TP.HCM nâng cấp 6 công trình phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026

2024-01-03 11:05:00 0 Bình luận
Trong năm 2024, Ngành văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Thành phố sẽ khởi công cải tạo sửa chữa, nâng cấp 6 công trình thể thao phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc vào năm 2026.

Sáng 3/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 với chủ đề "Phát huy vai trò động lực của Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước". Hội nghị được tổ chức theo hình thực trực tiếp và trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham gia trực tuyến tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh có Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hỗ Hải; Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận... đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận thông tin trong năm 2023, ngành văn hóa và thể thao TP Hồ Chí Minh đã ban hành danh mục 90 chương trình, nhiệm vụ công tác trọng tâm của ngành. Thành phố đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc. Đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh: nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; Liên hoan âm nhạc quốc tế Hò dô 2023, Tổ chức Liên hoan Phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 và các chương trình Lễ hội phục vụ nhiệm vụ chính trị được dàn dựng công phu, quy mô và đổi mới. Năm 2023, Thành phố đã tổ chức trên 50 lễ hội, sự kiện, chuỗi sự kiện phục vụ nhân dân Thành phố (tăng 160% so với năm 2022).

Đối với lĩnh vực thể dục thể thao đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp và thể thao quần chúng tại SEA Games 32. So với thành tích mà đoàn thể thao Thành phố đạt được tại Đại hội lần thứ 30 đã tăng 238% số Huy chương vàng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận nhấn mạnh về vai trò, kết quả của quá trình công nghiệp văn hóa tại Thành phố đến năm 2030. 

Ông Trần Thế Thuận cũng thông tin thêm, năm qua, ngành văn hóa và thể thao Thành phố thực hiện đầu tư 128 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến là 47.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc bố trí đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, Thành phố đang tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư. Như vậy, trong trường hợp triển khai thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Thành phố sẽ tiết kiệm khoảng 15,7%.

Công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng và được xác định là phần quan trọng, bền vững đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, nhận thức được vấn đề này, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quyết định về phê duyệt đề án phát triển ngành công nghiệp văn hóa TP Hồ Chí Minh đến năm 2030. Đây là cơ hội để ngành công nghiệp văn hóa Thành phố xây dựng các sản phẩm văn hóa chủ lực, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế của văn hóa, thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và gia tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Cùng ngành Du lịch, Ngành Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh trong năm 2023 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật tạo tiền đề cho sự phát triển trong năm 2024 và các năm tiếp theo - Ảnh: NAG Kiều Anh Dũng. 

Ngoài ra, Sở cũng đã tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết quy định về mức chi giải thưởng và chi thù lao tổ chức cuộc vận động sáng tác, cuộc thi, liên hoan trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Đây là một chính sách quan trọng và cần thiết để thu hút, động viên các tập thể, cá nhân tham gia sáng tạo văn học nghệ thuật.

Giai đoạn cuối năm 2023, TP Hồ Chí Minh trở thành địa điểm đăng cai tổ chức nhiều sự kiện du lịch, văn hóa với quy mô quốc gia. 

Trong năm 2024, Để triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn hóa và thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Thực hiện chỉ tiêu: Người dân TP Hồ Chí Minh được hỗ trợ hướng dẫn tập luyện miễn phí chương trình cơ bản các môn thể dục thể thao, 1 loại hình nghệ thuật; được miễn phí vào tham quan các bảo tàng công lập; được miễn phí xem các chương trình nghệ thuật do các đơn vị nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức nhân các ngày kỷ niệm, sự kiện của Thành phố và đất nước”

(2) Tham mưu xây dựng và hoàn thiện các thể chế phát triển ngành văn hóa và thể thao trên địa bàn Thành phố. Tập trung nghiên cứu tham mưu các chương trình, dự án khuyến khích hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. Quan tâm đầu tư công tác phát triển nguồn nhân lực tại các đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của ngành Văn hóa Thành phố.

(3) Khởi công cải tạo sửa chữa, nâng cấp 6 công trình thể thao phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc vào năm 2026; đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng Rạp Xiếc và Biểu diễn Đa năng Phú Thọ để đảm bảo tiến độ chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

(4) Thành lập Trung tâm Phát triển Công nghiệp văn hóa như là một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, ươm mầm sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển thị trường văn hóa, các loại hình dịch vụ văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với bạn bè thế giới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...