Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

2020-09-19 20:45:00
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung của Chỉ thị và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân nói chung, các đối tượng người có công với cách mạng nói riêng, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tổ chức và cá nhân trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị; biểu dương những gia đình và cá nhân người có công với cách mạng gương mẫu trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và trong các phong trào ở cơ sở, vượt khó vươn lên làm giàu, chăm lo xây dựng gia đình văn hóa,...; tiếp tục đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng mạng lại hiệu quả thiết thực.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm; đề xuất xử lý những việc làm sai trái, tiêu cực; kiên quyết đình chỉ việc thụ hưởng chế độ và thu hồi ngân sách khoản tiền hưởng sai chế độ; thống kê, tổng hợp số hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng để đề xuất xem xét, giải quyết theo đúng hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng; khẩn trương xem xét, giải quyết những trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan tới việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo thẩm quyền.

Ngành LĐ-TB&XH sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài thuộc lĩnh vực người có công để có phương án giải quyết dứt điểm.( Ảnh Minh Họa )

Đối với các đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến việc lập hồ sơ ban đầu đối với người có công với cách mạng thì chuyển sang cơ quan có trách nhiệm lập hồ sơ xem xét, giải quyết.

Cơ quan quân sự, công an cấp tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết những trường hợp tồn đọng trong chính sách thương binh, liệt sĩ với những người đã từng tham gia quân đội, công an nhân dân.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND cấp huyện tiếp tục rà soát, thống kê danh sách cụ thể đối tượng người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng của Trung ương để giải quyết theo trình tự và thẩm quyền.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan quân sự cấp tỉnh và các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện tốt việc lập hồ sơ đề nghị phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.
2021-02-26 09:17:28

Hải Phòng: Đồng ý phương thức tuyển sinh vào THPT với 03 bài thi

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1138/UBND-VX ngày 25/2 về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.
2021-02-26 09:13:37

Điều kiện chồng được trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Trường hợp sinh con nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hoặc chỉ có cha tham gia BHXH và cha đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
2021-02-26 08:38:43

Bộ Quốc phòng chỉ đạo về công tác tuyển quân trong dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
2021-02-26 08:32:43

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn số 375/LĐTBXH-TE gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em năm 2021.
2021-02-26 08:24:42

Người dân TP.HCM giải cứu hàng chục tấn “nông sản” Hải Dương với giá 0 đồng

Vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hải Dương khiến một lượng lớn nông sản của người dân tỉnh này bị ùn ứ. Để hỗ trợ người dân vùng dịch, nhóm “Sức trẻ Sài Gòn” đã kết hợp cùng Đoàn Thanh niên Phường 4 (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức giải cứu hàng chục tấn “nông sản” Hải Dương với giá 0 đồng.
2021-02-25 23:35:16
Đang tải...