Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Toàn quyền Australia - ông David Hurley

2023-04-05 21:25:26
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh mong muốn Thành phố và các địa phương Australia sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Dự kiến trong năm 2023, đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ sang Úc để tổ chức các sự kiện kết nối thương mại và đầu tư.

Ngày 5/4, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có buổi tiếp đón ông David Hurley – Toàn quyền Australia nhân chuyến thăm tại TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm phấn khởi về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia ngày một vững mạnh, mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, năm 2023 là một năm ý nghĩa khi hai quốc gia cùng tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia ((1973-2023) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2018-2023).

Toàn cảnh chuyến thăm và làm việc giữa đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Toàn quyền  Australia - Ảnh: Quang Định. 

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc hình thành từ các nền tảng vững chắc được vun đắp theo năm tháng. “Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên Úc là quốc gia phát triển đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết; nhiều dự án hạ tầng quan trọng đã để lại dấu ấn lớn ở Việt Nam như đường dây 500 KV Bắc - Nam; 2 cây cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh… Gần đây nhất là sự hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 với 26 triệu liều vaccine, nâng cấp chuỗi cung ứng lạnh, đào tạo nhân viên y tế...” – Ông Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Trong những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã tạo mối quan hệ với nhiều địa phương của Australia. Đến nay đã ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với 4 bang: Queensland (2005), Lãnh Thổ Bắc Úc (2014), bang New South Wales (2019), bang Victoria (2022). Tại TP Hồ Chí Minh đã có Văn phòng đại diện Thương mại và Đầu tư của 3 bang: New South Wales, Victoria và Queensland.

Trong năm 2022, tình hình thương mại hai chiều giữa TP Hồ Chí Minh và Australia đạt hơn 1,4 tỉ USD. Về đầu tư, hiện có 274 dự án của Úc đăng ký tại TP Hồ Chí Minh với tổng số vốn trên 200 triệu USD, xếp thứ 19/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đăng ký vốn đầu tư tại Thành phố. Một trong những dự án tiêu biểu có đóng góp quan trọng đến sự phát triển nguồn nhân lực của Thành phố là Đại học RMIT.

Ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng chuyến công du của ông David Hurley không chỉ thắt chặt hơn nữa tình cảm hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới hơn nữa giữa chính phủ với chính phủ, doanh nghiệp với doanh nghiệp và người dân với người dân.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (phía phải) cùng Toàn quyền Australia David Hurley trao đổi về việc hợp tác, hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Quang Định 

Đáp lời, Ông David Hurley - Toàn quyền Australia bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia xuyên suốt 50 năm qua. Hai quốc gia cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc hướng tới xây dựng môi trường cùng phát triển, ổn định, hòa bình trong thời gian tới.

Ông David Hurley nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là một địa phương giàu tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Quá trình phát triển của Thành phố sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài với Australia. Trong thời gian tới, Australia sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với TP Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề thách thức trong quá trình phát triển, để trở thành một trung tâm kinh tế của Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...