TP.HCM cấp tập ứng phó khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

2020-12-01 07:40:48 0 Bình luận
Tối 30.11, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, là bệnh nhân Covid-19 thứ 1347 tại Việt Nam.

Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều nay (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11).

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).   

TP.HCM cấp tập ứng phó

Tối 30.11, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết TP đã khẩn trương tích cực điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc BN 1347. Bên cạnh đó, vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi BN 1347 từng xuất hiện. Với trường hợp tiếp xúc gần, cơ quan chức năng tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, tiếp xúc của tiếp xúc gần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Theo số liệu điều tra ban đầu, tiếp xúc gần BN 1347 là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); các trường hợp tiếp xúc khác là 154 người. Hiện tại đã lấy mẫu 73 trường hợp, đang đợi kết quả xét nghiệm.

Lực lượng chức năng túc trực đầu hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TP.HCM) để thực hiện thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với một số người dân trong khu vực sinh sống của bệnh nhân 1347

ẢNH: TRẦN TIẾN

Tối 30.11, một lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết vào sáng 1.12, Thường trực UBND TP.HCM dự kiến họp để thảo luận và đưa ra các biện pháp ứng phó sau khi phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng là BN 1347.

Ông Lê Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Q.6, cho biết công tác điều tra dịch tễ đối với ca bệnh 1347 hơi phức tạp. Trước mắt, 5 người thân trong gia đình được xác định là F1 đã được đưa đến khu cách ly tập trung của quận, các trường hợp F2 cách ly tại nhà có giám sát, đồng thời phong tỏa tuyến hẻm nơi ca bệnh cư trú.

Cảnh giác thời điểm cuối năm

Hôm qua 30.11, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2020. Tại hội nghị, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã bước đầu thành công trong việc kiểm soát Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, BCĐ cũng đảm bảo duy trì 5 chiến lược xuyên suốt, then chốt đó là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”. Tại thực địa, khi ca bệnh Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng sẽ lập tức giám sát, truy vết, xét nghiệm “thần tốc và triệt để” tất cả những người tiếp xúc gần với BN để tổ chức cách ly, phải chạy nhanh hơn sự lây lan của dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định thời điểm cuối năm sẽ có số lượng rất lớn người Việt Nam trở về từ các nước, chuyên gia quốc tế đến trao đổi, làm việc tại Việt Nam. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đối tượng nhập cảnh trái phép, đây chính là nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và khả năng bùng phát dịch vẫn luôn thường trực.

“Việt Nam đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, sau thời gian dài chống dịch, đã có tâm lý chủ quan, lơ là của người dân như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người… Có hiện tượng chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong khu cách ly, lấy mẫu lần cuối chưa đúng thời gian quy định. Vẫn xảy ra nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi đó, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khí hậu mùa đông xuân tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút tồn tại, lây lan...”, ông Tuyên nói.

An Dy

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN 1347 có lịch trình dày đặc, làm việc tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (đường Cách Mạng Tháng Tám), uống cà phê và hát karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh. Ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND Q.10, thông tin từ sáng ngày 30.11, lực lượng chức năng đã kiểm tra dịch tễ tại Trung tâm Anh ngữ KEY English, yêu cầu ngừng hoạt động ngay trong buổi sáng. Quận cũng lập danh sách những người thuộc F1, F2, F3 trong suốt thời gian BN 1347 giảng dạy, thống kê sơ bộ khoảng 90 người. Sau đó, quận kiểm tra nhanh đối với gần 30 trường hợp là những người thường xuyên làm việc ở trung tâm như bảo vệ, nhân viên, đồng nghiệp. Trung tâm dạng nhà phố nên quận sẽ tổ chức xét nghiệm luôn đối với 3 - 4 hộ xung quanh. Đối với các học viên, sáng nay (1.12), quận liên hệ để lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với quán cà phê và quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh nơi BN 1347 từng đến, sau khi nhận thông tin từ Bộ Y tế vào tối 30.11, quận đã yêu cầu đóng cửa trong vòng một tuần, đồng thời tiêu độc, khử trùng toàn bộ quán. Tất cả nhân viên của quán cà phê và karaoke đã được lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong tối 30.11, sau đó lưu trú tạm thời tại một số địa điểm do quận chuẩn bị sẵn, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được cách ly tại nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng luôn hiện hữu. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, không được phép chủ quan, lơ là. Người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế: Khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Đồng quan điểm, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, người dân cần chú ý, những người đi tới những nơi các BN từng đến phải đi khai báo y tế, hợp tác với cơ quan chức năng như người ở Đà Nẵng về TP.HCM lúc trước. Bác sĩ Khanh cảnh báo, cần phòng thủ trong bệnh viện thật chặt trong tình hình mới, người dân cần đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...