TP.HCM lập Trung tâm chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2023

2023-03-03 16:26:10 0 Bình luận

Ngày 3/3, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai chiến lược quản trị dữ liệu của TP Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đồng chủ trì hội nghị cùng bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức. Cùng tham dự có bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; chuyên gia tại điểm cầu Singapore và đại diện sở ban ngành trên địa bàn.

Hội nghị được tổ chức qua hai hình thức trực tiếp và truyện tuyến với các điểm cầu Singapore; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi nhận định, trong việc chuyển đổi số của TP và xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, việc xây dựng dữ liệu của TP rất quan trọng và Thành phố bắt đầu chiến lược xây dựng dữ liệu. Thật sự đây là vấn đề mới với Thành phố nhưng với trí tuệ của các chuyên gia Ngân hàng thế giới của bạn bè quốc tế và chuyên gia trọng nước. Đến nay Thành phố đã ban hành được chiến lược quản trị dữ liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là một bước rất thành công và hôm nay Thành phố công bố triển khai các bước tiếp theo.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trình bày quan điểm về việc xây dựng đề án chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh. 

Đáp lời ông Phan Văn Mãi, bà Carolyn Turk bày tỏ mong muốn TP Hồ Chí Minh tiếp tục đầu tư xây dựng thể chế phù hợp để quản lý tài sản dữ liệu một cách an toàn và tối đa hóa giá trị của tài sản dữ liệu. Về phía Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác cùng với TP Hồ Chí Minh để triển khai chiến lược này. Thông qua các hoạt động về chuyển đổi số để tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Chiến lược dữ liệu của TP Hồ Chí Minh hướng đến cụ thể hóa các nhiệm vụ về triển khai kho dữ liệu dùng chung, triển khai các hệ thống thông tin chuyên ngành và số hóa, sử dụng hiệu quả dữ liệu số hóa đã được xác định tại Chương trình Chuyển đổi số Thành phố, Đề án Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và Kiến trúc chính quyền điện tử. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, chiến lược dữ liệu của TP sẽ tập trung vào 3 nhóm dữ liệu chính bao gồm: nhóm dữ liệu về người dân, nhóm dữ liệu tài chính – doanh nghiệp và nhóm dữ liệu về đất đai – đô thị.

Đây là ba trụ cột đã được xác định trong Đề án kho dữ liệu dùng chung, trong nội dung triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh. Việc triển khai chiến lược dữ liệu nhằm giúp cho việc thúc đẩy đề án xây dựng đô thị thông minh, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại TP Hồ Chí Minh…” – bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông cho biết.

Chiến lược quản trị dữ liệu thể hiện sự quyết tâm của TP Hồ Chí Minh trong việc tạo lập, sử dụng và phát triển dữ liệu số nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công theo hướng “lấy người sử dụng làm trung tâm”, nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp “dựa trên dữ liệu số”, nâng cao năng suất lao động của đội ngũ công chức, viên chức người lao động của cơ quan nhà nhà nước “dựa trên nền tảng số, dữ liệu số”, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của TPHCM với thị trường trong nước và khu vực, quốc tế.

Bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh mong muốn Chiến lược quản trị dữ liệu của thành phố sẽ được triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu củng cố và phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số, xã hội số của TP Hồ Chí Minh. 

Tại hội nghị đại diện một số chuyên gia đến từ ngân hàng thế giới, Sở Xây Dựng Thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… đã nêu ý kiến về quá trình TP Hồ Chí Minh thực hiện đề án xây dựng chiến lược dữ liệu cho thành phố. Các vấn đề trọng tâm cần thực hiện cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình triển khai cũng được các đại biểu góp ý với UBND TP Hồ Chí Minh một cách trực tiếp, cụ thể, bám sát thực tiễn.

Phát biểu kết luận, ông Phan Văn Mãi ghi nhận những ý kiến từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và sẽ triển khai trong thời gian tới. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở ngành cần tập trung hơn nữa, triển khai chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đến từng cơ quan, từng người thực hiện để đảm bảo hiệu quả trong thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến tại hội nghị. 

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở thông tin - Truyền thông hệ thống lại đề xuất theo ưu tiên và phân rõ trách nhiệm trong điều hành tổ chức thực hiện. Tổ công tác phối hợp cùng các đơn vị thực hiện chi tiết hóa chiến lược theo kế hoạch hàng năm, nhóm công việc, cho từng khung thời gian ngắn hơn, theo quý theo tháng. Đồng thời, Sở thông tin - truyền thông cùng Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu thành lập trung tâm chuyển đổi số Thành phố, thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND để thống nhất các hoạt động.

 “Cần quyết liệt, nghiêm túc tập trung thực hiện không để đề án bị phân mảnh, lãng phí thời gian, công sức, tài chính dẫn tới tình trạng kém hiệu quả. Thời gian để thực hiện việc này là trong 6 tháng đầu năm 2023. Chúng ta phải nghiên cứu các mô hình để thành lập trung tâm chuyển đổi số Thành phố” – Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...