TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

2024-05-18 16:21:54 0 Bình luận
Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Hạ Long tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, khen thưởng phong trào “Học và làm theo Bác” năm 2023 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

 Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long chỉ đạo Hội nghị

Thành phố  Hạ Long là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Ninh, sau khi thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ, Hạ Long là thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước, với diện tích trên 1.119km2 gồm 33 đơn vị hành chính cấp phường, xã; dân số trên 332.000 người, trong đó 7,3% là người dân tộc thiểu số. Đảng bộ thành phố hiện có 66 chi, đảng bộ cơ sở, với tổng số trên 24.800 đảng viên.

Trong 3 năm qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW và Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 15/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 01-KL/TW. Với những cách làm phù hợp, sáng tạo, việc triển khai Kết luận 01-KL/TW, Chỉ thị 16-CT/TU đã góp phần quan trọng vào triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng thực hiện có hiệu quả gắn với tiếp tục tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, thanh tra để chủ động phát hiện, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Bộ máy chính quyền ngày càng được tinh gọn, hiệu quả; bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong, giao tiếp, ứng xử, việc thực hiện kỷ luật kỷ cương và hiệu quả công tác của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên; ý thức phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Kinh tế của thành phố tiếp tục tăng trưởng bền vững, du lịch, dịch vụ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo. Hạ Long cũng là địa phương đi đầu, hoàn thành sớm nhất tỉnh về xây mới, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, hoàn thành sớm nhất về xóa toàn bộ hộ cận nghèo theo tiêu chí mới, duy trì thành phố không có hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Các đại biểu chia sẻ tại hội nghị về những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện phong trào thi đua “Học và làm theo Bác” và Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ.

Tại Hội nghị này, thành phố Hạ Long Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trât tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Theo đó, nhằm xây dựng hình ảnh thành phố du lịch Hạ Long văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp, hấp dẫn du khách, Học và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị 20 ngày 16/5/2023 về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Cụ thể hóa các nội dung yêu cầu, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, ngày 17/5/2023, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 216/ về việc thực hiện Chỉ thị số 20. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng và UBND các xã, phường trên địa bàn đã đồng loạt tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn; 33 xã, phường đã tổ chức họp tổ dân, thôn, khu phố để phổ biến các quy định về công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường kết hợp ký cam kết với các hộ dân có nhà mặt phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không vi phạm về trật tự xây dựng, không xả rác tùy tiện ra hè phố, lòng đường và tham gia quản lý, giữ cho hè phố, lòng đường sạch sẽ. Tất cả đều thể hiện quyết tâm cao trong việc lập lại trật tự đô thị cũng như giữ gìn VSMT cho TP.

 Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị.

Sau một năm triển khai, Chỉ thị số 20-CT/TU đã nhận được sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ. Những kết quả điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU như sau: Phát hiện gần 11.000 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, trong đó đã xử lý trên 1.600 trường hợp vi phạm; xoá bỏ 46/57 điểm nóng vi phạm trật tự đô thị; rà soát 154 quỹ đất xen kẹp, trong đó đề xuất 35 quỹ đất để đầu tư xây dựng không gian công cộng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe với tổng diện tích trên 161.000m2; tổ chức 10 đợt cao điểm ra quân dọn vệ sinh môi trường trên đất liền, trên biển; 33/33 xã, phường đã xã hội hoá trang sắm các thiết bị lưu chứa rác sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn; trên 94.400 lượt người tham gia tổng vệ sinh đường, ngõ phố, xóm, các điểm công cộng sân chơi, nhà văn hóa; 2.500 bốt, tủ điện được sơn lót, phủ xanh hoàn toàn và hơn 1.500 bốt điện đã được vẽ tranh theo chủ đề…

Qua đó đã đưa tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán ở nhiều khu vực, tuyến đường, tuyến phố từng bước được kiểm soát. Việc xử lý các công trình không phép, sai phép, không đúng mục đích sử dụng đất, xây dựng lấn chiếm vỉa hè, đất công, vi phạm hành lang an toàn bảo vệ các công trình, hành lang an toàn giao thông ở các khu đô thị, khu dân cư được quan tâm và xử lý quyết liệt. Công tác thu gom rác thải sinh hoạt, phân loại rác thải tại nguồn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Việc ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU đã thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của thành phố trong việc xây dựng thành phố “Kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”. Đây cũng chính là việc làm thiết thực, hành động cụ thể của cán bộ, đảng viên, nhân dân toàn thành phố thi đua “Học và làm theo Bác”.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vũ Thị Mai Anh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra buổi tọa đàm với sự chia sẻ, thảo luận sôi nổi của các đại biểu về những mô hình hay, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương, khu phố, trường học trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Học và làm theo Bác” và Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đã được biểu dương khen thưởng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...