TP.HCM: Kinh tế tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19

2022-06-02 11:17:26

Toàn cảnh phiên hợp ngày 2/6 tại UBND TP.HCM. 

Sáng ngày 2/6, UBND TP.HCM tổ chức Phiên họp định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong tháng 5, 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp tháng 6/2022. Cùng chủ trì phiên họp có Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Phan Thị Thắng; Phó chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu; Phó chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức.

Những điểm sáng kinh tế sau đại dịch COVID-19

Tại phiên họp, đại diện các sở, ban, ngành Thành phố đã có báo cáo nhanh số liệu thống kê liên quan đến chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022.

Trong tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng ổn định, tổng doanh thu bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng so với cùng kỳ, thu ngân sách giữ nhịp tăng trưởng tốt. Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5 năm 2022 ước tăng 6,5% so với tháng 4 năm 2022 và tăng 9% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 năm 2022 tăng nhẹ 0,84% so với tháng trước nhưng tăng 10,4% so với cùng kỳ.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá, cụ thể như: Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 209.824,523 tỷ đồng, đạt 54,28% dự toán năm và tăng 19,52% so với cùng kỳ; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 57.200 tỷ đồng, đạt 49,10% dự toán, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 5,6% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 28,4 tỷ USD, tăng 11,6% so cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 39.509 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 8,97 triệu lượt, tăng 24,9% so với cùng kỳ; Khách quốc tế đến TP.HCM ước đạt 262.090 lượt.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh được thành phố tiếp tục kiểm soát tốt, đồng thời từng bước kiểm soát hoạt động y tế cơ sở. Thành phố đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn hiệu quả, an toàn. Việc củng cố chiến lược y tế đã được triển khai thực hiện, gắn chiến lược y tế với các hoạt động chiến lược, kế hoạch khác. Nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật có sức lan tỏa, đặc biệt là tổ chức chu đáo các chương trình chào mừng các ngày lễ lớn. Công tác đối ngoại được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Tình hình kinh tế - xã hội Thành phố đang có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức, những tác động đan xen nhiều mặt: Thị trường chứng khoán suy giảm ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư; Nguy cơ lạm phát có biểu hiện gia tăng do diễn biến tình hình thế giới; Diễn biến dịch sốt xuất huyết có chiều hướng phức tạp…

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo 

Kèm theo nội dung báo cáo tại phiên họp, đại diện các sở, ban, ngành Thành phố đã đề trình bày cụ thể các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong tháng 6, giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại phiên họp. 

Liên quan đến lĩnh vực y tế, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang có nhiều kết quả tốt. Nhờ nền tảng tiêm chủng vaccine trong giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022 trước đó. Hiện nay, việc tiêm chủng vaccine mũi 4 cho người dân thành phố còn vướng mắc và gặp khó khăn, chính vì thế ngành y tế TP.HCM cần xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ, nghiên cứu phối hợp cùng các sở, ban, ngành, đơn vị tìm giải pháp, tháo gỡ vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Nhất là công tác chuẩn bị, triển khai tiêm chủng vaccine. Đồng thời, phối hợp với ngành Thông tin và truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân một cách tốt hơn.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Phan Thị Thắng phát biểu chỉ đạo, tổng kết phiên họp. 

Phát biểu tổng kết phiên họp, đ/c Phan Thị Thắng đã nhấn mạnh Thành phố cần tiếp tục triển khai các biện pháp, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19. Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội Thành phố, theo dõi dịch bệnh Sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác. Đẩy nhanh việc hoàn thành các chính sách, triển khai hỗ trợ lực lượng tuyến đầu đã và đang tham gia phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong việc tiêm chủng vaccine bao phủ cộng đồng.

Ngoài ra, Thành phố cần chuẩn bị nội dung báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022. Tập trung chuẩn bị các giải pháp phát triển cho giai đoạn năm 2023 theo chương trình đã đề ra…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19

Xây dựng giao thông cho người khuyết tật: Cần quy định trách nhiệm

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ không chỉ ở khu vực nhà nước mà cả trong khu vực tư nhân đối với lĩnh vực giao thông và xây dựng. Các khái niệm về “điều chỉnh hợp lí” và “thiết kế phổ dụng” cần được bổ sung như là các tiêu chuẩn.
2022-12-02 13:05:00

Nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 - 03/12/2022), chúng tôi được nghe kể về đôi vợ chồng người khiếm thị đầy nghị lực. Đó là anh Võ Minh Thiện và chị Hoàng Thị Duyên có địa chỉ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành.
2022-12-02 11:34:41

Dự án hỗ trợ người nhiễm chất độc da cam: Kết quả đến nay ra sao?

Sau thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”, trong đó có Quảng Nam, được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu cải thiện chất lượng sống người khuyết tật.
2022-12-02 11:32:27
Đang tải...