TP.HCM: Kinh tế tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19

2022-06-02 11:17:26
Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022, kinh tế Thành phố tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Toàn cảnh phiên hợp ngày 2/6 tại UBND TP.HCM. 

Sáng ngày 2/6, UBND TP.HCM tổ chức Phiên họp định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong tháng 5, 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp tháng 6/2022. Cùng chủ trì phiên họp có Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Phan Thị Thắng; Phó chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu; Phó chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức.

Những điểm sáng kinh tế sau đại dịch COVID-19

Tại phiên họp, đại diện các sở, ban, ngành Thành phố đã có báo cáo nhanh số liệu thống kê liên quan đến chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022.

Trong tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng ổn định, tổng doanh thu bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng so với cùng kỳ, thu ngân sách giữ nhịp tăng trưởng tốt. Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5 năm 2022 ước tăng 6,5% so với tháng 4 năm 2022 và tăng 9% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 năm 2022 tăng nhẹ 0,84% so với tháng trước nhưng tăng 10,4% so với cùng kỳ.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá, cụ thể như: Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 209.824,523 tỷ đồng, đạt 54,28% dự toán năm và tăng 19,52% so với cùng kỳ; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 57.200 tỷ đồng, đạt 49,10% dự toán, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 5,6% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 28,4 tỷ USD, tăng 11,6% so cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 39.509 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 8,97 triệu lượt, tăng 24,9% so với cùng kỳ; Khách quốc tế đến TP.HCM ước đạt 262.090 lượt.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh được thành phố tiếp tục kiểm soát tốt, đồng thời từng bước kiểm soát hoạt động y tế cơ sở. Thành phố đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn hiệu quả, an toàn. Việc củng cố chiến lược y tế đã được triển khai thực hiện, gắn chiến lược y tế với các hoạt động chiến lược, kế hoạch khác. Nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật có sức lan tỏa, đặc biệt là tổ chức chu đáo các chương trình chào mừng các ngày lễ lớn. Công tác đối ngoại được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Tình hình kinh tế - xã hội Thành phố đang có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức, những tác động đan xen nhiều mặt: Thị trường chứng khoán suy giảm ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư; Nguy cơ lạm phát có biểu hiện gia tăng do diễn biến tình hình thế giới; Diễn biến dịch sốt xuất huyết có chiều hướng phức tạp…

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo 

Kèm theo nội dung báo cáo tại phiên họp, đại diện các sở, ban, ngành Thành phố đã đề trình bày cụ thể các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong tháng 6, giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại phiên họp. 

Liên quan đến lĩnh vực y tế, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang có nhiều kết quả tốt. Nhờ nền tảng tiêm chủng vaccine trong giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022 trước đó. Hiện nay, việc tiêm chủng vaccine mũi 4 cho người dân thành phố còn vướng mắc và gặp khó khăn, chính vì thế ngành y tế TP.HCM cần xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ, nghiên cứu phối hợp cùng các sở, ban, ngành, đơn vị tìm giải pháp, tháo gỡ vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Nhất là công tác chuẩn bị, triển khai tiêm chủng vaccine. Đồng thời, phối hợp với ngành Thông tin và truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân một cách tốt hơn.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Phan Thị Thắng phát biểu chỉ đạo, tổng kết phiên họp. 

Phát biểu tổng kết phiên họp, đ/c Phan Thị Thắng đã nhấn mạnh Thành phố cần tiếp tục triển khai các biện pháp, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19. Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội Thành phố, theo dõi dịch bệnh Sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác. Đẩy nhanh việc hoàn thành các chính sách, triển khai hỗ trợ lực lượng tuyến đầu đã và đang tham gia phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong việc tiêm chủng vaccine bao phủ cộng đồng.

Ngoài ra, Thành phố cần chuẩn bị nội dung báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022. Tập trung chuẩn bị các giải pháp phát triển cho giai đoạn năm 2023 theo chương trình đã đề ra…

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...