TP.HCM: Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

2022-12-20 12:56:31
Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 22/12/1992. Chỉ sau 9 năm từ cột mốc quan trọng này, quan hệ hai nước đã được nâng lên thành đối tác toàn diện từ năm 2001 và đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Trong số rất nhiều quốc gia mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào đầu thập niên 1990 thì Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam.

Ngày 20/12, TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).

Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh cùng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, công dân Hàn Quốc đang học tập, làm việc và sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu. 

Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao càng trở nên đặc biệt hơn khi hai nước vừa đón nhận thêm tin vui. Trong chuyến thăm cấp cao nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc đầu tháng 12 vừa qua, lãnh đạo hai bên đã ra tuyên bố chung nhằm tăng cường hợp tác trên từng lĩnh vực về an ninh, quốc phòng, kinh tế, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đặc biệt hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện. Việc này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 4 có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Đây là cấp độ quan hệ ngoại giao cao nhất của Việt Nam hiện nay, như vậy, việc hai bên nhất trí nâng cấp mối quan hệ song phương được xem là dấu mốc lịch sử mở ra thời kỳ phát triển mới đối với quan hệ hai nước…” – Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Ông Kang Myongil - Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Kang Myongil cho biết: “Trong quá khứ hàng ngàn năm lịch sử, Hàn Quốc và Việt Nam đã có được khá nhiều ấn tốt về nhau. Hàn và Việt Nam đang cùng nhau viết lên những trang sử mới cho dân tộc. Nếu hai đất nước cùng đồng lòng thì việc thiết lập và phát triển mối quan hệ theo định hướng tốt đẹp là hoàn toàn khả thi. Trong quan hệ Hàn-Việt 30 năm qua, Chính phủ và Doanh nghiệp đã đóng góp rất nhiều khía cạnh quan trọng”.

Ông Kang Myongil cũng nhấn mạnh, đối với quan hệ giữa hai quốc gia trong tương lai, thì nhân dân hai nước đóng vai trò trọng hơn cả. Sự nỗ lực phấn đấu của người dân sẽ làm cho nhận thức tốt đẹp về Hàn Quốc và Việt Nam trở thành chủ đạo. Từ đó quan hệ hai nước mới có thể phát triển một cách lý tưởng và trở nên ý nghĩa hơn. Tôi tin rằng Chính phủ và các Doanh nghiệp hai bên cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình…

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc về con người, văn hóa của hai nước được các nghệ sĩ Việt Nam, học sinh trường Quốc tế Hàn Quốc thể hiện tại lễ kỷ niệm. 

TP Hồ Chí Minh tự hào là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ với Hàn Quốc nói chung và các địa phương Hàn Quốc nói riêng. TP Hồ Chí Minh đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc. Các mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở việc ký kết các văn bản thỏa thuận mà còn triển khai qua các hoạt động giao lưu, hợp tác cụ thể như: các chiến dịch đào tạo ngắn hạn, trung hạn cho cán bộ TP Hồ Chí Minh, các sự kiện xúc tiến đầu tư về thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa... giữa quốc gia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...