TP.HCM cho phép sử dụng xe cá nhân đi bốn tỉnh liền kề

2021-10-03 06:00:00 0 Bình luận
Người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển giữa TP.HCM và bốn tỉnh liền kề gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh từ ngày 4/10.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản khẩn gửi UBND 4 tỉnh: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian áp dụng từ ngày 4/10.

Đối với tổ chức vận chuyển bằng ô tô:

- Đối tượng là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP HCM và ngược lại.

Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng điều kiện sau: đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính Covid -19 (định kỳ 7 ngày/ lần).

- Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP HCM xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện.

Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT TP HCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

- Tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải:

Người phục vụ, người điều khiển phương tiện phải là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin (ít nhất 1 mũi đối với loại tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người điều khiển, phục vụ phương tiện phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Khi xe di chuyển phải mở cửa kính, không sử dụng máy lạnh; nếu sử dụng máy lạnh thì chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Xe vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện, phải vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi.

Người lao động ở TP.HCM có thể dùng xe cá nhân di chuyển bốn tỉnh liền kề.

Đối với sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy:

Người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện sau: đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

UBND TP HCM đề nghị UBND các tỉnh xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội khẩn trương triển khai các phương án ứng phó bão Wipha

Trước dự báo bão Wipha sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng kéo dài tại khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, các cơ quan chức năng của thành phố đã kích hoạt phương án ứng trực 24/24h, sẵn sàng mọi nguồn lực nhằm chủ động đối phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại.
2025-07-21 15:27:00

Nghĩa cử của đồng nghiệp trong vụ đắm tàu ở Quảng Ninh

Như tin đã đưa, vụ thiên tai làm đắm tàu chở khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long gây thương vong lớn đã được Quảng Ninh khẩn trương cứu hộ cứu nạn, nhiều cơ quan đoàn thể-tổ chức xã hội đã thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau thương với gia đình nạn nhân, và người bị nạn. Trong đó, Hiệp Hội doanh nghiệp Quảng Ninh, Hiệp Hội du lịch Quảng Ninh là điểm sáng tình đồng nghiệp trong hoạn nạn.
2025-07-21 10:39:00

Ứng phó bão số 3: Khẩn trương nhất, quyết liệt nhất đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 117/CĐ-TTg ngày 20/7/2025 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
2025-07-21 07:00:00

Quảng Ninh: Ưu tiên cao nhất cho công tác cứu hộ tàu bị đắm trên vịnh Hạ Long

Chiều 20/7, tại TP Hạ Long, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công đã chủ trì hội nghị thông tin báo chí về việc đắm tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vào chiều ngày 19/7/2025.
2025-07-20 18:41:41

Phường Hoàng Liệt ra quân chỉnh trang đô thị và phát động phong trào vệ sinh môi trường

Sáng ngày 19/7, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức lễ ra quân chỉnh trang, lập lại trật tự văn minh đô thị và phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường. Đây là hoạt động trọng tâm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị năm 2025 của phường, nhằm hưởng ứng chủ đề năm của thành phố Hà Nội: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Hành động – Sáng tạo – Phát triển”.
2025-07-20 15:00:00

Phường Vĩnh Phúc chủ động ứng phó với bão WIPHA

Sáng ngày 20/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, phường Vĩnh Phúc đã tham gia hội nghị trực tuyến, ứng phó với bão số 3.
2025-07-20 14:19:25
Đang tải...