TP.HCM khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương lần III năm 2021

2021-04-19 01:03:56
Chiều ngày 18/4, tại sân Hội – Khu tưởng niệm các vua Hùng (thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tại TP.HCM), chính thức khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương. Hội thi do Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM, UBND TP. Thủ Đức thực hiện nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Qua đó, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, cội nguồn dân tộc, hướng đến Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.

Đại diện Ban tổ chức, đoàn đại biểu khách mời, đại diện của 41 đơn vị tham gia hội thi dâng hương lên Quốc tổ Hùng Vương tại Đền tưởng niệm các vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc.

Đến tham dự lễ khai mạc Hội thi có sự hiện diện của bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Thành Ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM; ông Hoàng Trung Nghĩa – Trưởng Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc; ông Lê Tấn An – Phó Trưởng Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, ông Từ Hồng Long – Trưởng Phòng Văn hóa – sự kiện – lễ hội; bà Võ Thị Thanh Kiều – Trưởng Phòng Quản lý cơ sở lưu trú (Sở Du lịch TP.HCM); bà Trần Thị Hương – Phó phòng Văn hóa Thông tin TP.Thủ Đức.

Ngoài ra, hội thu còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ 41 đơn vị thuộc khối lực lượng vũ trang, Liên đoàn lao động TP.HCM, Lực lượng Thanh niên xung phong. Các nghệ nhân thuộc khối nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, Trung tâm ẩm thực Việt Nam, một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM, các phường trên địa bàn TP Thủ Đức, các cổ động viên, đại diện cơ quan báo, đài truyền hình.

Ông Hoàng Trung Nghĩa - Trưởng Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tiến hành giống một hồi trống khai mạc Hội thi.

Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương lần thứ III năm 2021 diễn ra từ ngày 18/4 – 19/4/2021 (nhằm ngày mùng 7/3 – mùng 8/3 âm lịch). Tại sân Hội – Khu tưởng niệm các vua Hùng, các đơn vị tham gia gói, nấu 19 cái bánh Chưng theo quy định của ban tổ chức trong ngày 18/4. Đến ngày sáng 19/4, phần thi “Gói, nấu bánh Chưng” kết thúc. Các đội tham gia hội thi tiến bành vớt và phơi bánh, trưng bày, thuyết trình mâm cỗ. Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm toàn phần hội thi, trao giải.

Ông Từ Hồng Long – Trưởng phòng Văn hóa – sự kiện – lễ hội (Phó Ban tổ chức hội thi) phát biểu tại khai mạc tại buổi lễ. 

Trong không khí cả nước hướng về cội nguồn của dân tộc. Hôm nay, chúng ta tề tụ về Đền tưởng niệm các vua Hùng để tham gia hội thi gói, nấu bánh Chưng lần thứ III năm 2021. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa hết sức thiết thực trong chuỗi hoạt động của chương trình Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021. Hội thi gói, nấu bánh Chưng không chỉ gìn giữ và bảo tồn các nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ. Qua đó, lựa chọn những chiếc bánh dâng những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất để dân lên Quốc tổ Hùng Vương và các bậc tiền nhân. Với tất cả sự tôn kính của con cháu rồng tiên…”. - ông Từ Hồng Long phát biểu khai mạc. 

Hội thi là dịp để các đơn vị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc gói và nấu bánh Chưng. Thông qua Hội thi, Ban tổ chức tuyển chọn những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất, tổ chức dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương. Nhân dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch) tại Đền tưởng niệm các vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc.

Một số hình ảnh ghi nhận trực tiếp tại Hội thi "Gói, nấu bánh Chưng": 

Ban tổ chức trao tặng biểu trưng lưu niệm cho quý khách mời, đại diện của 41 đơn vị tham gia Hội thi. 

Đơn vị Lữ đoàn pháo phòng không 77 - Quân khu 7 tham gia hội thi. 

Đơn vị Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức tham gia Hội thi. 

Hình ảnh đơn vị Nhà hàng Ớt Đỏ tham gia Hội thi "Gói, nấu bánh Chưng" lần III năm 2021. 

Mỗi đơn vị tham gia hội thi phải Gói và nấu đủ 19 chiếc bánh Chưng. Đặc biệt về kích thước, trọng lượng phải của từng chiếc bánh phải tuân thủ nghiêm ngặc theo quy định của Ban tổ chức. 

Sau khi hoàn thành việc gói bánh Chưng theo thời gian quy định của BTC, các đơn vị tham gia tiến hành nấu bánh đến 5h30 ngày 19/4/2021 (nhằm ngày mùng 8/3 âm lịch). 

Tạp chí doanh nghiệp & Hội nhập có tân Tổng biên tập

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập vừa được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.
2021-05-10 13:20:35

Vĩnh Phúc: Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5/2021.
2021-05-09 23:40:46

Vĩnh Phúc: Tập trung toàn lực chống dịch COVID-19

Vĩnh Phúc chủ động các kịch bản chống dịch COVID-19, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh chiều 9/5.
2021-05-09 23:17:42

Hà Nội thông báo 5 ca nhiễm Covid-19 mới trong sáng 9/5

HOANHAP.VN - Sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng.
2021-05-09 07:59:45

Vĩnh Phúc: Điều tra về clip 'nóng' nghi ở quán bar Sunny

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc xác minh, làm rõ về các clip lan truyền trên mạng xã hội về cảnh "thác loạn" được cho là của quán bar Sunny (TP Phúc Yên).
2021-05-08 23:47:17

Vĩnh Phúc: Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên bị đình chỉ công tác

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch huyện Bình Xuyên do chậm tham mưu về các biện pháp phòng chống dịch.
2021-05-08 23:22:41
Đang tải...