TP.HCM: Nhiều loại vacxin tiêm chủng mở rộng đều hết

2023-11-30 18:05:00 0 Bình luận
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến ngày 30/11, hầu hết các loại vacxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đều hết. Riêng vacxin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào tháng 12/2023...

Chiều 30/11, tại phiên họp báo định kỳ về các vấn đề kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh, bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố đã thông tin về tình trạng thiếu các loại vacxin tiêm chủng.

Theo bà Lê Hồng Nga cho biết: “Tính đến 30/11, hầu hết các loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đều đã hết. Vắc xin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào tháng 12/2023. Vắc xin viêm não Nhật Bản dự kiến sẽ hết vào tháng 1/2024. Nếu như không nhận được nguồn vắc xin cung ứng nào từ Bộ Y tế thì vắc xin tiêm chủng mở rộng tại TP Hồ Chí Minh sẽ hết trong thời gian tới”.

Các loại vacxin tiêm chủng mở rộng tại TP Hồ Chí Minh đã hết bao gồm: vacxin bạch hầu - ho gà - uốn ván, viêm gan B, sởi, bại liệt tiêm, sởi - rubella, vắc xin 5 trong 1...

Toàn cảnh họp báo định kỳ chiều 30/11. 

Bà Nga cũng cho biết, đến hôm nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh chưa nhận được thông báo về cung ứng vacxin thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng từ phía chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Lần gần nhất Trung tâm tiếp nhận vacxin là vào đầu tháng 10/2023 (chỉ 2 loại)

Việc gián đoạn cung ứng vacxin kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến các đối tượng cần tiêm. Đối với trẻ không được tiêm chủng đầy đủ thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Cả cộng đồng không được cung ứng vacxin đầy đủ thì tỉ lệ bao phủ vacxin cho các lứa tuổi sẽ giảm xuống, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh. Trước mắt là bệnh sởi, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, có khả năng bùng phát.

Tính đến nay, dựa trên nguồn dữ liệu của hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia cũng đã tính được số lượng trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng cần tiêm. Cụ thể, có 2.871 trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm đủ 3 mũi vacxin 5 trong 1. Khoảng 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất (Loại vacxin quan trọng nhất để hỗ trợ trẻ dưới 1 tuổi).

Đối với trẻ trên 1 tuổi đến dưới 2 tuổi có khoảng 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ hai. Khoảng 18.084 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà vào thời điểm 18 tháng.

Hiện HCDC TP Hồ Chí Minh đã nhờ các địa phương, mỗi phường, xã đều lập danh sách trẻ thiếu vacxin. Khi tiếp nhận lượng vacxin từ chương trình tiêm chủng Quốc gia sẽ phối hợp cùng gia đình, cơ sở y tế trực thuộc đẩy nhanh việc bao phủ vacxin đến các trẻ theo từng độ tuổi, từng nhóm vacxin phải tiêm chủng.

Theo bà Lê Hồng Nga, trong điều kiện các loại vacxin đang bị gián đoạn cung ứng thì người dân cần chủ động những biện pháp phòng bệnh dự phòng, không dùng thuốc... Khi mà có vacxin đầy đủ thì những biện pháp này vẫn phải được áp dụng để bảo vệ trẻ em trước bệnh ho gà, đặc biệt đối với trẻ em chưa tới độ tuổi tiêm chủng.

Đối với những người lớn có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp hạn chế không tiếp xúc trực tiếp với trẻ em. Trước và sau khi chăm sóc trẻ phải thực hiện rửa tay. Một trong những khuyến cáo nữa, những người lớn phải đảm bảo vệ sinh nhà cửa, giữ gìn không gian sạch sẽ…

Hiện nay, đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ thì ngành y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo rằng người nhà nên quan tâm và đưa trẻ đi tiêm ngay khi được trạm y tế mời tiêm. Nếu gia đình có điều kiện, có thể tiếp cận với việc tiêm chủng có trả phí.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...