Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

2024-02-23 22:50:00 0 Bình luận
Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.

Qua chương trình, nhiều khán giả tại TP Hồ Chí Minh được thưởng thức những bài thơ gắn liền với đời sống của người dân. Từ những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu đã thể hiện được vẻ đẹp của con người, đất nước Việt Nam qua bao thế hệ.

Chương trình Đêm thơ Việt Nam gồm 2 chương. Chương I với chủ đề “Vần xưa vang bóng”; Chương II với chủ đề “Điệu mới giao hòa”. Mỗi phần trình diễn từng chương đã khắc họa rõ nét chương trình lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam.

Chương trình đêm thơ năm 2024 có khoảng 20 tiết mục được trình diễn với đa dạng thể loại ca cảnh, ngâm thơ, hát, rap… với những tiết mục ôn lại ký ức tuổi thơ với những trò chơi như “Rồng rắn lên mây”, thơ “Thơ tình người lính biển” kết hợp cùng phần nhạc “Chút thơ tình người lính biển”, ca khúc “Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người” dựa trên bài thơ “Năm 1911 Bác Hồ từ Sài Gòn ra đi cứu nước”. Đây cũng là ca khúc vào ngày 30/4/1975 được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam như một khúc khải hoàn mừng non sông liền một dải, đất nước trọn niềm vui thống nhất.

Tiếp đó là chùm thơ cách mạng như ngâm thơ “Gửi miền hạ” kết hợp cùng ca khúc “Anh ở đầu sông, em cuối sông”. 

Tiết mục ngâm thơ “Thơ tình người lính biển” kết hợp cùng phần nhạc “Chút thơ tình người lính biển”.

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng) diễn ra từ giữa đêm 14 đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch là một trong những ngày Lễ quan trọng theo phong tục tập quán của người Việt Nam. Tết Nguyên tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm mới, đây là thời điểm thích hợp để mỗi gia đình cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc, may mắn và ấm no. Ông bà ta ngày xưa có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Câu tục ngữ đó đã nói lên tầm quan trọng của ngày rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Tiết mục ngâm thơ Gánh mẹ với phần dàn dựng công phu đã để lại dấu ấn sâu sắc cho khán giả. 

Đối với những người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ đầy ý nghĩa không thể thiếu mỗi dịp Xuân về. Đến với đêm thơ, mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động như múa, hát, đọc thơ... Từ đó càng hiểu thêm, yêu thêm thơ ca nước ta và góp phần giữ gìn, phát huy thơ Việt Nam.

NSND Tạ Minh Tâm cùng vũ đoàn trình diễn tiết mục Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người.

Sau khi non sông Việt Nam được nối liền một dải, đất nước chuyển mình hồi sinh… các nhà thơ kháng chiến lại tiếp tục đóng góp sức mình trong công cuộc đổi mới, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho toàn xã hội cùng chung tay xây dựng và phát triển không ngừng. Nghệ thuật thơ ca dường như được khoác lên mình những chiếc áo mới, tươi trẻ và hiện đại hơn.

Qua những vần thơ, hình ảnh thướt tha của những tà áo dài Việt Nam, trang phục truyền thống chứa đựng nét đặc sắc riêng đầy tự hào của dân tộc Việt.

Thể hiện tình yêu và lòng tự hào dành cho quê hương Việt Nam. Từ những câu chuyện về anh hùng dân tộc, những chiến công lịch sử của quân đội và nhân dân Việt Nam, gợi lên niềm tự hào về quê hương và sự đoàn kết của dân tộc. Tất cả thông điệp, ý nghĩa của chương trình được thể hiện bằng âm nhạc, qua các vần thơ, ngâm thơ.

Ca sĩ Duyên Quỳnh và bé Cẩm Yến trình diễn tác phẩm Thơ và ca khúc “Chuyện những đôi giày”.

Tiết mục Rap Rap “Hạt gạo Việt Nam” được Rapper Quân Lee, nhóm thiếu nhi Rồng Con trình diễn đã thể hiện nền tự hào nông nghiệp lúa nước của Việt Nam và tôn vinh nét đẹp lao động của người nông dân Việt Nam.

Tiết mục "Một vòng Việt Nam" do ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Cao Công Nghĩa, Dương Quốc Hưng, NTK Huỳnh Tiên, Rapper Quân Lee, Nhóm nhạc One Mic, Vũ đoàn múa Ngọc Trai Việt, nhóm người mẫu trình diễn kết thúc chương trình Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...