg.

Cụ thể, thịt đùi 95.000- 100.000 đ/kg, thịt nạc 110.000- 115.000 đ/kg, sườn bẹ 160.000- 170.000 đ/kg,… Tuy giảm nhưng giá thịt heo vẫn còn ở mức cao. Một số tiểu thương bán thịt heo cho hay, sức mua cũng đã giảm nhiều so với tuần trước.

Chị Trương Thị Nhứt- bán thịt heo tại chợ Vĩnh Long, cho biết: Hiện giá thịt heo đã giảm hơn mấy ngày trước. Nguồn cung thịt heo nhiều, nhưng sức mua giảm, không hút hàng như Tết mấy năm trước.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương cho hay, các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: mì gói, gạo, đường, dầu ăn, nước tương, nước mắm,… nguồn cung cũng phong phú, dồi dào, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Riêng mặt hàng bánh mứt nhờ tiểu thương cân đối lượng hàng hóa nhập về bán tết nên số lượng gần như đã bán hết, không có tình trạng tiểu thương ôm hàng nhiều.

Chị Nguyễn Ngọc Loan- tiểu thương chợ thị trấn Cái Nhum (Mang Thít), chia sẻ: “Tết rồi tôi không dám nhập hàng nhiều, nhất là các loại bánh mứt nên tôi lấy hàng vừa phải, nhờ vậy mà bán hết hàng, giá cũng không tăng. Tôi cũng chú trọng lấy sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, bởi nhận thức, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng nâng cao, bán hàng chất lượng mới giữ được uy tín lâu dài”.

Phó Trưởng Ban quản lý chợ Vĩnh Long Lê Thanh Thống, cho biết: Ban quản lý chợ cũng đã phối hợp với ngành chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, cũng như giá cả hàng hóa, kiểm tra các hàng hóa quá hạn hoặc các hàng hóa ngắn hạn như: bánh mứt, lạp xưởng và các loại thực phẩm khác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp người dân an tâm mua sắm.

Hàng hóa tại chợ phong phú, đa dạng, nguồn cung dồi dào.

Bình ổn thị trường

Để bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Sở Công thương đã triển khai đến UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp tham gia bình ổn và các đơn vị có liên quan để tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu.

Qua đó nhằm đảm bảo cân đối cung cầu đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt là chuẩn bị tốt nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu, nguồn thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu tăng cao vào các dịp lễ, tết,… góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, thúc đẩy sản xuất- kinh doanh phát triển, kích cầu tiêu dùng.

Theo Sở Công thương, qua đợt kiểm tra trước Tết, tình hình an toàn thực phẩm cơ bản được đảm bảo, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ tết đều có ý thức chấp hành những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới, cải tiến máy móc thiết bị nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất thực phẩm,...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trung Kiên- Phó Giám đốc Sở Công thương, nhìn chung, tình hình cung cầu hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022 đảm bảo cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng.

An Giang: Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng trốn truy nã trong ngày

Bắt giữ đối tượng trốn truy nã nguy hiểm về tội tổ chức đánh bạc

Ngày 10/2, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Lý Văn Thanh, SN 1985, cư trú: khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc. Lý Văn Thanh là đối tượng có lệnh truy nã nguy hiểm về tội “ tổ chức đánh bạc”.

Đối tượng Lý Văn Thanh

Khoảng 12h00 ngày 27-8-2020, lực lượng Công an TP. Châu Đốc triệt xóa sới bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền tại khu đất trống thuộc tổ 4, khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc, đồng thời bắt giữ gần 20 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật và số tiền hơn 40 triệu đồng.

Quá trình xác minh, điều tra các đối tượng bị bắt giữ, cơ quan Công an xác định Lý Văn Thanh với vai trò chủ mưu, tổ chức cho các con bạc đến đá gà ăn tiền và hưởng tiền xâu. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Châu Đốc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lý Văn Thanh và một số đối tượng liên quan, thì Thanh đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 31/12/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Châu Đốc ra quyết định truy nã nguy hiểm đối với Lý Văn Thanh về tội “tổ chức đánh bạc”.

Đối tượng Lý Văn Thanh đang cho lời khai tại cơ quan Công an             

Sau thời gian bỏ trốn nhiều nơi, khoảng 1h00 ngày 10/2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ được Lý Văn Thanh khi đối tượng đang lẩn trốn tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Ngay sau khi bị bắt giữ, Lý Văn Thanh đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang di lý về An Giang và bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Châu Đốc để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Bắt đối tượng đâm trọng thương nhiều người trốn truy nã

Ngày 10/2, Công an huyện Thoại Sơn cho biết lực lượng điều tra tổng hợp Công an huyện vừa bắt giữ được Hậu khi y vừa trở về địa phương và lên núi lẩn trốn.

Dương Văn Hậu tại cơ quan Công an

Sau khi dùng dao chém trọng thương nhiều người, Dương Văn Hậu (SN 2001, trú tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) bỏ trốn khỏi địa phương và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thoại Sơn ra quyết định truy nã nguy hiểm đối với Hậu về tội “Cố ý gây thương tích”.

Khoảng 21h40 ngày 23/7/2021, Lâm Văn Bốn (SN 1998) và Nu Tánh Linh (SN 2006, cùng trú tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn) đang ngồi nói chuyện trong quán cà phê thuộc ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, Dương Văn Hậu điều khiển xe mô tô chở vợ là Dương Thị Thắm đến nói chuyện thì giữa Thắm và Linh xảy ra mâu thuẫn.

Đối tượng Dương Văn Hậu

Thắm cầm cây dao tự chế dài khoảng 60 cm đến chỗ Linh dùng bề sống dao chém vào lưng Linh một cái nhưng không gây thương tích, Hậu đi lại giật cây dao Thắm đang cầm rồi chém nhiều nhát vào người Linh khiến Linh gục tại chỗ, Hậu cùng vợ lên xe bỏ đi. Còn Linh được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời. Ngày 27/7, Linh xuất viện với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 26%.

Ngày 5/7/2021, thấy vợ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với bà Liêu Thị Hồng Phượng (SN 1975, trú tại địa phương), Hậu dùng dao Thái Lan lao vào đâm bà Phượng thương tích 5%, ông Lâm Văn Ngân (chồng bà Phượng), chạy ra can ngăn cũng bị Hậu đâm thương tích 1%.

Sau khi khởi tố vụ án, do Hậu đã bỏ trốn khỏi địa phương, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thoại Sơn ra Quyết định truy nã nguy hiểm đối với Hậu về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân; tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu xuân. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
2023-01-29 16:30:00

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38
Đang tải...