TP.HCM khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023

2023-05-25 12:08:26 0 Bình luận
Ngày 25/5, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), “Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023” chính thức khai mạc. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 25 – 28/5, với quy mô khoảng 250 gian hàng từ hơn 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương tham dự cùng Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương; Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo UBND, Sở Công thương các tỉnh Bạc Liêu, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Trà Vinh. Tổng lãnh sự, lãnh sự quán một số nước tại TP Hồ Chí Minh gồm: Vương quốc Campuchia; Cộng hòa Cuba; Bồ Đào Nha, Indonesia; Bờ Biển Ngà, Campuchia... đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp thương mại trong và ngoài nước.

Sự kiện do Sở Công Thương Tp.HCM tổ chức với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND TP Hồ Chí Minh, sự phối hợp của Cục Xúc Tiến Thương Mại (Vietrade) và các cơ quan, ban ngành, đối tác, Hiệp Hội. Với thông điệp “Liên Kết Mạnh – Xuất Khẩu Xanh”, sự kiện sẽ được duy trì hàng năm để thúc đẩy phát triển xuất khẩu bền vững của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Đại biểu Trung ương, quốc tế, TP Hồ Chí Minh thực hiện nghi thức khai mạc. 

Nằm trong chuỗi các chương trình hành động thực hiện chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030 của Thủ tướng Chính Phủ; Đề án phát triển xuất khẩu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND TP Hồ Chí Minh. Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu TP Hồ Chí Minh 2023 là nơi gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước để trao đổi về chính sách & các cơ hội thương mại, thúc đẩy xuất khẩu xanh và bền vững; Hội tụ các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín hàng đầu của Việt Nam sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng đa dạng của các nhà mua hàng quốc tế; Và là nơi đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước với những sản phẩm chất lượng xuất khẩu.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chúc mừng. 

“Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023” là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm bạn hàng tiềm năng nhằm thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh tình hình mới. Bộ Công Thương tin tưởng: Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, là cầu nối giao thương giúp khởi tạo và duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp trong nước, quốc tế và là Diễn đàn giao lưu mang đến những cơ hội chia sẻ, hợp tác thương mại và đầu tư. Thời gian vừa qua, ngành Công Thương thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu về kinh tế, thương mại của cả nước đã luôn đồng hành cùng Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình, đề án lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh””. – ông Đỗ Thắng Hải cho biết. 

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc. 

Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 là sự kiện tiên phong trong chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu là Diễn đàn và hội nghị hàng Việt Nam xuất khẩu. Chuỗi sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng; đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu được sản xuất trong nước đến thị trường quốc tế...

Đến nay, 250 gian hàng trưng bày 7 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD như: gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, Dệt may, Da giày đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó có hơn 2.000 khách trong nước và quốc tế như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Pakistan đăng ký tham dự chuỗi sự kiện.

“Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước và cũng là hạt nhân của khu vực Đông tây nam bộ, dẫn đầu cả nước về xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành nông lâm – thủy sản của Thành phố trong giai đoạn 2016 – 2022 đạt 33,4 tỷ USD và đạt mức 5,5 tỷ USD vào năm 2023 chiếm khoảng 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước với 03 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD là: hàng thủy sản (1,3 tỷ USD), gạo (1,17 tỷ USD), hàng rau quả (1 tỷ USD). Đây là thành quả ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước trong nắm bắt từng cơ hội để đưa hàng hóa được sản xuất trong nước vươn xa ra thế giới…” - Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh. 

Toàn bộ các chương trình, hoạt động xoay quanh được tổ chức  tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Phát biểu về tầm quan trọng của sự kiện này, Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cũng chia sẻ: “Năm 2023, ngành công thương Tp.HCM tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu xanh để tạo đà tăng trưởng dài hạn, đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trên thế giới. Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh sẽ là hoạt động cụ thể hóa mục tiêu trên. Sự kiện sẽ là nơi gặp gỡ giữa doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn về mặt chính sách, giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiểu biết về “tính xanh” của chuỗi sản xuất và cung ứng thương mại quốc tế, từ đó tận dụng lợi thế của các Hiệp định FTA hiệu quả. Tại đây, các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam, các doanh nghiệp FDI sẽ tăng cường cơ hội kết nối với các đối tác, khách hàng quốc tế, xem xét mở rộng thị trường nội địa để giải quyết khó khăn hiện tại, và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong nước.”.

 

Diễn ra trong khuôn khổ “Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023” sẽ có hai hội nghị lớn bao gồm: Diễn đàn "Đẩy mạnh liên kết hướng đến xuất khẩu xanh" với quy mô khoảng 800 đại biểu tham dự (chiều 25/5); Hội nghị Kết nối thông tin thị trường xuất khẩu (26/5).  

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...