TP Hồ Chí Minh có 66 sản phẩm đạt tiêu chuẩn ‘Mỗi xã một đặc sản'

2023-06-30 22:50:00 0 Bình luận
Tối 30/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận thêm 39 sản phẩm OCOP năm 2022. Tính đến nay, Thành phố có 66 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó 36 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 30 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.

Tham dự chương trình có bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh; các doanh nghiệp, đơn vị xúc tiến phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố.

39 sản phẩm OCOP mới được công nhận đều là những mặt hàng nông sản chủ lực, thế mạnh của các địa phương tại TP Hồ Chí Minh.

Thêm 39 sản phẩm OCOP được công nhận

Tại chương trình, UBND TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP năm 2022 cho 39 sản phẩm, trong đó có 15 sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 24 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Nhiều sản phẩm được công nhận OCOP đợt này đã xuất khẩu sang nhiều thị trường như Hoa Kỳ, châu Âu, Australia…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Nông thôn TP Hồ Chí Minh Đinh Minh Hiệp phát biểu. 

Ông Đinh Minh Hiệp thông tin, chương trình OCOP đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho các xã, huyện xây dựng nông thôn mới, mà còn là giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương. Việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm có một ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Khi triển khai thành công nó sẽ giúp nâng cao thu nhập tạo ra nhiều công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới.

"Hiện chương trình OCOP tại TP Hồ Chí Minh đã được mở rộng hơn về phạm vi, tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất tham gia, gồm các hộ sản xuất, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp ở TP Thủ Đức và các quận huyện. Sự mở rộng về quy mô này nhằm tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất được tham gia đánh giá OCOP, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế biến có thế mạnh của TP Hồ Chí Minh đang tập trung nhiều ở Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và TP Thủ Đức.." - ông Đinh Minh Hiệp cho biết thêm.

Danh sách các sản phẩm OCOP mới năm 2022 đạt chuẩn được công nhận. 

Trong 39 sản phẩm OCOP mới được công bố từ 11 chủ thể, huyện Cần Giờ có 6 sản phẩm, huyện Bình Chánh có 8 sản phẩm; huyện Hóc Môn có 17 sản phẩm, Huyện Củ Chi có 8 sản phẩm.

Tại chương trình cũng diễn ra lễ ký kết hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố năm 2022 giữa các hệ thống phân phối sản phẩm với 11 chủ thể có sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP.

Sản phẩm OCOP nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn mới

Nhằm thúc đẩy kinh tế nông nghiệp nông thôn phát triển theo hướng nội lực và gia tăng giá trị, giúp xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững. Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là Chương trình OCOP). Với mục tiêu chính, phát triển các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Hiện nay là Quyết định số 919/QĐ-TTg về Phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 – 2025. Sau quá trình triển khai đến nay có 63/63 tỉnh thành thực hiện chương trình.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP của TP Hồ Chí Minh đã có mặt, xuất khẩu đến các thị trường quốc tế. 

Tận dụng thế mạnh về nguồn lực phát triển kinh tế nông nghiệp vốn có tại địa phương, năm 2019, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 385/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn vùng nông thôn của thành phố đến năm 2020. Chương trình được triển khai thí điểm tại 5 huyện nông thôn mới theo hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, làng nghề truyền thống, mang tính đặc trưng địa phương.

Với những kết quả đạt được ban đầu, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong quá trình đánh giá, phân hạng sản phẩm, Thành phố đã tiếp tục ban hành Quyết định số 1943/QĐ-UBND ngày 8/6/2022 về phê duyệt Đề án OCOP trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó mở rộng đối tượng thực hiện sang 6 nhóm ngành gồm: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc... với quy mô toàn thành phố.

Sản phẩm OCOP mang nhiều ưu điểm về tiêu chuẩn chất lượng, khẳng định thế mạnh của nền nông nghiệp địa phương theo hướng nông thôn mới. 

Trong nhiều năm liền, xác định triển khai hiệu quả chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm nên TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP như: Hỗ trợ công nghệ tạo sản phẩm, vay vốn tín dụng, liên kết phát triển, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm... góp phần nâng cao chất lượng, số lượng và cả thương hiệu của sản phẩm, tăng thu nhập hộ dân vùng nông thôn.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh có 66 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP (36 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, 30 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao). Một số sản phẩm của Thành phố đang trong quá trình xem xét, đánh giá và kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn 5 sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã giúp nâng cao thu nhập của nông thôn năm 2021 là 65,528 triệu đồng/người/năm, tăng 65% so với năm 2014. Khoảng cách thu nhập giữa nông thôn ngày càng thu hẹp qua các năm (năm 2016 là 71,6%; năm 2019 là 72,57%; năm 2021 là 83,86%).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...