Tọa đàm: “Quyền tiếp cận bầu cử với người khuyết tật”

2021-04-26 10:51:22 0 Bình luận
Kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18 tháng 4), vừa qua, Hội Người khuyết tật (NKT) thị xã Sơn Tây đã tổ chức mít tinh kỷ niệm và tọa đàm về “Quyền tiếp cận bầu cử cho người khuyết tật”. Chương trình được thực hiện dưới sự ủng hộ của chính quyền thị xã Sơn Tây và sự tài trợ của Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).

Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay (2021) diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả trên thế giới và Việt Nam. Trong thời gian này, chính quyền các cấp và nhân dân cả nước đang tích cực hoàn thiện các bước công tác cho sự kiện chính trị quan trọng, như bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chính vì thế mục tiêu: “An toàn – Bình đẳng” đã được Liên hiệp hội về NKT Việt Nam (VFD) chọn làm chủ đề cho tháng NKT năm 2021, với ý nghĩa là an toàn trong đại dịch Covid - 19 và bình đẳng trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

 Tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh minh họa

Chủ đề này cũng chính là câu hỏi lớn được BCH Hội NKT thị xã Sơn Tây đặt ra, và được các giảng viên, NKT tham gia thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các hội viên tham dự đã được Giảng viên về D& ID Trần Quốc Nam và Thạc sỹ-Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội giới thiệu về những quyền cơ bản của NKT, tóm tắt công ước về quyền của NKT mà Việt Nam ký năm 2014, trong đó có điều ước không phân biệt đối xử với NKT, đảm bảo NKT sống và hoà nhập cộng đồng, quyền tham gia chính trị, trong đó có quyền tham gia bầu cử và ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp.  

Sau khi được nghe các giảng viên hướng dẫn, các hội viên tham dự tọa đàm đã nhận ra các quyền cơ bản của mình khi tham gia bầu cử, như Quyền tự đi bầu, quyền được quan sát và xin tham gia vào thành viên tổ kiểm phiếu theo luật định.

Để thực hiện tốt hơn quyền bầu cử của NKT, theo các học viên, cần quan sát và đưa ra các kiến nghị, hội đồng bầu cử tại địa phương tạo điều kiện tiếp cận cho NKT tại các địa điểm bỏ phiếu; Tuyên truyền thông tin rộng rãi đến NKT và xã hội về quyền cuả NKT được bầu cử và đứng ra ứng cử khi xét thấy có đủ năng lực, uy tín; Tuyên truyền thông tin về bầu cử và các ứng cử viên bằng nhiều hình thức để hội viên thuộc nhiều dạng tật có thể tiếp cận được.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chị Phùng Thị Th. - hội viên tham gia buổi tọa đàm chia sẻ “Do thể chất của mình nên trước đây tôi hay nhờ bầu hộ mà không hề biết đó là vi phạm quy định của Luật bầu cử và tự tước đi quyền của mình, tham gia tọa đàm này tôi hiểu quyền bầu cử không chỉ là quyền bỏ phiếu, mà còn bao gồm quyền đề cử. Kỳ bầu cử này tôi sẽ tự đến điểm bỏ phiếu tập trung và tự tay bỏ lá phiếu của mình tham gia vào việc thành lập ra những cơ quan quan trọng nhất của đất nước".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), 18 năm ra số Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập đầu tiên, và hơn 7 năm ra mắt Tạp chí điện tử Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - sau đây gọi tắt là Tạp chí), Ban Bạn đọc đã nhận được nhiều đóng góp quý báu, những tình cảm chân thành của đơn vị chủ quản, thành viên của Hiệp hội, cộng tác viên, bạn đọc gần xa gửi về Tạp chí. Ban bạn đọc xin giới thiệu cùng độc giả.
2024-06-19 16:12:56

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00
Đang tải...