TP.HCM: Tặng vé xe cho 2.200 sinh viên, người lao động nghèo về quê ăn Tết

2024-01-31 08:05:00 0 Bình luận
Chương trình “Chuyến xe mùa xuân” 2024 đã tổ chức, hỗ trợ trao tặng vé xe cho 2.200 học sinh, sinh viên, người lao động khó khăn tại TP.HCM về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đón Tết.

Ngày 31/1, tại Nhà văn hóa Thanh niên (TP Hồ Chí Minh), Thành đoàn Thành phố, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức Lễ tiễn học sinh, sinh viên, người lao động đặc biệt khó khăn về quê đón Tết qua chương trình “Chuyến xe mùa xuân” với chủ đề “Tết sum vầy, Xuân trọn vẹn”.

30 sinh viên đặc biệt khó khăn đại diện 2.200 đối tượng được hỗ trợ, nhận vé xe tượng trưng từ ban tổ chức. 

Năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của người lao động trên địa bàn. Nhiều sinh viên, học sinh không đủ điều kiện kinh tế để mua vé xe về quê đón Tết cùng gia đình. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, chương trình “Chuyến xe mùa xuân” năm 2024, tiếp tục tổ chức đưa 2.200 sinh viên và người lao động khó khăn về các tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Chị Trần Thu Hà - Phó bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh bày tỏ: “ Chúng tôi mong các bạn sinh viên, người lao động khi tham gia chương trình sẽ cảm nhận được giá trị nhân văn, ý nghĩa sẻ chia, tình nhân ái được gửi gắm trên từng tấm vé. Từ đó cùng nhau nuôi dưỡng, phát triển giá trị về sự sẻ chia của người dân Việt Nam. Mỗi bạn sinh viên, mỗi người lao động ngồi đây sẽ làm một hạt nhân gắn kết, sẻ chia cùng chúng tôi tạo nên những câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa nhân văn khác..."

Trong tổng thể chương trình, Ban Tổ chức đã triển khai các chuyến tàu, chuyến xe đưa sinh viên đang học tập về quê đón Tết sớm vào ngày 28/1/2024 (tức ngày 18 tháng Chạp âm lịch) và hôm nay những chuyến xe còn lại sẽ lăn bánh đưa sinh viên và người lao động khó khăn về quê đón Tết.

Sinh viên Hồ Thị Hằng (quê Nghệ An), sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong đợt 1, em đăng ký vé xe về Nghệ An thì không được do đã hết vé nên khá lo lắng. Nhưng trong đợt 2, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các anh chị Ban tổ chức nên em được về quê cùng gia đình nhân dịp Tết. Ba mẹ em ở quê khi hay tin thì rất là vui mừng...”.

“Chuyến xe mùa xuân” là chương trình được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002, đến nay đã có 61.125 sinh viên khó khăn được hỗ trợ về quê đón Tết. Chương trình trở thành giải pháp hay, mang nhiều giá trị nhân văn, được xã hội công nhận và lan tỏa đến nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học. Từ chương trình này, nhiều mô hình hỗ trợ học sinh, sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết được ra đời.

Với chủ đề “Tết sum vầy, Xuân trọn vẹn”, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp lan về lòng nhân ái, sự sẻ chia, cùng nhau vượt qua khó khăn, làm nên một mùa xuân ấm áp, một mùa Tết sum vầy, hạnh phúc, trọn vẹn hơn đến mọi người, mọi nhà.

Anh Lê Nguyễn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM chia sẻ: “Những vé xe, vé tàu về quê đón Tết mà chương trình dành tặng sinh viên không chỉ là phương tiện, đó còn là món quà Tết đặc biệt về thông điệp của tình thân ái, nhắc nhở giới trẻ về giá trị của sức khỏe, lan tỏa giá trị truyền thống về ước nguyện đoàn viên, sum vầy của mỗi gia đình trong dịp Tết”.

Anh Lê Nguyễn Nam thông tin thêm, đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo, hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố cùng các đơn vị phối hợp tổ chức. Trong dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm còn tổ chức các chương trình như Việc làm Tết giới thiệu 4.000 việc làm, chương trình Xuân từ triệu tấm lòng vàng trao tặng 2.000 phần quà Tết cho học sinh, sinh viên và chương trình Chuyến tàu mùa xuân tặng 150 vé tàu Tết cho sinh viên.

Sinh viên Nguyễn Thị Thơm, sinh viên năm 4, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cảm thấy may mắn khi được hỗ trợ vé xe về quê.

“Đây là lần đầu tiên, em được tham gia chương trình “Chuyến xe mùa xuân” về quê tại Quảng Ngãi để đón Tết. Gia đình em cũng khó khăn về kinh tế, trong khi đó vé xe để về quê tăng cao nên khi được hỗ trợ, em cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc. Em mong chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa và mở rộng quy mô hơn để những người khó khăn được về quê miễn phí...” – Sinh viên Nguyễn Thị Thơm chia sẻ.

Ngoài học sinh, sinh viên, nhiều người lao động có thu nhập thấp, việc về quê đón Tết gặp nhiều khó khăn. 

Mặc dù phải thức sớm để di chuyển đến Nhà văn hóa Thanh niên nhưng nhiều người vẫn phấn khởi vì chỉ sau thời gian ngắn nữa, sẽ được sum họp, đón Tết cùng gia đình. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...