Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bức tranh KT-XH TP.HCM năm 2023 tương đối tích cực

2024-01-06 14:05:00 0 Bình luận
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá, những kết quả, thành tích đạt được về kinh tế - xã hội năm 2023 là một bức tranh tương đối tích cực. Tạo nền tảng để TP Hồ Chí Minh chuẩn bị bước vào năm 2024.

Ngày 6/1, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; quán triệt, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham gia Hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo đứng đầu các ngành cũng có báo cáo nhanh, trình bày tham luận, góp ý các giải pháp, sáng kiến cùng Thành phố triển khai trong năm 2024. 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trân trọng đánh giá rất cao, ghi nhận, biểu dương và cảm ơn các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân Thành phố đã cùng đóng góp vào những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2023. Ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận: “Đây là một bức tranh tương đối tích cực tạo nền tảng để chuẩn bị bước vào năm 2024”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng chỉ rõ những thiếu sót, hạn chế còn tồn động tại một số lĩnh vực cần khắc phục nhanh chóng gồm: công tác triển khai lập quy hoạch thành phố, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hiệu quả hoạt động công vụ, nhất là công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành xuống tận cơ sở trong giải quyết các công việc của người dân và doanh nghiệp còn vướng mắc, còn khó khăn, còn phiền phức…

“...TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chủ trương để người dân, doanh nghiệp giám sát, cung cấp thông tin, thậm chí có tiền “thù lao” để người dân tích cực cung cấp thông tin. Mục đích là kích hoạt hệ thống giá trị tích cực hơn, nỗ lực hơn, làm tốt nhiệm vụ hơn, chứ không phải là muốn đi tìm cái tiêu cực. Nhưng nếu có thì phải nghiêm khắc xử lý, xử lý nghiêm minh, xử lý thỏa đáng để Thành phố phát triển lành mạnh, bền vững...” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh trước Hội nghị.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm 2024, ông Nguyễn Văn Nên thống nhất với kế hoạch, định hướng của UBND Thành phố đã trình bày. Ông đề nghị, UBND TP Hồ Chí Minh cần sáng suốt, nâng cao nhận trước trước những tác động trong và ngoài nước. Phải phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và nghiêm túc tiếp thu các chủ trương của Trung ương. Thành phố cần phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2024 “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”. Qua đó, triển khai các Nghị quyết một cách thực chất, không hình thức và xây dựng triển khai đồng bộ, thống nhất các giải pháp chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số trên địa bàn.

Thành phố cần tiếp tục chủ động sáng tạo, thích ứng linh hoạt để đảm bảo hoạt động hiệu quả trong điều hành, ưu tiên thúc đẩy các động lực tăng trưởng, trong đó đầu tư tiêu dùng, xuất khẩu, du lịch, kinh doanh cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể; huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển để kích cầu tiêu dùng...

Đối với các cơ quan, sở, ban, ngành phải luôn đặt mục tiêu phát triển toàn diện, đồng bộ lĩnh vực văn hóa xứng tầm, phải hài hòa với kinh tế, văn hóa, xã hội, chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng sống của người dân. Tiếp tục quan tâm giáo dục - đào tạo, y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân về nhiều mặt, tầm vóc, tinh thần, tuổi thọ, chất lượng sống.

Bên cạnh đó, Thành phố phải chú ý vấn đề bảo vệ môi trường gắn với quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu; phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành Trung ương và các địa phương để đẩy mạnh liên kết vùng theo tinh thần của nghị quyết đã quy định, chỉ đạo của của Đảng, của Chính phủ, của Quốc hội. Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị, các cơ quan, sở, ngành cần tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự, kéo giảm tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhất là ma túy và tội phạm đường phố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo người dân, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

“Quan trọng cho dịp Tết này đó là bình ổn thị trường, kiểm soát giá, đảm bảo chuỗi cung ứng, trong đó có xăng, dầu là nguyên liệu đầu vào sản xuất, để Tết Nguyên đán Giáp Thìn tập trung chăm lo cho người lao động, cho nhân dân, gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, những tổ chức, cá nhân, để tất cả chúng ta đều phải đón một mùa xuân an lành, vui tươi, phấn khởi, đầm ấm và không có ai không có Tết...” – ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp từ Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên. Ông Phan Văn Mãi đề nghị người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, quận, huyện, siết chặt kỷ cương, phối hợp đồng bộ, tập trung triển khai hiệu quả kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2024. Với tinh thần không chủ quan, mà phải chủ động nắm sát tình hình, triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm; kịp thời cập nhật và bổ sung giải pháp trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo đạt mục tiêu, nhiệm vụ năm, tăng tốc về đích.

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thành triển khai nhiệm vụ đến từng người, thực hiện ngay sau khi UBND TP Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ. Gắn triển khai nhiệm vụ với việc rà soát các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết đại hội XI của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, kế hoạch của UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, cũng như kế hoạch thi đua đặc biệt chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Thành phố tập trung chuẩn bị và tổ chức các hoạt động chăm lo Tết chu đáo, vui tươi, an toàn. Các địa phương, đơn vị chú ý chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện trang hoàng phù hợp để người dân vui xuân đón Tết. Lưu ý giãn các hoạt động ra các địa bàn, tránh tập trung vào trung tâm thành phố cũng như trung tâm các quận, huyện...” – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Riêng Quý I/2024, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các cấp chính quyền Thành phố tập trung phối hợp các bộ ngành Trung ương tham mưu Thủ tướng ban hành Nghị định triển khai Nghị quyết 98 cũng như các nghị quyết khác và triển khai các nội dung thuộc thẩm quyền của thành phố đã được HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua.

Ngoài ra, cần tập công tác lập quy hoạch chung thành phố như: trình đề án Trung tâm Tài chính quốc tế, đề án phát triển hệ thống đường sắt TP Hồ Chí Minh đến năm 2035, đề án triển khai mô hình TOD và các dự án trọng điểm; triển khai kế hoạch cải cách hành chính, cải thiện chỉ số cải cách hành chính PCI và DDCI năm 2024.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất đến Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì đến ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Thành phố.

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cùng Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba đến tập thể Sở Tài chính, Sở Công thương Thành phố. 

Dịp này, có 8 đơn vị vinh dự nhận cờ thi đua từ Thủ tướng Chính phủ gồm: Ban Nội chính Thành ủy Thành phố; Thanh tra Thành phố; Ban Quản lý an toàn thực phẩm (Sở An toàn thực phẩm) Thành phố; Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố; huyện Củ Chi; quận Bình Tân, Hội Cựu Thanh niên xung phong Thành phố; Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP Thành phố. 

Hai Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường và Nguyễn Văn Dũng thay trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến cá nhân, tập thể Lực lượng TNXP Thành phố; Trung tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...