Hà Nội
Thứ 7, 20/12/2025
Nhiều mây
24°C

TP.HCM: Sau 2 tuần “mở cửa” chưa ghi nhận ổ dịch mới trong cộng đồng

18/10/2021 20:47
3:12
Chiều ngày 18/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM  tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về thông tin trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố 24 giờ qua. Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Toàn cảnh cuộc họp chiều 18/10 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Thành phố chưa ghi nhận ở dịch mới trong cộng đồng từ ngày 1/10

Thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết: Tính đến 18h00 ngày 17/10, TP.HCM ghi nhận có 418.269 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Trong đó, ghi nhận 417.770 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 499 trường hợp nhập cảnh. Như vậy, sau 2 tuần mở cửa, cho đến nay, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch mới nào trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị: hiện Thành phố đang điều trị 11.531 bệnh nhân, trong đó: có 902 trẻ em dưới 16 tuổi, 404 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 17/10: có 640 bệnh nhân nhập viện, 664 bệnh nhân xuất viện. (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 241.461), 51 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 16.238).

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19: Tính đến ngày 17/10/2021, có 7.116.611 mũi 1 và 5.475.267 mũi 2 đã được tiêm.

Ngưng hoạt động các bệnh viện dã chiến trên địa bàn theo lộ trình

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Huỳnh Như thông tin, ngày 15/10, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận Trung tâm Hồi sức thuộc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cùng ngày, bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng tiếp nhận Trung tâm Hồi sức thuộc bệnh viện Bạch Mai. Riêng việc tiếp nhận Trung tâm Hồi sức thuộc bệnh viện Trung ương Huế của Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Huỳnh Như cung cấp thông tin về lộ trình ngưng hoạt động các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng có lộ trình ngưng hoạt động các bệnh viện dã chiến. Cụ thể, đến ngày 31/10, ngưng hoạt động 5 bệnh viện gồm: bệnh viện dã chiến Củ Chi cơ sở 2 và 3, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, 7 và 9. Đến ngày 30/11, ngưng hoạt động bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2, 4, 10, 11, 12. Đến ngày 31/12, TP sẽ tiếp tục ngưng hoạt động 5 bệnh viện gồm bệnh viện dã chiến Củ Chi cơ sở 1, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3, 5, 6, 9.

Đối với trang thiết bị của các bệnh viện dã chiến ngưng hoạt động, TP.HCM sẽ điều chuyển về các cơ sở y tế quận, huyện và bệnh viện dã chiến mô hình điều trị 3 tầng.

Kéo dài thời gian chi trả gói hỗ trợ đợt 3 đến ngày 22/10/2021

Về gói hỗ trợ đợt 3, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết: Tính đến nay, TP.HCM đã chi trả cho 5.066.506 người. Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM kết thúc chi trả vào ngày 15/10/2021. Tuy nhiên, còn khoảng hơn 1 triệu người vẫn chưa nhận hỗ trợ do chưa có mặt tại địa phương, hoặc đang điều trị tại các bệnh viện, hoặc đang đang ở trong khu phong tỏa, cách ly. Vì vậy, UBND TP.HCM chấp thuận cho kéo dài việc chi trả đến ngày 22/10/2021, trên tinh thần hoàn thành càng sớm càng tốt.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm chia sẻ thông tin tại họp báo.

Liên quan đến tình hình người lao động từ các tỉnh thành trở lại làm việc tại TP.HCM. Theo thống kê cho thấy đến thời điểm này, có khoảng 134.850 người lao động trở lại TP.HCM để làm việc và rải rác tại các doanh nghiệp trên địa bàn các quận - huyện thêm khoảng 5.000 người. Bên cạnh đó, ngày 30/9/2021, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 3231 quy định phương thức vận chuyển người lao động trở lại Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động từ các tỉnh thành về TP.HCM.

Riêng người lao động muốn tìm việc tại TP.HCM, có thể liên hệ lại công ty cũ hoặc đến các Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở để được tư vấn, hỗ trợ tìm việc theo nhu cầu.

TP.HCM chưa có bất kỳ kế hoạch tiêm chủng nào cho trẻ em

Trao đổi về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải khẳng định, hiện tại chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em tại TP.HCM.

Thông tin thêm về việc này, ông Phạm Đức Hải cho biết, ngày 14/10/2021, Bộ Y tế có văn bản số 8688/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung Ương về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi. Qua đó, đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải khẳng định, hiện tại chưa có bất kỳ kế hoạch tiêm chủng nào cho trẻ em tại TP.HCM. Thực hiện theo chỉ đạo này, Sở Y tế có Tờ trình UBND TP.HCM để chuẩn bị việc tiêm vaccine cho trẻ em theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, Bộ chưa có hướng dẫn về loại vaccine nào, thời gian tiêm chủng ra sao. Do đó, sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn, UBND TP.HCM sẽ có chỉ đạo để Sở Y tế TP.HCM triển khai…

Tin liên quan
Từ khoá:
Ý kiến độc giả
Về đầu trang
Thông báo...