TP.HCM lập Trung tâm chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2023

2023-03-03 16:26:10
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi mong muốn triển khai chương trình chuyển đổi số cũng như Đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh và thành thành công.

Ngày 3/3, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai chiến lược quản trị dữ liệu của TP Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đồng chủ trì hội nghị cùng bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức. Cùng tham dự có bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; chuyên gia tại điểm cầu Singapore và đại diện sở ban ngành trên địa bàn.

Hội nghị được tổ chức qua hai hình thức trực tiếp và truyện tuyến với các điểm cầu Singapore; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi nhận định, trong việc chuyển đổi số của TP và xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, việc xây dựng dữ liệu của TP rất quan trọng và Thành phố bắt đầu chiến lược xây dựng dữ liệu. Thật sự đây là vấn đề mới với Thành phố nhưng với trí tuệ của các chuyên gia Ngân hàng thế giới của bạn bè quốc tế và chuyên gia trọng nước. Đến nay Thành phố đã ban hành được chiến lược quản trị dữ liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là một bước rất thành công và hôm nay Thành phố công bố triển khai các bước tiếp theo.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trình bày quan điểm về việc xây dựng đề án chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh. 

Đáp lời ông Phan Văn Mãi, bà Carolyn Turk bày tỏ mong muốn TP Hồ Chí Minh tiếp tục đầu tư xây dựng thể chế phù hợp để quản lý tài sản dữ liệu một cách an toàn và tối đa hóa giá trị của tài sản dữ liệu. Về phía Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác cùng với TP Hồ Chí Minh để triển khai chiến lược này. Thông qua các hoạt động về chuyển đổi số để tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Chiến lược dữ liệu của TP Hồ Chí Minh hướng đến cụ thể hóa các nhiệm vụ về triển khai kho dữ liệu dùng chung, triển khai các hệ thống thông tin chuyên ngành và số hóa, sử dụng hiệu quả dữ liệu số hóa đã được xác định tại Chương trình Chuyển đổi số Thành phố, Đề án Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và Kiến trúc chính quyền điện tử. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, chiến lược dữ liệu của TP sẽ tập trung vào 3 nhóm dữ liệu chính bao gồm: nhóm dữ liệu về người dân, nhóm dữ liệu tài chính – doanh nghiệp và nhóm dữ liệu về đất đai – đô thị.

Đây là ba trụ cột đã được xác định trong Đề án kho dữ liệu dùng chung, trong nội dung triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh. Việc triển khai chiến lược dữ liệu nhằm giúp cho việc thúc đẩy đề án xây dựng đô thị thông minh, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại TP Hồ Chí Minh…” – bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông cho biết.

Chiến lược quản trị dữ liệu thể hiện sự quyết tâm của TP Hồ Chí Minh trong việc tạo lập, sử dụng và phát triển dữ liệu số nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công theo hướng “lấy người sử dụng làm trung tâm”, nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp “dựa trên dữ liệu số”, nâng cao năng suất lao động của đội ngũ công chức, viên chức người lao động của cơ quan nhà nhà nước “dựa trên nền tảng số, dữ liệu số”, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của TPHCM với thị trường trong nước và khu vực, quốc tế.

Bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh mong muốn Chiến lược quản trị dữ liệu của thành phố sẽ được triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu củng cố và phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số, xã hội số của TP Hồ Chí Minh. 

Tại hội nghị đại diện một số chuyên gia đến từ ngân hàng thế giới, Sở Xây Dựng Thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… đã nêu ý kiến về quá trình TP Hồ Chí Minh thực hiện đề án xây dựng chiến lược dữ liệu cho thành phố. Các vấn đề trọng tâm cần thực hiện cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình triển khai cũng được các đại biểu góp ý với UBND TP Hồ Chí Minh một cách trực tiếp, cụ thể, bám sát thực tiễn.

Phát biểu kết luận, ông Phan Văn Mãi ghi nhận những ý kiến từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và sẽ triển khai trong thời gian tới. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở ngành cần tập trung hơn nữa, triển khai chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đến từng cơ quan, từng người thực hiện để đảm bảo hiệu quả trong thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến tại hội nghị. 

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở thông tin - Truyền thông hệ thống lại đề xuất theo ưu tiên và phân rõ trách nhiệm trong điều hành tổ chức thực hiện. Tổ công tác phối hợp cùng các đơn vị thực hiện chi tiết hóa chiến lược theo kế hoạch hàng năm, nhóm công việc, cho từng khung thời gian ngắn hơn, theo quý theo tháng. Đồng thời, Sở thông tin - truyền thông cùng Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu thành lập trung tâm chuyển đổi số Thành phố, thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND để thống nhất các hoạt động.

 “Cần quyết liệt, nghiêm túc tập trung thực hiện không để đề án bị phân mảnh, lãng phí thời gian, công sức, tài chính dẫn tới tình trạng kém hiệu quả. Thời gian để thực hiện việc này là trong 6 tháng đầu năm 2023. Chúng ta phải nghiên cứu các mô hình để thành lập trung tâm chuyển đổi số Thành phố” – Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...