Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Toàn quyền Australia - ông David Hurley

2023-04-05 21:25:26 0 Bình luận
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh mong muốn Thành phố và các địa phương Australia sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Dự kiến trong năm 2023, đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ sang Úc để tổ chức các sự kiện kết nối thương mại và đầu tư.

Ngày 5/4, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có buổi tiếp đón ông David Hurley – Toàn quyền Australia nhân chuyến thăm tại TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm phấn khởi về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia ngày một vững mạnh, mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, năm 2023 là một năm ý nghĩa khi hai quốc gia cùng tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia ((1973-2023) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2018-2023).

Toàn cảnh chuyến thăm và làm việc giữa đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Toàn quyền  Australia - Ảnh: Quang Định. 

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc hình thành từ các nền tảng vững chắc được vun đắp theo năm tháng. “Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên Úc là quốc gia phát triển đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết; nhiều dự án hạ tầng quan trọng đã để lại dấu ấn lớn ở Việt Nam như đường dây 500 KV Bắc - Nam; 2 cây cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh… Gần đây nhất là sự hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 với 26 triệu liều vaccine, nâng cấp chuỗi cung ứng lạnh, đào tạo nhân viên y tế...” – Ông Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Trong những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã tạo mối quan hệ với nhiều địa phương của Australia. Đến nay đã ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với 4 bang: Queensland (2005), Lãnh Thổ Bắc Úc (2014), bang New South Wales (2019), bang Victoria (2022). Tại TP Hồ Chí Minh đã có Văn phòng đại diện Thương mại và Đầu tư của 3 bang: New South Wales, Victoria và Queensland.

Trong năm 2022, tình hình thương mại hai chiều giữa TP Hồ Chí Minh và Australia đạt hơn 1,4 tỉ USD. Về đầu tư, hiện có 274 dự án của Úc đăng ký tại TP Hồ Chí Minh với tổng số vốn trên 200 triệu USD, xếp thứ 19/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đăng ký vốn đầu tư tại Thành phố. Một trong những dự án tiêu biểu có đóng góp quan trọng đến sự phát triển nguồn nhân lực của Thành phố là Đại học RMIT.

Ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng chuyến công du của ông David Hurley không chỉ thắt chặt hơn nữa tình cảm hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới hơn nữa giữa chính phủ với chính phủ, doanh nghiệp với doanh nghiệp và người dân với người dân.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (phía phải) cùng Toàn quyền Australia David Hurley trao đổi về việc hợp tác, hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Quang Định 

Đáp lời, Ông David Hurley - Toàn quyền Australia bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia xuyên suốt 50 năm qua. Hai quốc gia cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc hướng tới xây dựng môi trường cùng phát triển, ổn định, hòa bình trong thời gian tới.

Ông David Hurley nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là một địa phương giàu tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Quá trình phát triển của Thành phố sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài với Australia. Trong thời gian tới, Australia sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với TP Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề thách thức trong quá trình phát triển, để trở thành một trung tâm kinh tế của Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an phường Hà Đông tổ chức hội nghị "Điểm" tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam tại cơ sở giáo dục

Sáng 07/11/2025, Công an phường Hà Đông tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11), góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh; xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, văn minh.
2025-11-08 22:44:00

Từ biểu tượng văn hóa đến cảm hứng vận động – tinh thần thể thao

Giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 là sự kiện thể thao cộng đồng tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Điền kinh TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là đơn vị tài trợ chiến lược và Sunrise Events Vietnam là đơn vị thực hiện.
2025-11-08 17:38:38

Bão số 13 đã gây thiệt hại nặng tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có báo cáo tổng hợp về tình hình bão số 13 (Kalmaegi).
2025-11-07 19:35:00

Người thầy chỉ dẫn viết sách và tài sản trí tuệ của một vị tướng

Có một thực tế vô cùng đẹp đẽ và ý nghĩa mà chưa nhiều người được biết, đó là Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã viết được nhiều cuốn sách về nghệ thuật quân sự, dưới sự dẫn dắt của một người thầy - GS. Hoàng Minh Thảo.
2025-11-07 18:46:32

Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Trung tâm Dạy nghề VAIDE - trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam long trọng tổ chức Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025.
2025-11-07 17:17:18

Giao thông công cộng TP.HCM đổi mới từ thói quen thanh toán không tiền mặt

Giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang từng bước hiện đại hóa hệ thống xe buýt thông qua thanh toán không tiền mặt, góp phần xây dựng văn hóa di chuyển văn minh, chủ động và thân thiện hơn cho người dân đô thị hiện đại.
2025-11-07 16:32:09
Đang tải...