TP.HCM tạm dừng các phương tiện công cộng, cấm cán bộ y tế rời thành phố

2020-03-27 01:25:23
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu nhân viên y tế không được rời khỏi thành phố, tạm dừng phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, cấm tụ tập trên 20 người,... để phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ y tế không được rời thành phố

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, toàn bộ cán bộ y tế không được rời thành phố kể từ 18 giờ ngày 26/3, sẵn sàng chờ lệnh. Ngoài ra, thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm, thiết bị y tế để trục lợi trong thời điểm cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trong công tác cách ly, đối với những người không hợp tác, trốn cách ly hoặc không tuân thủ quy trình cách ly bắt buộc sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế và xử phạt theo quy định.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng, dầu, thuốc tân dược, siêu thị, lương thực thực phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.

Khuyến cáo người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, những nơi tập trung từ 20 người trở lên sẽ bị xử lý nghiêm. Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Người ở độ tuổi trên 60 được yêu cầu không ra đường khi không cần thiết vì đây là độ tuổi sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TP.HCM sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Toàn cảnh cuộc họp giao ban trực tuyến tại điểm cầu UBND TP.HCM chiều 26/3. (Ảnh: TTBC)

Trong khi đó, qua phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch Covid-19 là đeo khẩu trang. Ông Nhân yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định.

Lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Từ 27/3, tại TP.HCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Tạm dừng phương tiện giao thông công cộng

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, ngày càng lan rộng trên toàn thế giới, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở GTVT hoàn thiện việc tạm dừng tất cả phương tiện công cộng, xe buýt trong nội thành, xe khách liên tỉnh, trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ y tế, chống dịch và xe làm nhiệm vụ công cộng, trong thời gian 2 tuần tới.

Lãnh đạo UBND TP.HCM tham dự cuộc họp

"Sở GTVT nhanh chóng đề xuất trong ngày mai những tuyến xe buýt nào ngừng hoạt động, biện pháp phòng dịch với những tuyến tiếp tục chạy", ông Phong chỉ đạo.

Đối với xe taxi khi hoạt động không dùng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách. Ngoài ra, Sở GTVT phải kiểm soát chặt chẽ các du khách đến TP.HCM bằng đường bộ và đường sắt.

Trước đó, ngày 25/3, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị về việc các tuyến xe buýt, xe vận tải hành khách liên tỉnh, xe đưa đón công nhân, xe hợp đồng tại thành phố vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các xe không được chở quá sức chứa 50% và không quá 20 hành khách.

Nhấn mạnh sự nguy hiểm của dịch Covid-19 khi hiện nay chưa có vắc xin chữa bệnh và đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP.HCM đã làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, góp phần giữ vững trận địa chống dịch của cả nước.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18
Đang tải...