TP.HCM: Tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách đi kèm chăm lo đời sống an sinh cho người dân

2021-08-20 10:07:35 0 Bình luận
Thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Kèm theo đó, Thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ người dân gặp khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn.

Toàn cảnh cuộc họp chiều ngày 19/8 - Ảnh: TTBC TP.HCM

Chiều 19/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê và Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì họp báo…

Ưu tiên hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định: Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 là một trong những vấn đề lãnh đạo Thành phố rất quan tâm và ưu tiên trước hết trong giai đoạn này, để không có trường hợp người dân phải đói, thiếu ăn. TP.HCM đang cố gắng đưa các gói cứu trợ đến tay người dân sớm nhất.

Trên tinh thần đó, TP.HCM đã có 2 đợt hỗ trợ với tổng số tiền 913 tỷ 839 ngàn đồng. Bên cạnh đó, Thành cũng triển khai nhiều khoản chi khác như: hỗ trợ cho các hộ kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động (gần 12 tỷ); hỗ trợ thương dân tại các chợ truyền thống gặp khó khăn (gần 26 tỷ); hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn, nghề nghiệp cho hơn 2,3 triệu người lao động (1.060 tỷ); hỗ trợ tạm ngừng đóng phí hưu trí và tử tuất (187 tỷ); hỗ trợ viên chức trong hoạt động nghề nghiệp, hỗ trợ người lao động, hướng dẫn viên du lịch, người lao động sống trong khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân,… (hơn 140 tỷ); hỗ trợ 43.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo (47,5 tỷ).

Vì sao ở một số địa bàn, người dân ra đường đông bất thường?

Về tình trạng người dân ra đường đông hơn so với trước đây tại một số nơi, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, Thành phố đã ban hành nhiều quy định để hạn chế người dân ra đường không cần thiết.

Theo đó, ước tính các đối tượng được phép ra đường để thực hiện các công việc cấp thiết, duy trì một số hoạt động bình thường, thiết yếu của Thành phố khoảng 1,2 triệu người/ngày. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, phần lớn người dân ra đường nằm trong nhóm đối tượng được phép lưu thông. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số người ra đường không đúng quy định và bị xử phạt…

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức thông tin một số vấn đề tại buổi họp báo - Ảnh: TTBC TP.HCM.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, có nhiều nguyên nhân khiến số lượng người dân ra đường đông gần đây. Thứ nhất, sau một thời gian áp dụng các biện pháp, một số dịch vụ bị cấm trước đây được mở lại để đảm bảo, duy trì cuộc sống hàng ngày như dịch vụ bảo trì hạ tầng, kỹ thuật. Thứ hai, một số tuyến đường nhánh bị chặn để lực lượng chức năng dễ dàng kiểm soát, buộc người dân phải di chuyển theo các trục đường chính. Thứ ba, số lượng người phải ra đường để tiêm vắc xin cũng ngày càng đông với khoảng hơn 200.000 người/ngày, cao điểm có thể lên đến 300.000 người/ngày. Đây là nhiệm vụ quan trọng, giúp Thành phố đạt được mục tiêu đến cuối tháng 8/2021 có trên 70% người trên 18 tuổi đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, nếu người ra đường đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì không tạo ra các mối nguy cơ.

Liên quan đến vắc xin, TP.HCM đã vượt qua mốc trên 5 triệu người được tiêm. Đến 18 giờ ngày 18/8, số mũi tiêm tại Thành phố đã đạt 5.064.449 mũi. Tính riêng từ ngày 22/7 đến nay, Thành phố tiêm được trên 4 triệu mũi. Theo số liệu thống kê, chỉ 2.969 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng.

TP.HCM chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ việc chở 36 thi thể mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, qua xác minh ngày 16/8, lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã phát hiện, điều tra, xử lý vụ việc tài xế Lê Phú Hậu, SN 1993, trú tại xã Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, điều khiển xe tải (BKS: 64C-077.84, được Sở Giao thông vận tải tỉnh Trà Vinh cấp giấy ưu tiên hoạt động trên luồng xanh từ ngày 01/8, đăng ký từ hợp tác xã vận tải Cầu Ngang, ưu tiên vận chuyển tôm giống thực phẩm) chở 36 thi thể/2 ngày/2 cluyến từ TP.HCM về Nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên, xã Phú Hưng, TP Bến Tre do Công ty cổ phần đầu tư Phú Hưng Viên quản lý.

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, việc tài xế lợi dụng xe được hoạt động trên luồng xanh để chở thi thể người tử vong do COVID-19 đã vi phạm quy định theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh, chưa thực hiện thông báo với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương. Vi phạm Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về vệ sinh trong vận chuyển thi thể của người chết do mắc bệnh truyền nhiễm. Việc di chuyển thi thể phương tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các chốt kiểm soát dịch bệnh chưa kiểm tra chặt chẽ phương tiện lưu thông, thông qua việc vận chuyển hàng hóa, quan tài… các tài xế có thể lợi dụng giấy ưu tiên hoạt động luồng xanh để chở thi thể hoặc các mặt hàng khác sai quy định. Vấn đề này, cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ, kết luật và truy cứu trách nhiệm.

Khi vụ việc xảy ra như báo chí phản ánh, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã kịp thời tham mưu Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh thành giáp ranh với TP.HCM hỗ trợ đón nhận thi thể các trường hợp tử vong không phải do COVID-19 để giảm tải cho TP.HCM; rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở mai táng, bệnh viện để kịp thời điều chỉnh việc vận chuyển thi thể tử vong do COVID-19 đảm bảo các quy định phòng chống dịch; các chốt kiểm soát phải chặt chẽ hơn trong việc kiểm tra các phương tiện lưu thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân an tâm, tin tưởng lực lượng vũ trang trong công tác bảo đảm hậu sự cho người mất vì COVID-19.

Tiếp đó, Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM đã lập tức chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ vụ việc này và truy xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM - Ảnh:TTBC TP.HCM.

Hiện nay, Bộ Tư lệnh được lãnh đạo TP.HCM giao nhiệm vụ phối hợp xử lý, bảo quản, khâm liệm, hỏa táng thi hài và vận chuyển, bàn giao tro cốt bệnh nhân tử vong do nhiễm COVID-19 cho gia đình. Bộ Tư lệnh TP.HCM đã thành lập 7 đội công tác đặc biệt cấp Thành phố và chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, các quận, huyện thành lập mỗi đơn vị 01 đội để tiếp nhận và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ căn cứ vào số lượng bệnh nhân tử vong hàng ngày để xử lý, vận chuyển, khâm liệm và phân luồng về các cơ sở hỏa thiêu để hỏa táng. Trường hợp các cơ sở hỏa táng quá tải, thi hài sẽ được đưa vào khu vực bảo quản chu đáo, thường xuyên chăm lo hương khói, nhang đèn cho đến khi hỏa táng. Đồng thời, tổ chức vận chuyển, bảo quản và bàn giao tro cốt người tử vong do nhiễm COVID- 19 đến từng gia đình người dân bảo đảm trang trọng, chu đáo.

Xây dựng mô hình “Trạm y tế lưu động” hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho hay, chủ trương chính của chiến lược này nhằm tạo tâm lý thoải mái cho các F0, kéo giảm số ca COVID-19 tử vong và giảm sự quá tải cho các bệnh viện. Ngoài ra, Thành phố sẽ kịp thời xử trí khi bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm 

Thực hiện chiến lược này, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng mô hình “Trạm y tế lưu động” nhằm quản lý F0, hỗ trợ truyền thông, điều trị F0 tại nhà và hỗ trợ cấp cứu kịp thời. Mỗi Trạm sẽ quản lý từ 50 – 100 F0, với cơ cấu tối thiểu gồm bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế (hoặc tình nguyện viên tham gia). Trước mắt, Thành phố sẽ chuẩn bị khoảng 400 trạm, sắp tới sẽ là 1.000 trạm trên toàn thành phố; trang thiết bị thiết yếu tối thiểu cho mỗi Trạm sẽ có 2 bình oxy, máy thở, máy đo Co2, các thiết bị xét nghiệm tại nhà và túi thuốc. Trong trường hợp người dân test nhanh tại nhà có kết quả dương tính hoặc có người nhà bị tử vong tại nhà do COVID-19 thì Trạm y tế lưu động sẽ tiếp nhận thông tin và triển khai xử lý kịp thời.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...