Tọa đàm trực tuyến giúp người khuyết tật khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn

2021-08-05 07:44:34 0 Bình luận
Ngày 4/8/2021, toạ đàm Người khuyết tật khởi nghiệp do Quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tế của những người khuyết tật đã khởi nghiệp thành công và những cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp.

Quỹ Abilis Phần Lan là một tổ chức của người khuyết tật, do chính người khuyết tật thành lập và điều hành hoạt động. Abilis có trụ sở chính tại Helsinki, Phần Lan. Abilis hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 với tên gọi "Chương trình hoạt động hỗ trợ phát triển trợ giúp nhân đạo tại Việt Nam".

Chị Đỗ Thị Huyền, Giám đốc Abilis tại Việt Nam chia sẻ, trong thời gian triển khai các hoạt động tại Việt Nam, Abilis nhận thấy khởi nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Khởi nghiệp không chỉ cho thấy tiềm năng của người khuyết tật mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong xã hội, trong đó có người khuyết tật và truyền cảm hứng tới cộng đồng. Đó là lý do, từ năm 2020, Abilis thực hiện dự án Dạy nghề nâng cao vị thế kinh tế xã hội và các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật khởi nghiệp.

Để hành trình khởi nghiệp của người khuyết tật nhận được những hỗ trợ hiệu quả, thiết thực hơn. Quỹ Abilis tại Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm Người khuyết tật khởi nghiệp: Cơ hội và thách thức, theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của hơn 60 khách mời là người khuyết tật và các chuyên gia.

Chương trình tọa đàm Người khuyết tật khởi nghiệp: Cơ hội và thách thức do Quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam tổ chức ngày 4/8/2021, theo hình thức trực tuyến.

Tại tọa đàm, các cựu học viên Quỹ Abilis và ban quản lý các dự án sinh kế đã và đang nhận tài trợ của Abilis, những người khuyết tật đã, đang và sẽ khởi nghiệp cùng thảo luận theo nhóm về những cơ hội và khó khăn của người khuyết tật khi khởi nghiệp.

Cơ hội của người khuyết tật khi khởi nghiệp là được tiếp cận với nguồn vốn, các chương trình đào tạo của các tổ chức, đặc biệt là tổ chức phi chính phủ hay các quỹ hỗ trợ như Abilis; được tiếp cận đào tạo nghề chuyên nghiệp; hướng dẫn cách truyền thông cho hoạt động và được tiếp cận với các dự án cũng như các chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật khởi nghiệp.

Tuy nhiên, họ cũng phải vượt qua nhiều thách thức cụ thể như: phải lựa chọn ngành nghề phù hợp để khởi nghiệp tùy theo từng dạng khuyết tật. Cùng với đó là nguồn lực nhân sự yếu cả về kỹ năng, ngôn ngữ, kiến thức liên quan, ỹ năng chăm sóc khách hàng, chưa có kinh nghiệm về quản lý, ít có kinh nghiệm để làm các dự án khởi nghiệp và việc tiếp cận công nghệ 4.0 cũng còn hạn chế.

Các nhóm khuyết tật cũng đưa ra một số thách thức khác xung quanh các vấn đề về truyền thông, quảng bá sản phẩm, cách tiếp cận khách hàng phù hợp, cách tìm nguồn lực kinh tế để phát triển và cơ hội nghề nghiệp cho người lớn tuổi từ 60 tuổi trở lên…

Từ những cơ hội và thách thức đó, nhiều giải pháp đã được các nhóm đưa ra để  vượt qua khó khăn trước mắt trong mùa dịch Covid-19 và những chiến lược lâu dài để kinh doanh, khởi nghiệp và nhận được vốn hỗ trợ, đầu tư. 

Tại buổi tọa đàm trực tuyến, những người tham gia còn được nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế của những người khuyết tật đã khởi nghiệp thành công. Đó là chị Đinh Thị Quỳnh Nga – Giám đốc HTX thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng, Anh Lê Việt Cường – Giám đốc HTX Vụn Art và chị Lương Thị Kiều Thúy – Sáng lập viên và quản lý Tiệm giặt là người điếc Ký +.

Qua những chia sẻ này, những người khuyết tật có thể rút ra những bài học khởi nghiệp cho riêng mình. Đồng thời, thông qua tọa đàm, sẽ giúp kết nối mạng lưới các tổ chức/ cá nhân người khuyết tật kinh doanh/ sản xuất để vượt qua các ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19 gây ra.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...