Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar tiếp Chủ tịch BIDV

2015-10-10 08:53:49 0 Bình luận
Ngày 06/10/2015, tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Nay Pyi Taw nước Cộng hòa liên bang Myanmar, Tổng thống Myanmar, ngài U Thein Sein đã có buổi tiếp ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tham dự buổi tiếp kiến, về phía Myanmar có Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Thông tin và các vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương Myanmar. Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Phạm Thanh Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Myanmar và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, thành viên Hiệp hội AVIM.

Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Phạm Thanh Dũng đã trao Công thư của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Ngài Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Nội dung công thư đề cập đến những thành công trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Myanmar, kết quả tốt đẹp về hợp tác kinh tế (thương mại, đầu tư, dịch vụ) giữa Việt Nam – Myanmar. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã tiếp tục nhấn mạnh đề nghị về việc Chính phủ Myanmar sớm xem xét cấp phép hoạt động ngân hàng Việt Nam tại Myanmar.

Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch AVIM, ông Trần Bắc Hà đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng cao dần theo hướng bền vững của Việt Nam; Việc gia tăng mạnh mẽ về kết quả hợp tác trong kinh tế (Đầu tư, thương mại, du lịch) giữa hai quốc gia. AVIM cũng khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn xác định thị trường Myanmar là một thị trường mới quan trọng và luôn mong muốn làm ăn, kinh doanh lâu dài tại thị trường Mayanmar. Đồng thời Chủ tịch AVIM cũng báo cáo một số khó khăn vướng mắc của các dự án: khoan thăm dò dầu khí của PVEP, dự án liên doanh viễn thông của Viettel, dự án liên kết đường bay nội địa của Vietjet và đề xuất sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hợp tác phát triển du lịch “Bốn quốc gia, một điểm đến” giữa Lào, Camphuchia, Myanmar và Việt Nam.

Ngài Tổng thống cũng đã có những ý kiến đánh giá tốt đẹp và cũng nhấn mạnh Myanmar luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt là kết quả đẩy mạnh về hợp tác giữa hai quốc gia về kinh tế, thương mại trong những năm gần đây đồng thời đề nghị Việt Nam quan tâm hợp tác các lĩnh vực có tiềm năng của Myanmar như chăn nuôi, nông nghiệp, cây công nghiệp và các thế mạnh của Việt Nam nông sản, thuỷ hải sản. Ngài Tổng thống giải đáp, tháo gỡ chân thành, thoả đáng các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam cũng như chỉ đạo các Bộ ngành hỗ trợ tháo gỡ. Ngài Tổng thống đặc biệt quan tâm và mong muốn nhận thêm thông tin cụ thể về Diễn đàn xúc tiến quảng bá du lịch trong 5 năm gần đây để chỉ đạo các Bộ ngành triển khai tham gia.

Hiệp hội cũng báo cáo về việc quan hệ đầu tư kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước tăng 30% và Việt Nam là nước đứng thứ 8 đầu tư vào Myanmar với số vốn 688 triệu đôla Mỹ, tuy nhiên đến 2015 có dấu hiệu giảm sút, trong 9 tháng đầu năm 2015, không có đăng ký đầu tư FDI của Việt Nam, quan hệ thương mại giảm sút gần 13% mà nguyên nhân chính là do Việt Nam chưa được cấp phép thành lập ngân hàng, điều này dẫn đến sự thiếu hụt về đảm bảo thanh toán, chuyển vốn đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Myanmar. Chủ tịch AVIM/BIDV chính thức báo cáo với Tổng thống: BIDV đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mở chi nhánh và đồng thời các công tác chuẩn bị về tài chính, đầu tư công nghệ và đã sẵn sàng để đưa chi nhánh vào hoạt động ngay sau khi được cấp phép và mong muốn Tổng thống sớm có ý kiến chỉ đạo để BIDV được cấp phép vào đợt 2 năm 2016.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...