Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023 tại TP.HCM

2023-11-25 12:05:00 0 Bình luận
Ngày 25/11, tại trụ sở Việt Nam Quốc tự (Quận 10), Ban An toàn giao thông Thành phố phối hợp cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm trong dịp “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham gia của hơn 500 cán bộ, nhân viên, tăng ni, phật tử và người dân Thành phố. 

Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều Quốc gia. Tại TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 1.539 vụ tai nạn giao thông, làm chết 601 người và làm bị thương 923 người. Nhiều nạn nhân không may mắn tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ, là học sinh, sinh viên, một số là lao động chính của gia đình (chiếm 70%).

Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được, những di chứng đau thương của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thỏa xóa nhà trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn. Thương xót hơn, phía sau những mất mát do tai nạn giao thông là tổ ấm gia đình bị tổn thương, con nhỏ mất đi cha, mẹ và các bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Chư tôn giáo phẩm, thắp hương, tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu bày tỏ, lễ tưởng niệm là dịp để tưởng nhớ những người không may qua đời do tai nạn khi tham gia giao thông và cũng là cơ hội để mỗi người dân nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của mạng sống và sự cần thiết phải chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông một cách nghiêm túc và tự giác.

Ông Ngô Minh Châu kêu gọi Nhân dân thành phố hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông; cùng tự giác thực hiện “Đã uống rượu bia – Không lái xe”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu”, “Phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn an toàn, cài quai đúng cách khi đi mô tô xe máy”... Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Góp phần tạo một môi trường giao thông an toàn cho bản thân, cộng đồng. Nhân dân Thành phố đoàn kết, cùng chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình có nạn nhân không may mắn tử vong.

Ông Ngô Minh Châu thay mặt Lãnh đạo Thành phố gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do nạn giao thông.

Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở, ngành Thành phố, Ban An toàn giao thông Thành phố, các quận, huyện, tiếp tục tập trung triển khai thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch nhiệm vụ năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tại ngành, đơn vị, địa phương mình, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông.

“Hãy vì niềm thương xót những người đã mất, hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Hãy hành động và vận động người thân, bạn bè cùng hành động với thông điệp ‘Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại’, nhằm mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết...”- Ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

“Trong buổi lễ tưởng niệm này, chúng tôi muốn truyền thông điệp đến mọi người, mọi giới, phải luôn nêu cao ý thức, có chánh niệm tỉnh giác để có thể mang đến sự bình yên cho mọi người và mọi nhà. Đó là việc làm đóng góp cho đất nước, cho quê hương giàu mạnh” - Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh bày tỏ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, các chư tôn đức tăng ni, phật tử đã thực hiện khóa lễ cầu siêu, dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong. Dịp này, các lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức ra quân tuyên truyền, cổ động người dân nâng cao ý thức, chấp hành luật lệ, đảm bảo an toàn trật tự khi tham gia giao thông.

Ban An toàn Giao thông TP Hồ Chí Minh trao những phần quà, hỗ trợ các gia đình có người thân bị ảnh hưởng do tai nạn giao thông.

Chị N.T.O (ngụ tại Cần Giờ) chia sẻ: “Chồng tôi là lao động chính trong gia đình, nhưng chẳng may bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nằm liệt một chỗ, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng chồng chất thêm khó khăn. Với chi phí điều trị và hậu quả của vụ tai nạn để lại là quá nghiêm trọng với gia đình chúng tôi. Tuy nhiên, chồng tôi vẫn còn may mắn hơn những người khác khi vẫn giữ được tính mạng. Điều tôi mong muốn nhất là lan tỏa thông điệp về phòng tránh nguy cơ và hậu quả của tai nạn giao thông đến với cộng đồng. Góp phần cảnh tỉnh những người tham gia giao thông, phải luôn tuyệt đối chấp hành luật giao thông để đảm bảo tính mạng sức khỏe cho mình và người khác, để chúng ta luôn được an toàn và hạnh phúc bên gia đình...”.

Sau lễ tưởng niệm,lực lượng giao thông TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các quận, huyện tổ chức ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông đến người dân. 

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một dịp quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân, vinh danh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác cứu hộ và hỗ trợ.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...