Tọa đàm: “Quyền tiếp cận bầu cử với người khuyết tật”

2021-04-26 10:51:22
Kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18 tháng 4), vừa qua, Hội Người khuyết tật (NKT) thị xã Sơn Tây đã tổ chức mít tinh kỷ niệm và tọa đàm về “Quyền tiếp cận bầu cử cho người khuyết tật”. Chương trình được thực hiện dưới sự ủng hộ của chính quyền thị xã Sơn Tây và sự tài trợ của Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).

Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay (2021) diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả trên thế giới và Việt Nam. Trong thời gian này, chính quyền các cấp và nhân dân cả nước đang tích cực hoàn thiện các bước công tác cho sự kiện chính trị quan trọng, như bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chính vì thế mục tiêu: “An toàn – Bình đẳng” đã được Liên hiệp hội về NKT Việt Nam (VFD) chọn làm chủ đề cho tháng NKT năm 2021, với ý nghĩa là an toàn trong đại dịch Covid - 19 và bình đẳng trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

 Tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh minh họa

Chủ đề này cũng chính là câu hỏi lớn được BCH Hội NKT thị xã Sơn Tây đặt ra, và được các giảng viên, NKT tham gia thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các hội viên tham dự đã được Giảng viên về D& ID Trần Quốc Nam và Thạc sỹ-Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội giới thiệu về những quyền cơ bản của NKT, tóm tắt công ước về quyền của NKT mà Việt Nam ký năm 2014, trong đó có điều ước không phân biệt đối xử với NKT, đảm bảo NKT sống và hoà nhập cộng đồng, quyền tham gia chính trị, trong đó có quyền tham gia bầu cử và ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp.  

Sau khi được nghe các giảng viên hướng dẫn, các hội viên tham dự tọa đàm đã nhận ra các quyền cơ bản của mình khi tham gia bầu cử, như Quyền tự đi bầu, quyền được quan sát và xin tham gia vào thành viên tổ kiểm phiếu theo luật định.

Để thực hiện tốt hơn quyền bầu cử của NKT, theo các học viên, cần quan sát và đưa ra các kiến nghị, hội đồng bầu cử tại địa phương tạo điều kiện tiếp cận cho NKT tại các địa điểm bỏ phiếu; Tuyên truyền thông tin rộng rãi đến NKT và xã hội về quyền cuả NKT được bầu cử và đứng ra ứng cử khi xét thấy có đủ năng lực, uy tín; Tuyên truyền thông tin về bầu cử và các ứng cử viên bằng nhiều hình thức để hội viên thuộc nhiều dạng tật có thể tiếp cận được.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chị Phùng Thị Th. - hội viên tham gia buổi tọa đàm chia sẻ “Do thể chất của mình nên trước đây tôi hay nhờ bầu hộ mà không hề biết đó là vi phạm quy định của Luật bầu cử và tự tước đi quyền của mình, tham gia tọa đàm này tôi hiểu quyền bầu cử không chỉ là quyền bỏ phiếu, mà còn bao gồm quyền đề cử. Kỳ bầu cử này tôi sẽ tự đến điểm bỏ phiếu tập trung và tự tay bỏ lá phiếu của mình tham gia vào việc thành lập ra những cơ quan quan trọng nhất của đất nước".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hội thảo khoa học quốc tế về nữ sĩ danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương

Sáng 3/12, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Sở Văn hóa Thể thao tổ chức hội thảo khoa học Quốc tế “ Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa giá trị di sản”.
2022-12-03 14:18:18

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Kính thông minh cho người khiếm thính

Hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.
2022-12-03 09:00:00

'Nhiều người khuyết tật chưa được tiếp cận đầy đủ ưu đãi về y tế, giáo dục...'

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về nội dung này.
2022-12-03 08:26:09

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19
Đang tải...