Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Toàn quyền Australia - ông David Hurley

2023-04-05 21:25:26 0 Bình luận
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh mong muốn Thành phố và các địa phương Australia sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Dự kiến trong năm 2023, đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ sang Úc để tổ chức các sự kiện kết nối thương mại và đầu tư.

Ngày 5/4, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có buổi tiếp đón ông David Hurley – Toàn quyền Australia nhân chuyến thăm tại TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm phấn khởi về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia ngày một vững mạnh, mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, năm 2023 là một năm ý nghĩa khi hai quốc gia cùng tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia ((1973-2023) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2018-2023).

Toàn cảnh chuyến thăm và làm việc giữa đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Toàn quyền  Australia - Ảnh: Quang Định. 

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc hình thành từ các nền tảng vững chắc được vun đắp theo năm tháng. “Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên Úc là quốc gia phát triển đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết; nhiều dự án hạ tầng quan trọng đã để lại dấu ấn lớn ở Việt Nam như đường dây 500 KV Bắc - Nam; 2 cây cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh… Gần đây nhất là sự hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 với 26 triệu liều vaccine, nâng cấp chuỗi cung ứng lạnh, đào tạo nhân viên y tế...” – Ông Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Trong những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã tạo mối quan hệ với nhiều địa phương của Australia. Đến nay đã ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với 4 bang: Queensland (2005), Lãnh Thổ Bắc Úc (2014), bang New South Wales (2019), bang Victoria (2022). Tại TP Hồ Chí Minh đã có Văn phòng đại diện Thương mại và Đầu tư của 3 bang: New South Wales, Victoria và Queensland.

Trong năm 2022, tình hình thương mại hai chiều giữa TP Hồ Chí Minh và Australia đạt hơn 1,4 tỉ USD. Về đầu tư, hiện có 274 dự án của Úc đăng ký tại TP Hồ Chí Minh với tổng số vốn trên 200 triệu USD, xếp thứ 19/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đăng ký vốn đầu tư tại Thành phố. Một trong những dự án tiêu biểu có đóng góp quan trọng đến sự phát triển nguồn nhân lực của Thành phố là Đại học RMIT.

Ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng chuyến công du của ông David Hurley không chỉ thắt chặt hơn nữa tình cảm hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới hơn nữa giữa chính phủ với chính phủ, doanh nghiệp với doanh nghiệp và người dân với người dân.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (phía phải) cùng Toàn quyền Australia David Hurley trao đổi về việc hợp tác, hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Quang Định 

Đáp lời, Ông David Hurley - Toàn quyền Australia bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia xuyên suốt 50 năm qua. Hai quốc gia cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc hướng tới xây dựng môi trường cùng phát triển, ổn định, hòa bình trong thời gian tới.

Ông David Hurley nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là một địa phương giàu tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Quá trình phát triển của Thành phố sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài với Australia. Trong thời gian tới, Australia sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với TP Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề thách thức trong quá trình phát triển, để trở thành một trung tâm kinh tế của Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...