TP.HCM: Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

2022-12-20 12:56:31 0 Bình luận
Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 22/12/1992. Chỉ sau 9 năm từ cột mốc quan trọng này, quan hệ hai nước đã được nâng lên thành đối tác toàn diện từ năm 2001 và đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Trong số rất nhiều quốc gia mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào đầu thập niên 1990 thì Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam.

Ngày 20/12, TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).

Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh cùng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, công dân Hàn Quốc đang học tập, làm việc và sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu. 

Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao càng trở nên đặc biệt hơn khi hai nước vừa đón nhận thêm tin vui. Trong chuyến thăm cấp cao nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc đầu tháng 12 vừa qua, lãnh đạo hai bên đã ra tuyên bố chung nhằm tăng cường hợp tác trên từng lĩnh vực về an ninh, quốc phòng, kinh tế, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đặc biệt hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện. Việc này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 4 có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Đây là cấp độ quan hệ ngoại giao cao nhất của Việt Nam hiện nay, như vậy, việc hai bên nhất trí nâng cấp mối quan hệ song phương được xem là dấu mốc lịch sử mở ra thời kỳ phát triển mới đối với quan hệ hai nước…” – Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Ông Kang Myongil - Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Kang Myongil cho biết: “Trong quá khứ hàng ngàn năm lịch sử, Hàn Quốc và Việt Nam đã có được khá nhiều ấn tốt về nhau. Hàn và Việt Nam đang cùng nhau viết lên những trang sử mới cho dân tộc. Nếu hai đất nước cùng đồng lòng thì việc thiết lập và phát triển mối quan hệ theo định hướng tốt đẹp là hoàn toàn khả thi. Trong quan hệ Hàn-Việt 30 năm qua, Chính phủ và Doanh nghiệp đã đóng góp rất nhiều khía cạnh quan trọng”.

Ông Kang Myongil cũng nhấn mạnh, đối với quan hệ giữa hai quốc gia trong tương lai, thì nhân dân hai nước đóng vai trò trọng hơn cả. Sự nỗ lực phấn đấu của người dân sẽ làm cho nhận thức tốt đẹp về Hàn Quốc và Việt Nam trở thành chủ đạo. Từ đó quan hệ hai nước mới có thể phát triển một cách lý tưởng và trở nên ý nghĩa hơn. Tôi tin rằng Chính phủ và các Doanh nghiệp hai bên cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình…

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc về con người, văn hóa của hai nước được các nghệ sĩ Việt Nam, học sinh trường Quốc tế Hàn Quốc thể hiện tại lễ kỷ niệm. 

TP Hồ Chí Minh tự hào là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ với Hàn Quốc nói chung và các địa phương Hàn Quốc nói riêng. TP Hồ Chí Minh đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc. Các mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở việc ký kết các văn bản thỏa thuận mà còn triển khai qua các hoạt động giao lưu, hợp tác cụ thể như: các chiến dịch đào tạo ngắn hạn, trung hạn cho cán bộ TP Hồ Chí Minh, các sự kiện xúc tiến đầu tư về thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa... giữa quốc gia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành lập đội cứu hộ cứu nạn-116 Chi nhánh Quảng Ninh

Vừa qua, phường Bãi Cháy đã thành lập đội thiện nguyện cứu hộ cứu nạn miễn phí trên sông nước-116, Chi nhánh tại Quảng Ninh.
2025-09-15 20:55:00

Chung kết “Theo bước di sản cộng đồng”: Sáng tạo trẻ thổi hồn vào di sản

Ngày 15/9/2025, sau hơn ba tháng phát động, cuộc thi thiết kế sản phẩm văn hoá “Theo bước di sản cộng đồng” đã khép lại bằng vòng chung kết, lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm xuất sắc, diễn ra trong hai ngày 15-16/9 tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội – Bảo tàng Hà Nội.
2025-09-15 20:20:42

Chiến lược truyền thông kết nối tiếng nói của hơn 7 triệu người khuyết tật Việt Nam

Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) đang xây dựng Chiến lược truyền thông giai đoạn 2025 - 2030, với kỳ vọng kết nối tiếng nói của hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) về lộ trình, thách thức cũng như những kỳ vọng mà chiến lược mới này mang lại.
2025-09-15 16:13:55

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại

Sáng 15/9, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (15/9/1945-15/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (lần thứ hai).
2025-09-15 14:41:34

Hiện thực hóa giấc mơ an cư tại T&T Millennia City với gói tài chính linh hoạt

Với nhiều gói tài chính linh hoạt hỗ trợ, khách hàng muốn sở hữu các sản phẩm của Dự án T&T Millennia City (Tây Ninh) nói riêng và các bất động sản tầm trung và cao cấp tại các dự án của chủ đầu tư T&T Group có thể giảm áp lực tài chính để hiện thực hóa mong ước “an cư lạc nghiệp”.
2025-09-15 12:06:56

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00
Đang tải...