Tọa đàm: “Quyền tiếp cận bầu cử với người khuyết tật”

2021-04-26 10:51:22 0 Bình luận
Kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18 tháng 4), vừa qua, Hội Người khuyết tật (NKT) thị xã Sơn Tây đã tổ chức mít tinh kỷ niệm và tọa đàm về “Quyền tiếp cận bầu cử cho người khuyết tật”. Chương trình được thực hiện dưới sự ủng hộ của chính quyền thị xã Sơn Tây và sự tài trợ của Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).

Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay (2021) diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả trên thế giới và Việt Nam. Trong thời gian này, chính quyền các cấp và nhân dân cả nước đang tích cực hoàn thiện các bước công tác cho sự kiện chính trị quan trọng, như bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chính vì thế mục tiêu: “An toàn – Bình đẳng” đã được Liên hiệp hội về NKT Việt Nam (VFD) chọn làm chủ đề cho tháng NKT năm 2021, với ý nghĩa là an toàn trong đại dịch Covid - 19 và bình đẳng trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

 Tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh minh họa

Chủ đề này cũng chính là câu hỏi lớn được BCH Hội NKT thị xã Sơn Tây đặt ra, và được các giảng viên, NKT tham gia thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các hội viên tham dự đã được Giảng viên về D& ID Trần Quốc Nam và Thạc sỹ-Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội giới thiệu về những quyền cơ bản của NKT, tóm tắt công ước về quyền của NKT mà Việt Nam ký năm 2014, trong đó có điều ước không phân biệt đối xử với NKT, đảm bảo NKT sống và hoà nhập cộng đồng, quyền tham gia chính trị, trong đó có quyền tham gia bầu cử và ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp.  

Sau khi được nghe các giảng viên hướng dẫn, các hội viên tham dự tọa đàm đã nhận ra các quyền cơ bản của mình khi tham gia bầu cử, như Quyền tự đi bầu, quyền được quan sát và xin tham gia vào thành viên tổ kiểm phiếu theo luật định.

Để thực hiện tốt hơn quyền bầu cử của NKT, theo các học viên, cần quan sát và đưa ra các kiến nghị, hội đồng bầu cử tại địa phương tạo điều kiện tiếp cận cho NKT tại các địa điểm bỏ phiếu; Tuyên truyền thông tin rộng rãi đến NKT và xã hội về quyền cuả NKT được bầu cử và đứng ra ứng cử khi xét thấy có đủ năng lực, uy tín; Tuyên truyền thông tin về bầu cử và các ứng cử viên bằng nhiều hình thức để hội viên thuộc nhiều dạng tật có thể tiếp cận được.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chị Phùng Thị Th. - hội viên tham gia buổi tọa đàm chia sẻ “Do thể chất của mình nên trước đây tôi hay nhờ bầu hộ mà không hề biết đó là vi phạm quy định của Luật bầu cử và tự tước đi quyền của mình, tham gia tọa đàm này tôi hiểu quyền bầu cử không chỉ là quyền bỏ phiếu, mà còn bao gồm quyền đề cử. Kỳ bầu cử này tôi sẽ tự đến điểm bỏ phiếu tập trung và tự tay bỏ lá phiếu của mình tham gia vào việc thành lập ra những cơ quan quan trọng nhất của đất nước".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
2023-11-29 10:34:28

Quốc hội thông qua Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi

Sáng 28/11, qua kết quả biểu quyết cho thấy, có 465 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13 %). Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều.
2023-11-29 08:36:46

Ngày 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11 Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.
2023-11-29 08:23:43

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00
Đang tải...