Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar tiếp Chủ tịch BIDV

2015-10-10 08:53:49
Ngày 06/10/2015, tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Nay Pyi Taw nước Cộng hòa liên bang Myanmar, Tổng thống Myanmar, ngài U Thein Sein đã có buổi tiếp ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tham dự buổi tiếp kiến, về phía Myanmar có Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Thông tin và các vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương Myanmar. Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Phạm Thanh Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Myanmar và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, thành viên Hiệp hội AVIM.

Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Phạm Thanh Dũng đã trao Công thư của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Ngài Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Nội dung công thư đề cập đến những thành công trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Myanmar, kết quả tốt đẹp về hợp tác kinh tế (thương mại, đầu tư, dịch vụ) giữa Việt Nam – Myanmar. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã tiếp tục nhấn mạnh đề nghị về việc Chính phủ Myanmar sớm xem xét cấp phép hoạt động ngân hàng Việt Nam tại Myanmar.

Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch AVIM, ông Trần Bắc Hà đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng cao dần theo hướng bền vững của Việt Nam; Việc gia tăng mạnh mẽ về kết quả hợp tác trong kinh tế (Đầu tư, thương mại, du lịch) giữa hai quốc gia. AVIM cũng khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn xác định thị trường Myanmar là một thị trường mới quan trọng và luôn mong muốn làm ăn, kinh doanh lâu dài tại thị trường Mayanmar. Đồng thời Chủ tịch AVIM cũng báo cáo một số khó khăn vướng mắc của các dự án: khoan thăm dò dầu khí của PVEP, dự án liên doanh viễn thông của Viettel, dự án liên kết đường bay nội địa của Vietjet và đề xuất sáng kiến tổ chức Diễn đàn Hợp tác phát triển du lịch “Bốn quốc gia, một điểm đến” giữa Lào, Camphuchia, Myanmar và Việt Nam.

Ngài Tổng thống cũng đã có những ý kiến đánh giá tốt đẹp và cũng nhấn mạnh Myanmar luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt là kết quả đẩy mạnh về hợp tác giữa hai quốc gia về kinh tế, thương mại trong những năm gần đây đồng thời đề nghị Việt Nam quan tâm hợp tác các lĩnh vực có tiềm năng của Myanmar như chăn nuôi, nông nghiệp, cây công nghiệp và các thế mạnh của Việt Nam nông sản, thuỷ hải sản. Ngài Tổng thống giải đáp, tháo gỡ chân thành, thoả đáng các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam cũng như chỉ đạo các Bộ ngành hỗ trợ tháo gỡ. Ngài Tổng thống đặc biệt quan tâm và mong muốn nhận thêm thông tin cụ thể về Diễn đàn xúc tiến quảng bá du lịch trong 5 năm gần đây để chỉ đạo các Bộ ngành triển khai tham gia.

Hiệp hội cũng báo cáo về việc quan hệ đầu tư kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước tăng 30% và Việt Nam là nước đứng thứ 8 đầu tư vào Myanmar với số vốn 688 triệu đôla Mỹ, tuy nhiên đến 2015 có dấu hiệu giảm sút, trong 9 tháng đầu năm 2015, không có đăng ký đầu tư FDI của Việt Nam, quan hệ thương mại giảm sút gần 13% mà nguyên nhân chính là do Việt Nam chưa được cấp phép thành lập ngân hàng, điều này dẫn đến sự thiếu hụt về đảm bảo thanh toán, chuyển vốn đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Myanmar. Chủ tịch AVIM/BIDV chính thức báo cáo với Tổng thống: BIDV đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mở chi nhánh và đồng thời các công tác chuẩn bị về tài chính, đầu tư công nghệ và đã sẵn sàng để đưa chi nhánh vào hoạt động ngay sau khi được cấp phép và mong muốn Tổng thống sớm có ý kiến chỉ đạo để BIDV được cấp phép vào đợt 2 năm 2016.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...