Tổng hợp các thương vụ tỷ USD sau chuyến thăm của ông Joe Biden

2023-09-12 18:44:23 0 Bình luận
Nhiều thỏa thuận, thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD đã được các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden từ ngày 10-11/9.

Theo đó, ngày 11/9, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và Tập đoàn Sản xuất máy bay Boeing đã ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỷ USD. Số máy bay này dự kiến bàn giao giai đoạn 2027 - 2030.

Cùng ngày, Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Tài chính Carlyle cũng ký kết thoả thuận tài trợ tàu bay trị giá 550 triệu USD. Theo đó, Công ty Carlyle Aviation Partners thuộc Tập đoàn Carlyle sẽ cung cấp tài chính cho loạt tàu bay 737 MAX thuộc đơn hàng 200 tàu của Vietjet và Boeing.

Vietjet và Boeing đã thống nhất bàn giao những tàu bay đầu tiên cho Vietjet theo đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Đơn hàng trị giá hơn 25 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 5 năm tới với 12 tàu bay đầu tiên được bàn giao ngay trong năm 2024.

Đại diện Vietnam Airlines và Boeing ký thỏa thuận mua 50 tàu bay Boeing 737 Max trị giá 10 tỷ USD, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 11/9. Ảnh: VNA

Toàn ảnh sự kiện ký kết giữa Vietnam Airlines và Boeing.

Trước đó, ngày 10/9, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã ký Cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD kỳ hạn 7 năm. Khoản vay được DFC thu xếp nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ và hỗ trợ các dự án xanh, bền vững tại Việt Nam. 

Đại diện lãnh đạo DFC và VPBank ký cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD

Một khoản vay tương tự trị giá 100 triệu USD cũng được DFC cấp cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Khoản tín dụng sẽ được ngân hàng hướng đến khách hàng cá nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, trong đó có nhóm khách hàng nữ thu nhập thấp và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) và Trường Đại học Fulbright Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp vốn đối ứng trị giá tương đương 20 triệu USD.

Nguồn vốn từ HDBank sẽ được dùng để đối ứng cho khoản vay từ DFC nhằm xây dựng trường và các cơ sở vật chất của Đại học Fulbright trong Khu Công nghệ Cao Tp. Hồ Chí Minh, mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, đời sống sinh viên, phát triển nghiên cứu khoa học và thúc đẩy đối mới sáng tạo.

Buổi ký kết dưới sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank và ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ.

Ngoài ra, một Thoả thuận tài trợ thực hiện hỗ trợ kỹ thuật đã được ký kết giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA). Theo các điều khoản của thoả thuận tài trợ, USTDA đồng ý cấp cho bên nhận tài trợ số tiền là 3 triệu USD để chi trả chi phí dịch vụ theo yêu cầu để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến xây dựng khái niệm khai thác và các yêu cầu về chức năng ở mức cao của hệ thống tự động hóa quản lý không lưu và các yêu cầu của hệ thống quản lý luồng không lưu. Tập đoàn MITRE của Hoa Kỳ sẽ là đơn vị thực hiện cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.
Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tăng đầu tư sang Mỹ. Tại Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo và đầu tư tổ chức ngày 11/9, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết tập đoàn dự kiến đầu tư 100 triệu USD và gần 1.000 nhân lực tại Mỹ vào cuối năm nay. Với những khoản đầu tư liên tục, FPT kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm năm 2028 và đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường Mỹ vào năm 2030.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...