TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh: Trở thành tâm điểm văn hóa du lịch vào năm 2025

2021-12-24 10:58:32
Trong Kế hoạch kích cầu phục hồi, phát triển du lịch trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả (Tỉnh Quảng Ninh) Quý 4/2021, do Phó chủ tịch UBND Thành phố Đinh Ngọc Chiến ký, có nêu rõ mục đích yêu cầu: Tiếp tục thực hiện mục tiêu “kép” vừ phòng chống dịch Covid -19 vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Chủ động ứng phó với các ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Tổ chức các hoạt động, sự kiện trong điều kiện cho phép, tạo thành chuỗi liên hoàn, nhằm thu hút, kết nối để du khách và nhân dân trong tỉnh, ngoài tỉnh tham gia các hoạt động du lịch nhân dịp các ngày nghỉ cuối tuần, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương. Góp phần quảng bá hình ảnh con người, điểm đến thành phố với những sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, con người Cẩm Phả thân thiện, hào sảng, nghĩa tình…Từng bước xây dựng hình ảnh du lịch của thành phố mỏ với truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”…Huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp hướng đến phát triển du lịch bền vững. Nâng cao sự quan tâm và nhận thức của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân về tầm quan trọng của phát triển du lịch theo mô hình phát triển kinh tế từ “nâu” sang “xanh”.

Khu du lịch Vũng Đục,một địa chỉ hấp dẫn của Thành phố Cẩm Phả hôm nay.

Theo tinh thần đó, Thành phố Cẩm Phả đã và đang khai thác phát huy những tiềm năng du lịch giá trị, văn hoá đặc sắc và do thiên nhiên ban tặng. Thành phố đang nỗ lực chuyển đổi, biến tiềm năng thành hiện thực, hướng đến năm 2025, Cẩm Phả trở thành thành phố du lịch thứ hai của tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh Thành phố Hạ Long. Với tầm nhìn chiến lược, lãnh đạo Cẩm Phả đã dần chuyển sự phát triển từ “nâu” sang “xanh”, trong đó, đặc biệt chú trọng đến khai thác phát triển tiềm năng văn hóa du lịch.

Cẩm Phả có tổng diện tích tự nhiên là 48.645 ha, trong đó diện tích mặt biển là 150 km2, có Quốc lộ 18A đoạn chạy qua thành phố dài gần 70km và chiều dài bờ biển 73km. Đây là những lợi thế giúp cho Cẩm Phả có thể phát triển thành một trung tâm du lịch biển sầm uất, sôi động với đầy đủ các dịch vụ từ hệ thống khách sạn, nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn cao cấp và hệ thống các nhà hàng ăn uống, nghỉ dưỡng. Với các địa chỉ du lịch, văn hoá, lịch sử và cảnh đẹp nổi tiếng như: Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích và danh thắng Vũng Đục, Bãi tắm Lương Ngọc, Bãi tắm Quảng Hồng, Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, Cầu Poóc Tích 1, Trận địa pháo cao xạ - Hầm chỉ huy Xí nghiệp Tuyển than Cửa Ông, Đình Quang Hanh, Đền Diễn Vọng, Hang Hanh (phường Quang Hanh), Chùa Phả Thiên, Di tích Đình - Nghè Cẩm Hải (xã Cẩm Hải),...đã nói lên những giá trị lớn của Cẩm Phả hôm nay.

Đặc biệt, Cẩm Phả còn có Khu du lịch Yoko Onsen Quang Hanh với nguồn nước khoáng nóng tự nhiên ở phường Quang Hanh, có độ mặn và nhiệt độ cao, tỷ lệ Brom chiếm tới 49% tổng độ khoáng, một trong ba địa điểm nước khoáng Brom nổi tiếng nhất trên thế giới, tạo tiền đề phát triển dịch vụ nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp cho khách trong nước và quốc tế. Một đặc điểm nữa không thể không nhắc đến đó là thành phố đang chú trọng phát triển loại hình du lịch tham quan các di tích ngành than, một loại hình có ý nghĩa về giáo dục truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân vùng mỏ đối với các thế hệ trẻ…Và như vậy, Cẩm Phả là nơi hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: Du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh.

Với lợi thế, tiềm năng to lớn đó, giai đoạn 2021 -2030, lãnh đạo Cẩm Phả đã xác định đưa dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, với các mục tiêu, giải pháp cụ thể. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với cơ sở vật chất, hạ tầng, sản phẩm chất lượng cao, dự kiến thu hút khoảng 2 triệu lượt khách, doanh thu từ du lịch, đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu trên, Cẩm Phả đã chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, mở rộng tuyến Quốc lộ 18, Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nâng cấp các khu du lịch trên địa bàn. Ở trung tâm thành phố, sẽ lập quy hoạch cải tạo, chỉnh trang kiến trúc cảnh quan đô thị. Đưa ra giải pháp, có kế hoạch đầu tư bảo tồn khu vịnh Bái Tử Long, phát triển không gian, loại hình du lịch tương hỗ, nhằm giảm tải cho vịnh Hạ Long. Gắn liền với việc phát triển các khu đô thị ven biển, kết nối với TP Hạ Long và khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái…góp phần từng bước xây dựng một bản sắc riêng cho tỉnh Quảng Ninh về văn hóa du lịch.

Với những chủ trương đúng đắn, chính sách đầu tư hấp dẫn, ổn định và những kết quả quan trọng của ngành văn hóa du lịch thời gian qua, Cẩm Phả đã tạo được sức hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ trong thời gian ngắn, các “ông lớn” đầu ngành bất động sản như Vingroup, Sungroup, Tập đoàn đầu tư phát triển công nghiệp TTP…liên tục khảo sát, rót vốn đầu tư về Cẩm Phả để xây dựng các dự án đẳng cấp quốc tế. Điển hình là Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp YoKo Onsen Quang Hanh của Sungroup, tổ hợp Vincom Plaza Cẩm Phả, Vincom Shophouse Cẩm Phả, Platin Center Shophouse Cẩm Phả, Dự án Green Dragon City Cẩm Phả…Những dự án này đều đã và đang hoàn thiện và đi vào hoạt động, là bước tiến vượt bậc của thành phổ trên lĩnh vực du lịch, thương mại và có hiệu ứng tác động trực tiếp thúc đẩy các hoạt động văn hóa du lịch của Cẩm Phả phát triển mạnh mẽ cả trước mắt và tương lai.

Song song với đầu tư hạ tầng du lịch, việc phát triển sản phẩm du lịch và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch cũng được thành phố chú trọng quan tâm, đặc biệt là xây dựng sản phẩm đặc thù. Thành phố đang tập trung đầu tư xây dựng 2 loại hình du lịch chính là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch tham quan. Bên cạnh đó, thành phố cũng tích cực huy động các nguồn lực cho phát triển du lịch, trong đó, chủ yếu là xây dựng cơ chế ưu đãi trong hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng cho đầu tư phát triển du lịch.

Ưu tiên ngân sách cho các dự án phát triển du lịch ở các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng cơ chế ưu đãi, mời gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào khảo sát, đầu tư tại các khu, điểm du lịch trong thành phố, thu hút đầu tư phát triển du lịch... Với tiềm năng sẵn có và những cơ chế chính sách phù hợp như vậy, chắc chắn du lịch Cẩm Phả sẽ phát triển nhanh và mạnh, trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách tại Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, hiện nay, Thành phố Cẩm Phả đang tập trung chỉ đạo xây dựng tuyến phố đi bộ nhằm đa dạng hóa nhu cầu dịch vụ, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân, tạo lập nét sinh hoạt văn hóa đô thị mới, năng động, hiện đại, là những mục tiêu được Thành phố Cẩm Phả tập trung triển khai, tạo điểm nhấn văn hóa du lịch. Thường trực Thành ủy Cẩm Phả đã thống nhất và chỉ đạo mở rộng quy mô tuyến phố đi bộ, bắt đầu từ Nhà văn hoá công nhân (phường Cẩm Tây) và kết thúc tại chợ Cẩm Đông (phường Cẩm Đông) với Quảng trường 12/11.

Tuyến phố được tận dụng những cơ sở vật chất hiện có để phát huy đầy đủ các giá trị văn hoá, lịch sử ở khu vực này, kết hợp với sản phẩm đặc trưng của địa phương, cùng các dịch vụ hiện đại, giải trí hấp dẫn thu hút người dân và du khách. Tuyến phố đi bộ sẽ được hoàn thành vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Cẩm Phả (21/2/2012 - 21/2/2022). Kỳ vọng tuyến phố này khi đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian cộng đồng, hấp dẫn cho người dân và du khách. Đồng thời, quảng bá các sản phẩm thương mại, du lịch; giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa, môi trường cảnh quan, góp phần đưa Thành phố Cẩm Phả cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Cẩm Phả lần thứ XXIII đề ra.

Chế độ cho hộ gia đình, cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Điều 20, Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về chế độ đối với hộ gia đình, cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội như sau:
2022-05-19 16:20:53

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho bênh nhân tăng huyết áp

Đặc điểm của bệnh nhân tăng huyết áp là tiến triển kéo dài và ngày càng nặng dần nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Bệnh để lại di chứng rất nặng và có thể tử vong do những biến chứng của bệnh hoặc do tai biến điều trị.
2022-05-19 16:09:11

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01
Đang tải...