TP.HCM: Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025

2021-10-16 12:42:06
Sáng ngày 16/10, UBND TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022-2025”. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo sáng ngày 16/10 tại điểm cầu UBND TP.HCM - Ảnh: TTBC TP.HCM. 

Tham dự Hội thảo có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XV Nguyễn Thiện Nhân; các Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các chuyên gia, lãnh đạo Sở, Ban, ngành, đoàn thể Thành phố…

Hội thảo nhằm mục đích giúp TP.HCM nhận diện, dự báo những thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng; xây dựng đồng bộ các giải pháp mang tính đột quá, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội của Thành phố sau đại dịch; Tạo đà phát triển bền vững sau đại dịch.

Phục hồi kinh tế - xã hội có lộ trình, kịch bản

Chưa bao giờ gặp khó khăn và chịu tác động nặng nề do đại dịch COVID-19 như thời gian vừa qua. Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, TP cần xây dựng các kế hoạch có lộ trình, kịch bản để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội…” - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, phát biểu khai mạc hội thảo.

Đồng thời, chủ tịch UBND TP.HCM đã đề cập 3 vấn đề quan trọng trong hội thảo bao gồm: Thứ nhất, tập trung đánh giá, nhận diện xu hướng, diễn biến dịch cùng những tác động tích cực, tiêu cực đối với kinh tế thế giới, cả nước và TP.HCM. Thứ 2, đưa ra những phương án giúp Thành phố giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, giữ vững vị trí trong mối tương quan giữa các thành phố trong khu vực và thế giới. Thứ 3, vạch ra kế hoạch nhằm duy trì, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TTBC TP.HCM

Nhận định, đánh giá và đề xuất những chính sách, giải pháp cấp thiết cho quá trình phục hồi

Trong suốt quá trình làm việc, các chuyên gia, các nhà khoa học đã tham luận cùng chính quyền Thành phố các vấn đề quan trọng và cấp thiết bao gồm: Miễn dịch cộng đồng, chung sống an toàn và bền vững với COVID-19; Tác động của đại dịch COVID-19 lần 4 đến kinh tế TP.HCM, chính sách đề xuất; Xu hướng kinh tế toàn cầu, thực trạng kinh tế Việt Nam dưới tác động của đại dịch COVID-19; Giải pháp huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế TP.HCM; Tái cấu trúc kinh tế và liên kết vùng TP.HCM; Đổi mới mô hình quản trị công tại TP.HCM 2022 – 2025; Tính cấp thiết tăng cường năng lực y tế cơ sở, vai trò mạng lưới bác sĩ gia đình; Chiến lược chăm sóc sức khỏe, tinh thần, góp phần phục hồi kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 tại TP.HCM; Vấn đề nhà ở sau đại dịch…

Đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, đóng góp giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội cho Thành phố trong thời gian tới - Ảnh: TTBC TP.HCM.

Tại hội thảo, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XV Nguyễn Thiện Nhân đã có những chia sẻ tâm huyết về tình hình dịch bệnh, kinh tế, xã hội. Đồng thời, đ/c Nguyễn Thiện Nhân đã có những góp ý sâu sắc, đề xuất 4 nhóm giải pháp để TP.HCM thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2022 - 2025 bao gồm: Tổng kết, nhìn nhận quá trình phòng, chống dịch COVID-19, các chính sách hỗ trợ đã thực hiện đạt kết quả, còn thiếu sót như thế nào; Xây dựng và triển khai chương trình phục hồi kinh tế (hỗ trợ nhân dân) cụ thể trong 6 tháng tiếp theo; Xây dựng và cụ thể hóa 4 chương trình phát triển toàn năng trong giai đoạn tiếp theo; Triển khai chương trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế giai đoạn 2022 - 2025.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP.HCM đại diện lãnh đạo Thành phố tiếp thu các ý kiến, tham luận về chương trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế giai đoạn 2022 - 2025. Đồng thời, đ/c Phan Văn Mãi cũng gửi lời cảm ơn đến đại diện quý lãnh đạo Sở, ban, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học đã tham gia hội thảo.

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...