Xem trực tiếp PC07 TP.HCM căng mình luyện tập phòng cháy chữa cháy

2023-10-04 02:14:08 0 Bình luận
Công tác PCCC và CNCH có vai trò đặt biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và xã hội. Do đó yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải nêu cao tinh thần chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

PC07, Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết, thời gian qua đã phối hợp cùng các lực lượng địa phương, triển khai hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Ngoài công tác tham mưu, tuyên truyền, xây dựng các lực lượng chữa cháy tại chỗ (tổ liên gia, dân phòng, cơ sở). Các chiến sĩ PCCC và CNCH không ngừng trau dồi nghiệp vụ, tăng cường công tác huấn luyện chuyên môn, xây dựng đa dạng các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Qua đó, góp phần xử lý hiệu quả nhất, nhanh nhất và an toàn nhất các sự cố cháy, nổ… xảy ra trên địa bàn, làm giảm thiểu các thiệt hại về tài sản, tính mạng của người dân và xã hội.

Ghi nhận thực tế quá trình tập luyện của các chiến sĩ PCCC và CNCH (PC07, Công an TP Hồ Chí Minh), tại trụ sở vào chiều ngày 3/10. Các chiến sĩ lần lượt kiểm tra dụng cụ, phương tiện tác chiến, vận hành các thiết bị và thực hiện đu dây từ nhà cao tầng để giải cứu người bị nạn. 

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp là nhóm đối tượng luôn phải trực tiếp tham gia công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đối diện nhiều tiềm ẩn nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì thế, công tác huấn luyện thường xuyên hàng ngày là một trong những biện pháp hiệu quả giúp các chiến sĩ tăng cường sức khỏe, trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn và tinh thần thép khi làm nhiệm vụ.

Hạ sĩ Võ Tuấn Kỳ - Chiến sĩ Đội 3 cứu nạn cứu hộ, Phòng PC07, Công an TP Hồ Chí Minh sau giờ huấn luyện. 

Hạ sĩ Võ Tuấn Kỳ chia sẻ: “Lính phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn mang có nhiều rủi ro và nguy hiểm nhưng tôi vẫn lựa chọn công việc này vì nó giúp ích cho người dân và xã hội. Trong quá trình rèn luyện về kỹ năng và chuyên môn cùng đồng đội mang lại nhiều kinh nghiệm cho bản thân từ trên cao, dưới , không gian khí độc, địa hình hiểm trở... Từng người chiến sĩ lúc nào cùng phải trong tâm thế sẵn sàng tham gia chiến đấu. Nhắc về số lần sát cánh cùng đồng đội thì không thể nhớ hết. Với tôi lần được điều động tham gia chi viện sự cố cháy quán karaoke tại Bình Dương vào tháng 9/2022 làm 32 người thiệt mạng là một kỷ niệm khó quên với những bài học vô cùng đắt giá từ thực tiễn làm nhiệm vụ...”.

Tính đến năm 2023, Thượng úy Nguyễn Nhật Phương đã có 11 năm tham gia học tập, đào tạo, huấn luyện và làm nhiệm vụ PCCC và CNCH. Là một trong những chiến sĩ thuộc Phòng PC07, Công an TP Hồ Chí Minh, thượng úy Nguyễn Nhật Phương luôn tự động viên bản thân không ngừng phấn đấu để cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Nguyễn Nhật Phương yêu quý và tự hào về công việc làm người lính cứu hoả của mình vì được giúp người, giúp đời. 

 “Quá trình tập luyện của các chiến sĩ diễn ra hàng ngày và thường xuyên bất kể thời gian, thời tiết có như thế nào. Vì thực tế các sự cố diễn ra bất chợt, không lường trước được bất cứ điều gì. Công tác huấn luyện giúp các chiến sĩ nâng cao sức khỏe, kỹ năng và nghiệp vụ PCCC và CNCH để vận dụng hiệu quả vào các tai nạn, sự cố một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất... Đối với tôi đây là một công việc có ý nghĩa vì có thể giúp đời, giúp người...” – Thượng úy Nguyễn Nhật Phương chia sẻ.

Theo chia sẻ từ Thượng úy Nguyễn Nhật Phương, chuyến công tác quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2/2023 làm một trong những kỷ niệm khắc ghi trong cuộc đời làm lính cứu hỏa: “Việt Nam đã cử các chiến sĩ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm sang chi viện, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cho nước bạn khi vừa xảy ra động đất. Qua đến nơi, hiện trường sụp đổ với diện tích rộng, tồn tại nhiều yếu tố nguy hiểm, khó lường. Trong 10 ngày tìm kiếm, đoàn công tác của chúng tôi đã cứu sống 1 nạn nhân, tìm kiếm 14 thi thể bàn giao cho chính quyền địa phương...”.

Trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập cấp thành phố, tham gia các hội thi PCCC và CNCH cấp quốc gia. Qua đó tăng cường khả năng tác chiến thực tế, nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, mọi thời điểm của các chiến sĩ PCCC và CNCH.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng PC07, Công an TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong công tác phòng cháy chữa cháy lấy phòng ngừa là chính “phòng là xây, chữa là chống” với phương châm “phòng cháy là cơ bản, chiến lược lâu dài” làm tốt công tác phòng cháy để chạm công tác chữa cháy...”.

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, trong những tháng cuối năm 2023, thời tiết tại TP Hồ Chí Minh dần chuyển sang mùa khô nên tình hình cháy, nổ dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Công an Thành phố đã tham lưu đến các cấp lãnh đạo về các biện pháp, giải pháp thực hiện đồng bộ việc đảm bảo công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Trong đó, cần phải tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình, khu dân cư, địa điểm kinh doanh, các nơi tìm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Lực lượng PC07 sẽ phối hợp cùng các đơn vị, ban ngành tập trung triển khai nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng chống cháy nổ, tuyên truyền, hướng dẫn các nghiệp vụ về kỹ năng an toàn PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình.. phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng việc xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ (khu dân cư, lực lượng dân phòng, cơ sở, chuyên ngành), đủ năng lực đáp ứng xử lý khi có sự cố xảy ra tại cơ sở. Đồng thời, lực lượng Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp ngoài việc huấn luyện, diễn tập, sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án xử lý tình huống cháy nổ tại mọi địa điểm, mọi thời gian trên địa bàn Thành phố…”- Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết. 

Một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận về quá trình huấn luyện nghiệp vụ, tham gia hội thao PCCC và CNCH của các chiến sĩ tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2023. 

Trong tháng 9/2023, theo số liệu thống kê, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 69 vụ việc liên quan đến cháy, nổ, tai nạn sự cố cần cứu nạn cứu hộ, làm 3 người chết; 53% số vụ cháy xảy ra tại loại hình nhà ở riêng lẻ; phần lớn các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố hệ thống thiết bị điện (46,9%) và do sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa trong sản xuất, sinh hoạt (26,5%). Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố đã thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ trong 49 vụ cháy và 20 vụ tai nạn sự cố khác, cứu được 12 người, tìm kiếm được 4 thi thể nạn nhân trong các vụ tai nạn, sự cố; tổ chức di dời, bảo vệ tài sản cho người dân, doanh nghiệp.

Mặc dù phải đối mặt với muôn vàng nguy hiểm trong quá trình làm nhiệm vụ nhưng những người chiến sĩ PCCC và CNCH vẫn luôn hết mình vì người dân và xã hội. Cứu người, giúp đời đối với các chiến sĩ được xem là sứ mệnh và niềm hạnh phúc to lớn.  

Ngày 4/10/2023, kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 - 4/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023). Để ngày 4/10 thật sự ý nghĩa, mỗi cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức phải luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng cháy, chữa cháy, qua các biện pháp cụ thể: Quản lý chặt các nguồn lửa, nhiệt gây ra cháy; Trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ chữa cháy; Có phương án xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra; Tham gia huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy; Tham gia vào tổ liên gia để chủ động trong công tác xử lý khi có sự cố xảy ra.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...