TP.HCM thành công ra sao sau 3 năm bỏ Hội đồng nhân dân quận phường?

2023-10-13 12:50:00 0 Bình luận
“Tổ chức chính quyền đô thị TP Hồ Chí Minh là phù hợp, phát huy hiệu quả. Trong 3 năm thực hiện, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng được đảm bảo, người dân và doanh nghiệp đồng tình ủng hộ mô hình này...” – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết.

Ngày 13/10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 131/NQ/2020/QH14 của Quốc Hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội nghị 

Ngày 16/11/2020, Quốc hội khóa 14 đã ban hành Nghị quyết số 131/NQ/2020/QH14, cho phép TP Hồ Chí Minh thực hiện tổ chức chính quyền đô thị để bảo đảm tính ổn định, lâu dài. Đây vừa là yêu cầu, vừa là cơ hội để xây dựng thành phố thực sự trở thành trung tâm hàng đầu về kinh tế - văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ và đầu tàu kinh tế của cả nước, khơi dậy khát vọng đất nước phồn vinh.

Từ năm 2009, Thành phố được lựa chọn là một trong 10 địa phương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường theo Nghị quyết số 26 của Quốc hội, Nghị quyết 724 và 725 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Công cuộc cải cách nhận được sự quan tâm Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trung ương để có được những cột mốc đáng nhớ trong việc xây dựng chính quyền đô thị TP Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh Thành Nhân - Giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh báo cáo tóm tắt các kết quả, quá trình triển khai tổ chức chính quyền đô thị TP Hồ Chí Minh trong 3 năm qua. 

Với sự nỗ lực không ngừng từ chính quyền và người dân, Thành phố đã thật sự hoàn thiện một chính quyền độ thị tin gọn, hợp lý, năng động, hoạt động một cách hiệu quả, phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua các hình thức dân chủ trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời, cải thiện cải cách hành chính phù hợp với chính quyền điện tử, đô thị thông minh, giải quyết tốt các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp:

(1) Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên, công tác cải cách hành chính, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực.

(2)  Tổ chức bộ máy tinh gọn, khắc phục được tình trạng bộ máy trồng chéo về chức năng và nhiệm vụ giữa các cơ quan.

(3) Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nâng cao phẩm chất, tinh thần phục vụ, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng

(4)  TP Thủ Đức là Thành phố trong Thành phố, bước đầu có được cơ chế ổn định bộ máy và phương thức hoạt động. Nghị quyết 98 vừa được triển khai sẽ tạo cơ hội, điều kiện để TP Thủ Đức ngày càng hoàn thiện tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động.

(5)  Tổ chức chính quyền thành phố tạo điều kiện thúc đẩy nhanh, hiệu quả quá trình chính quyền số, chuẩn hóa hệ thống về vật lý, cấu trúc, thể chế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhìn nhận, tổ chức chính quyền đô thị TP Hồ Chí Minh là phù hợp, phát huy hiệu quả. Trong 3 năm thực hiện, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng được đảm bảo, người dân và doanh nghiệp đồng tình ủng hộ mô hình này.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu chính quyền thành phố cần phân tích, đánh giá một cách đồng bộ nhất về những kết quả thực hiện tổ chức chính quyền đô thị theo Nghị quyết 131 của Quốc hội trong 3 năm vừa qua. Qua đó, ghi nhận các kết quả, khó khăn và vướng mắc, xem xét các quy định còn phù hợp với thực tế phát triển hay không? Tập hợp ý kiến, xây dựng phương án sửa đổi, bổ sung các nội dung cần thiết để trình Quốc hội xem xét vào tháng 5/2024.

"Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 131, một số địa phương, chính quyền cấp cơ sở xuất hiện tình trạng bất cập. UBND TP Hồ Chí Minh đã kịp thời phát hiện và cập nhật, điều chỉnh một phần theo thẩm quyền cho phép. Đồng thời, tổng hợp, báo cáo Chính phủ để tiếp tục điều chỉnh ở tầm cao hơn..." - Ông Phan Văn Mãi cho biết. 

Một số khó khăn, vướng mắc còn tồn động thi triển khai Nghị quyết 131 tại TP Hồ Chí Minh: Số biên chế bất cập, chưa tương đồng với khối lượng công vụ; Sự phân cấp, phân quyền để thực hiện mục tiêu chính quyền đô thị còn gặp vướng mắc; Tính chủ động chưa đảm bảo trong điều hành công tác ngân sách, đầu tư và một số quyết định hành chính khác, làm mất động lực quản lý địa bàn cấp cơ sở; Việc thực hiện quyền làm chủ của người dân vẫn chưa hoàn thiện, cần nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện hơn. Khi cấp quận và phường không còn tổ chức HĐND, cơ chế chính quyền gặp gỡ trực tiếp, lắng nghe và chịu sự giám sát của nhân dân cần được đảm bảo...

Ông Phan Văn Mãi cũng nêu rõ, UBND TP Hồ Chí Minh đã cập nhật đầy đủ các bất cập xảy ra, điều chỉnh một số nội dung theo thẩm quyền của mình, tiếp tục báo cáo Chính phủ đề nghị sửa đổi Nghị định 33 về việc hướng dẫn, thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội. Đồng thời đề nghị Quốc hội có sửa đổi một số nội dung tại Nghị quyết 131 để phù hợp với tình hình thực tế phát triển của TP Hồ Chí Minh hiện tại và thời gian sắp tới.

Từ những kết quả đã đạt được, ông Phan Văn Mãi yêu cầu chính quyền thành phố các cấp cần tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ chính:

(1) Tiếp tục tập trung xây dựng chính quyền các cấp, các cơ quan nhà nước trong sạch, vững mạnh chuyên nghiệp, hiệu quả (cải cách hành chính, biên chế cán bộ, xây dựng chính quyền số...)

(2) Sắp xếp, điều chỉnh để khắc phục những bất cập thuộc thẩm quyền của Thành phố (phân cấp, phân quyền). Đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan trung ương hoàn thiện hồ sơ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 131 và các văn bản có liên quan (tháng 5/2024).

(3)  Tập trung nghiên cứu và triển khai các biện pháp để phát huy quyền làm chủ của người dân. Tổ chức gặp gỡ đối thoại với người dân và doanh nghiệp gắn với đổi mới phương pháp đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ để phát huy tốt vai trò giám sát của HĐND Thành phố, HĐND TP Thủ Đức và MTTQ các cấp.

(4) Triển khai các nội dung về tổ chức bộ máy của TP. Thủ Đức theo Nghị quyết 98 của Quốc hội gắn với nâng cao hiệu quả của tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của TP. Thủ Đức. Đồng thời, tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận TP. Thủ Đức là đô thị loại 1. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức bộ máy để Thủ Đức có thể thực hiện mục tiêu là Thành phố năng động, sáng tạo, tương tác cao ở phía đông kết nối với cùng kinh tế trọng điểm phía nam.

(5) Tiếp tục nghiên cứu mô hình tổ chức chính quyền đô thị ở TP Hồ Chí Minh để khi tổng kết 5 năm thực hiện sẽ có hướng triển khai trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Hội nghị trao bằng khen của UBND TP cho 52 tập thể 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tham mưu, triển khai Nghị quyết số 131 trong thời gian qua.  

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...