Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar tiếp Chủ tịch BIDV

2015-10-10 08:53:49 0 Bình luận
Ngày 06/10/2015, tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Nay Pyi Taw nước Cộng hòa liên bang Myanmar, Tổng thống Myanmar, ngài U Thein Sein đã có buổi tiếp ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tham dự buổi tiếp kiến, về phía Myanmar có Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Thông tin và các vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương Myanmar. Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Phạm Thanh Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Myanmar và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, thành viên Hiệp hội AVIM.

Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Phạm Thanh Dũng đã trao Công thư của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Ngài Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Nội dung công thư đề cập đến những thành công trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Myanmar, kết quả tốt đẹp về hợp tác kinh tế (thương mại, đầu tư, dịch vụ) giữa Việt Nam – Myanmar. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã tiếp tục nhấn mạnh đề nghị về việc Chính phủ Myanmar sớm xem xét cấp phép hoạt động ngân hàng Việt Nam tại Myanmar.

Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch AVIM, ông Trần Bắc Hà đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng cao dần theo hướng bền vững của Việt Nam; Việc gia tăng mạnh mẽ về kết quả hợp tác trong kinh tế (Đầu tư, thương mại, du lịch) giữa hai quốc gia. AVIM cũng khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn xác định thị trường Myanmar là một thị trường mới quan trọng và luôn mong muốn làm ăn, kinh doanh lâu dài tại thị trường Mayanmar. Đồng thời Chủ tịch AVIM cũng báo cáo một số khó khăn vướng mắc của các dự án: khoan thăm dò dầu khí của PVEP, dự án liên doanh viễn thông của Viettel, dự án liên kết đường bay nội địa của Vietjet và đề xuất sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hợp tác phát triển du lịch “Bốn quốc gia, một điểm đến” giữa Lào, Camphuchia, Myanmar và Việt Nam.

Ngài Tổng thống cũng đã có những ý kiến đánh giá tốt đẹp và cũng nhấn mạnh Myanmar luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt là kết quả đẩy mạnh về hợp tác giữa hai quốc gia về kinh tế, thương mại trong những năm gần đây đồng thời đề nghị Việt Nam quan tâm hợp tác các lĩnh vực có tiềm năng của Myanmar như chăn nuôi, nông nghiệp, cây công nghiệp và các thế mạnh của Việt Nam nông sản, thuỷ hải sản. Ngài Tổng thống giải đáp, tháo gỡ chân thành, thoả đáng các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam cũng như chỉ đạo các Bộ ngành hỗ trợ tháo gỡ. Ngài Tổng thống đặc biệt quan tâm và mong muốn nhận thêm thông tin cụ thể về Diễn đàn xúc tiến quảng bá du lịch trong 5 năm gần đây để chỉ đạo các Bộ ngành triển khai tham gia.

Hiệp hội cũng báo cáo về việc quan hệ đầu tư kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước tăng 30% và Việt Nam là nước đứng thứ 8 đầu tư vào Myanmar với số vốn 688 triệu đôla Mỹ, tuy nhiên đến 2015 có dấu hiệu giảm sút, trong 9 tháng đầu năm 2015, không có đăng ký đầu tư FDI của Việt Nam, quan hệ thương mại giảm sút gần 13% mà nguyên nhân chính là do Việt Nam chưa được cấp phép thành lập ngân hàng, điều này dẫn đến sự thiếu hụt về đảm bảo thanh toán, chuyển vốn đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Myanmar. Chủ tịch AVIM/BIDV chính thức báo cáo với Tổng thống: BIDV đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mở chi nhánh và đồng thời các công tác chuẩn bị về tài chính, đầu tư công nghệ và đã sẵn sàng để đưa chi nhánh vào hoạt động ngay sau khi được cấp phép và mong muốn Tổng thống sớm có ý kiến chỉ đạo để BIDV được cấp phép vào đợt 2 năm 2016.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng giao nhận gần 2.900 công dân nhập ngũ

Sáng 25/2, trong không khí “vinh quang người chiến sĩ”, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ giao nhận gần 2.900 công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2024.
2024-02-25 21:53:17

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Xác minh tài sản, thu nhập cán bộ lãnh đạo, công viên chức Bộ Công an, Công Thương

Tám Trưởng phòng thuộc 8 đơn vị trực thuộc Bộ Công an được lựa chọn để xác minh tài sản, thu nhập năm 2024. Bộ Công Thương cũng lựa chọn xác minh tài sản của 28 lãnh đạo và 125 công chức, viên chức thuộc 28 đơn vị.
2024-02-25 11:12:20

Hải Phòng: Khởi động tháng ‘Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng’

Sáng 24/2, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình “Khởi động Tháng Thanh niên năm 2024”. Đây là hoạt động hướng tới Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.
2024-02-25 09:01:37

Hải Phòng: Lễ hội Từ Lương Xâm diễn ra từ ngày 24 - 27/2

Sáng 24/2, quận Hải An tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 24 - 27/2 (tức ngày 15-17/1AL).
2024-02-25 08:18:40

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00
Đang tải...