Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

2020-09-19 20:45:00
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung của Chỉ thị và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân nói chung, các đối tượng người có công với cách mạng nói riêng, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tổ chức và cá nhân trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị; biểu dương những gia đình và cá nhân người có công với cách mạng gương mẫu trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và trong các phong trào ở cơ sở, vượt khó vươn lên làm giàu, chăm lo xây dựng gia đình văn hóa,...; tiếp tục đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng mạng lại hiệu quả thiết thực.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm; đề xuất xử lý những việc làm sai trái, tiêu cực; kiên quyết đình chỉ việc thụ hưởng chế độ và thu hồi ngân sách khoản tiền hưởng sai chế độ; thống kê, tổng hợp số hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng để đề xuất xem xét, giải quyết theo đúng hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng; khẩn trương xem xét, giải quyết những trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan tới việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo thẩm quyền.

Ngành LĐ-TB&XH sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài thuộc lĩnh vực người có công để có phương án giải quyết dứt điểm.( Ảnh Minh Họa )

Đối với các đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến việc lập hồ sơ ban đầu đối với người có công với cách mạng thì chuyển sang cơ quan có trách nhiệm lập hồ sơ xem xét, giải quyết.

Cơ quan quân sự, công an cấp tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết những trường hợp tồn đọng trong chính sách thương binh, liệt sĩ với những người đã từng tham gia quân đội, công an nhân dân.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND cấp huyện tiếp tục rà soát, thống kê danh sách cụ thể đối tượng người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng của Trung ương để giải quyết theo trình tự và thẩm quyền.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan quân sự cấp tỉnh và các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện tốt việc lập hồ sơ đề nghị phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00

ASEAN họp bàn giải pháp kết nối doanh nghiệp của người khuyết tật các nước với nhau

Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì giai đoạn 2020 – 2021.
2020-10-24 09:55:00

Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020: Nâng cao vị thế người khuyết tật

Ngày 23/10 tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Quỹ an sinh xã hội Việt Nam, các Bộ, ngành đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) và triển khai giai đoạn 2020-2030.
2020-10-24 09:20:00

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin 90% mỹ phẩm giả ẩn danh dưới dạng hàng xách tay

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 8745/VPCP-V.I chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ảnh về hàng giả, hàng nhái để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm.
2020-10-24 07:29:46

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
2020-10-24 07:13:40
Đang tải...