TP.HCM: Triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong 3 tháng cuối năm 2021

2021-10-19 17:55:01 0 Bình luận
Chiều ngày 19/10, UBND TP.HCM đã có phiên họp trực tuyến cùng UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn về về tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố 9 tháng đầu năm; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021. Chủ trì cuộc họp có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình. Cùng tham dự phiên họp đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu UBND TP.HCM chiều ngày 19/10.

Mở đầu phiên họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã có báo cáo tóm tắt về tình hình phòng chống dịch COVID-19, kinh tế 9 tháng đầu năm 2021.

Về công tác phòng chống dịch: TP.HCM cùng các tỉnh thành trên cả nước trải qua 4 đợt dịch COVID-19. Trong đó TP.HCM đã triển khai quyết liệt hàng loạt các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt từ ngày 23/8/2021 đến nay, Thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác chống dịch. Các chỉ tiêu kiểm soát dịch mang tính hiệu tích cực, số ca mắc mới trung bình đã giảm gấp nhiều lần, số ca tử vong mỗi ngày đã giảm xuống còn 2 con số. Các chốt kiểm soát nội thành đã được tháo dỡ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Đồng thời tạo điều kiện để người dân các tỉnh thành quay về TP.HCM làm việc… Đối với 12 chốt kiểm soát chính, kèm các chốt kiểm soát phụ tại các địa điểm giáp ranh giữa các tỉnh lân cận, TP.HCM sẽ phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã “mở cửa” hoạt động trở lại, TP.HCM phối hợp chính quyền các cấp chủ động, kịp thời xây dựng các kế hoạch phục hồi ở nhiều lĩnh vực phù hợp với thực tiễn địa phương. Về cơ bản, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đến nay cơ bản đã được kiểm soát. TP.HCM đã triển khai, đẩy nhanh việc chi trả, hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh theo từng đợt hỗ trợ…

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình báo cáo tại cuộc họp.

UBND TP.HCM xin được tuyên dương các ngành, các cấp, nhất là lực lượng tuyến đầu đã có nhiều nỗ lực, tham gia góp phần giúp Thành phố kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Tính đến này, TP.HCM đã trải qua hơn 5 tháng chống chịu trước tác động của đại dịch (lần thứ 4). Tất cả TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đã kiểm soát được dịch COVID-19…” – Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình phát biểu.

Về vấn đề kinh tế 9 tháng đầu năm 2021: đ/c Lê Hòa Bình cho biết, một số chỉ tiêu kinh tế 9 tháng đầu năm có mức tăng trưởng và điểm sáng đáng ghi nhận. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 75% dự toán, cách dịch vụ ngân hàng được duy trì hoạt động và tăng trưởng. Giá trị sản xuất tại khu Công nghệ cao Thành phố có giá trị gia tăng. Có 5/9 ngành khu vực dịch vụ có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ… Dự báo GDP của TP.HCM trong năm 2021 sẽ giảm khoảng 5,6% so với cùng kỳ, đồng thời không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra vào đầu năm 2021 là 6%.

Qua khảo sát, 20 chỉ tiêu tăng trưởng chính với 29 chỉ tiêu thành phần tại Nghị quyết số 89 của HĐND TP.HCM đặt ra cuối năm 2020, cho năm 2021. UBND TP.HCM dự báo chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu; tiêu chí chưa hoàn thành là 13/29 chỉ tiêu…

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong thời gian dài có tác động toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội. Dẫn tới các chỉ tiêu kinh tế bị giảm sâu, công tác kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần, tâm lý của người dân, sức chịu đựng của các doanh nghiệp.

Đại diện lãnh đạo Công an TP.HCM tham gia thảo luận. 

Tại cuộc họp, đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài Chính; Sở Y tế; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Tài nguyên môi trường; Sở Xây dựng; Lãnh đạo Công An Thành phố; Bộ Tư Lệnh TP.HCM; Sở Du lịch, UBND TP Thủ Đức… đã tham gia báo cáo tình hình cụ thể trong từng lĩnh vực quản lý. Đồng thời đề ra định hướng phục hồi, phát triển cho 3 tháng cuối năm 2021.

Lắng nghe báo cáo, định hướng từ các sở, ban, ngành thành phố; lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; ý kiến đề xuất, đóng góp từ các phó chủ tịch UBND Thành phố. Đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM đã có những kết luận, chỉ đạo cụ thể cho kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội cho 3 tháng cuối năm 2021.

Theo đó, đ/c Phan Văn Mãi ghi nhận sự nỗ lực cao độ đóng góp to lớn của các ngành, các cấp trong công tác phòng chống dịch cũng như là duy trì các hoạt động kinh tế xã hội trong suốt thời gian vừa qua. Trong một giai đoạn rất khó khăn nhưng Thành phố vẫn duy trì các hoạt động bình thường TP Thủ Đức và các quận huyện. Tối đa có thể và chúng ta đã đạt được những cái kết quả về kinh tế xã hội tương đối là cao...

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Thành phố tổ chức thi đua để chính quyền cùng doanh nghiệp cùng phát triển và xây dựng kinh tế của Thành phố. Thực hiện hiệu quả song song 2 mục tiêu, vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế. Các cấp chỉ đạo, các sở ban ngành, các tổ công tác cần tập chung phối hợp giải quyết các chính sách cụ thể, giải quyết các khó khăn vướng mắc chưa được giải quyết. Tinh thần không để nợ các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy TP.HCM, HĐND TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Hoàn thiện cơ chế cảnh báo dịch bệnh, quyết tâm xây dựng hoàn thiện thông tin, cơ sở dữ liệu trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục cập nhật, hoàn thiện các bộ tiêu chí an toàn để vận hành các hoạt động kinh doanh, kinh tế, xã hội đã xây dựng. Đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chỉ đạo, Sở Y tế tham mưu để Thành phố, tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 lần 4 và kế hoạch tổng thể phòng chống dịch trong thời gian sắp. Củng cố hệ thống y thế của Thành phố với 3 mô hình cụ thể. Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM có báo cáo đầy đủ chi phí phòng chống dịch trong thời gian qua, ước tính ngân sách cho công tác phòng chống dịch trong thời gian tiếp theo.

Phục hồi kinh tế: Thành phố, các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp mở cửa kinh doanh, phục hồi kinh tế. Quan tâm đến chính sách thu hút đầu tư, rà sát trong tháng 10, tháng 11 có đầu tư mới, đầu tư mở rộng… Tập chung cho kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch. Tập chung triển khai các dự án đầu tư công trong từng giai đoạn, từ dự án công trình cụ thể. Tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án đã được phê duyệt hoặc đang xây dựng. Ngoài ra, Thành phố cần rà soát có báo cáo thu chi ngân sách cụ thể trong năm 2021. 

Đồng thời, đ/c Phan Văn Mãi cũng có chỉ đạo cụ thể cho từng lĩnh vực văn hóa, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, nhà ở, việc làm, quốc phòng – an ninh, đối ngoại…thuộc quản lý của từng sở, ban, ngành của Thành phố.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VPBank tung gói ưu đãi lãi suất, cơ hội cho chủ hộ kinh doanh vượt bão lạm phát

Nhằm tiếp sức nguồn vốn và tạo đà tăng trưởng bền vững cho hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn bậc nhất thị trường, với gói vay kinh doanh thế chấp chỉ từ 5,39%/năm, mang đến cơ hội tiếp cận tài chính linh hoạt và hiệu quả cho nhóm khách hàng đang phát triển bùng nổ này.
2025-04-10 12:35:14

Thành phố Hải Phòng ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch 36/KH-BCĐĐA06 về việc “thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025”.
2025-04-10 11:20:44

Nam Định: Công bố quyết định sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh vào Báo Nam Định

Sáng 9/4/2025, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Nam Định khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 41 sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2025 và công bố các quyết định về công tác tổ chức và cán bộ.
2025-04-10 09:17:28

Nơi người khiếm thị ổn định cuộc sống nhờ nghề massage trị liệu

Nằm trong con ngõ nhỏ ở phố Trần Bình (Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy), tiệm Tẩm quất massage người mù Phương Phương đã và đang tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là người mù và người khiếm thị.
2025-04-10 07:44:03

Tổng Bí thư Tô Lâm: "100% người có công và gia đình người có công sẽ được chăm lo toàn diện về vật chất và tinh thần"

"Đến năm 2030, 100% người có công và gia đình người có công sẽ có mức sống trung bình khá trở lên, được chăm lo toàn diện về vật chất và tinh thần", Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu trong cuộc gặp mặt ngày 9/4.
2025-04-09 18:55:26

Nghệ An: Nhiều hoạt động đặc sắc tại lễ hội Làng Sen năm 2025

Chiều 9/4, UBND tỉnh Nghệ An và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức họp báo Lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng đài "Bác Hồ về thăm quê" chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
2025-04-09 18:00:00
Đang tải...