Tọa đàm: “Quyền tiếp cận bầu cử với người khuyết tật”

2021-04-26 10:51:22
Kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18 tháng 4), vừa qua, Hội Người khuyết tật (NKT) thị xã Sơn Tây đã tổ chức mít tinh kỷ niệm và tọa đàm về “Quyền tiếp cận bầu cử cho người khuyết tật”. Chương trình được thực hiện dưới sự ủng hộ của chính quyền thị xã Sơn Tây và sự tài trợ của Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).

Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay (2021) diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả trên thế giới và Việt Nam. Trong thời gian này, chính quyền các cấp và nhân dân cả nước đang tích cực hoàn thiện các bước công tác cho sự kiện chính trị quan trọng, như bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chính vì thế mục tiêu: “An toàn – Bình đẳng” đã được Liên hiệp hội về NKT Việt Nam (VFD) chọn làm chủ đề cho tháng NKT năm 2021, với ý nghĩa là an toàn trong đại dịch Covid - 19 và bình đẳng trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

 Tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh minh họa

Chủ đề này cũng chính là câu hỏi lớn được BCH Hội NKT thị xã Sơn Tây đặt ra, và được các giảng viên, NKT tham gia thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các hội viên tham dự đã được Giảng viên về D& ID Trần Quốc Nam và Thạc sỹ-Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội giới thiệu về những quyền cơ bản của NKT, tóm tắt công ước về quyền của NKT mà Việt Nam ký năm 2014, trong đó có điều ước không phân biệt đối xử với NKT, đảm bảo NKT sống và hoà nhập cộng đồng, quyền tham gia chính trị, trong đó có quyền tham gia bầu cử và ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp.  

Sau khi được nghe các giảng viên hướng dẫn, các hội viên tham dự tọa đàm đã nhận ra các quyền cơ bản của mình khi tham gia bầu cử, như Quyền tự đi bầu, quyền được quan sát và xin tham gia vào thành viên tổ kiểm phiếu theo luật định.

Để thực hiện tốt hơn quyền bầu cử của NKT, theo các học viên, cần quan sát và đưa ra các kiến nghị, hội đồng bầu cử tại địa phương tạo điều kiện tiếp cận cho NKT tại các địa điểm bỏ phiếu; Tuyên truyền thông tin rộng rãi đến NKT và xã hội về quyền cuả NKT được bầu cử và đứng ra ứng cử khi xét thấy có đủ năng lực, uy tín; Tuyên truyền thông tin về bầu cử và các ứng cử viên bằng nhiều hình thức để hội viên thuộc nhiều dạng tật có thể tiếp cận được.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chị Phùng Thị Th. - hội viên tham gia buổi tọa đàm chia sẻ “Do thể chất của mình nên trước đây tôi hay nhờ bầu hộ mà không hề biết đó là vi phạm quy định của Luật bầu cử và tự tước đi quyền của mình, tham gia tọa đàm này tôi hiểu quyền bầu cử không chỉ là quyền bỏ phiếu, mà còn bao gồm quyền đề cử. Kỳ bầu cử này tôi sẽ tự đến điểm bỏ phiếu tập trung và tự tay bỏ lá phiếu của mình tham gia vào việc thành lập ra những cơ quan quan trọng nhất của đất nước".

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...