TP.HCM tuyên dương 20 gương sáng phố phường 2023

2023-08-19 12:05:00 0 Bình luận
Chương trình “Gương sáng phố phường” lần thứ 20 năm 2023, tuyên dương 20 gương điển hình tiêu biểu trong lực lượng Công an và nhân dân có nhiều đóng góp trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Sáng 19/8, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đài truyền hình Thành phố, Cung Văn hóa Lao động Thành phố tổ chức chương trình giao lưu “Gương sáng phố phường” lần thứ 20 năm 2023. Chương trình được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2023) và 18 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2023).

Ban tổ chức giao lưu cùng một số gương sáng phố phường 2023. 

“Gương sáng phố phường” là chương trình truyền thống, tuyên truyền lan tỏa những mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cán bộ công an và nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự thành phố. Góp phần mang lại những giá trị tích cực cho nhân dân địa phương trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Qua 20 lần thực hiện, chương trình đã tuyên dương 128 gương quần chúng nhân dân và cán bộ cảnh sát, công an tiêu biểu tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, chương trình đã tổ chức tặng quà, động viên nhiều mô hình cách làm hay, quần chúng tham gia phong trào đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.

Năm 2023, “Gương sáng phố phường” tuyên dương 20 tấm gương điển hình tiêu biểu.

Trực tiếp tại sân khấu, chương trình đã tổ chức giao lưu cùng 5 gương điển hình gồm: ông Đinh Minh Cảnh (huyện Bình Chánh); ông Nguyễn Văn Dinh (huyện Củ Chi); ông Nguyễn Tấn Phước (Ban Quản lý KTX – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh); Thượng úy Trần Thị Ngọc Mai (cán bộ công an Phường 2, quận Tân Bình); Đại úy Trần Thanh Hậu (Phó đội trưởng Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội, Công an Quận 12).

May mắn bước qua "cửa tử", sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng Đội trưởng đội dân phòng Nguyễn Văn Dinh vẫn xung phong tham gia công tác phòng, chống tội phạm tại địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Dinh - Đội trưởng đội dân phòng ấp Phú Mỹ (huyện Củ Chi), có nhiều năm tham gia lực lượng dân phòng, hỗ trợ công an địa phương trong quản lý địa bàn, trấn áp tội phạm. Trong quá trình công tác anh đã hỗ trợ lượng lượng địa phương kiểm tra 73 đối tượng nghi vấn tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ đề nghị khởi tố 16 vụ, bắt 21 đối tượng...

Tháng 6/2020, trong quá trình truy đuổi tội phạm trộm cắp, ông bị đối tượng dùng dao tấn công, gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù vậy, sau khi bình phục, ông vẫn xung phong tham gia công tác phòng, chống tội phạm, mang lại sự bình yên của bà con, hàng sớm cũng như gia đình mình.

“Đêm đó khoảng 4h30 sáng, đang tuần tra tại địa bàn giáp ranh huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) và tỉnh Bình Dương thì phát hiện đối tượng nghi vấn. Mấy anh em đi tuần chung mới đề nghị dừng phương tiện kiểm tra, đối tượng liền để lại xe, bỏ chạy. Truy bắt được một đoạn thì vào khu vực thiếu ánh sáng, tôi bị đối tượng dùng dao đâm vào ngực. Trong quá trình đến bệnh viện cấp cứu thì tôi bất tỉnh mấy ngày liền. Sau khi tỉnh dậy thì biết được, mình bị rách mạch vành phổi, bao tử và ảnh hưởng tim. Lần đó nằm điều trị, tôi phải vào 13 bịch máu, rất may mắn, tôi còn sống sót. Nghề nghiệp mưu sinh chính là sửa xe, nhưng sau lần vượt qua “cửa tử” thì sức khỏe của tôi đi xuống, công việc bị ảnh hưởng phần nào...”.

Ông Đinh Minh Cảnh (sinh năm 1971, ngụ Huyện Bình Chánh), vẫn duy trì việc hút đinh trên một số tuyến đường của huyện suốt 17 năm qua. Hiện tại ông vẫn điều đặn thực hiện việc này 4 lần/tuần. Ông chia sẻ: “Mình người đứng ngoài ánh sáng, việc làm của mình tốt cho xã hội, cộng đồng thì mình làm...”.

Là một người dân đời thường, mưu sinh với công việc làm thuê nhưng ông Đinh Minh Cảnh vẫn gắn bó với việc nhặt đinh trên địa bàn huyện Bình Chánh 17 năm liền. Từ việc chứng kiến người dân địa phương thường xuyên gặp sự cố về tai nạn giao thông, hư hỏng phương tiện do nạn đinh tặc gây ra. Ông đã quyết tâm thực hiện công việc hút đinh trên một số tuyến đường của huyện Bình Chánh nhiều năm liền.

Ông Cảnh chia sẻ: “Đến nay là gần tròn 17 năm tôi làm công việc nhặt đinh, nguy hiểm vẫn gặp thường xuyên. Đôi khi đang chạy xe, bất thình lình có người lạ mặt xuất hiện họ tác động, xô ngã xe mình. Nhiều hôm, có một số đối tượng xăm trổ đến tận nhà hăm dọa tôi và các thành viên trong gia đình, cấm không cho đi hút đinh nữa. Do mình làm vậy sẽ ảnh hưởng đến mưu đồ xấu của nhiều người làm ăn bất chính tại địa phương. Nhưng chính vì động lực ngày đầu và các khó khăn gặp phải, mình càng quyết tâm thực hiện và giữa việc có ý nghĩa này được liên tục”.

Từ việc làm ý nghĩa của ông Cảnh, hoạt động tố giác tội phạm của người dân địa phương kết hợp với việc trấn áp tội phạm của cơ quan chức năng thì nạn đinh tặc tại huyện Bình Chánh đã giảm đi đáng kể. Hạn chế đi phần nào những nguy cơ gây nguy hiểm cho bà con tham gia giao thông qua địa phương.

Thiếu tướng Trần Đức Tài – Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, các tấm gương phố phường điển hình trong 20 năm qua là những người không ngại khó khăn, quên mình, bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân.

“Thật sự xúc động vì chính những người dân Thành phố trọng nghĩa, nặng tình vì việc làm của các chiến sĩ công an, dân phòng, bảo vệ dân phố và dân đã dũng cảm dám xông pha, đương đầu với cái ác. Từng người một vẫn đang ngày đêm, thầm lặng, bất chấp hiểm nguy hiểm, dấn thân vì sự bình yên và phát triển của thành phố thân yêu. Tôi tin tưởng những gương điển hình tiêu biểu, những việc làm ý nghĩa vẫn đang lan tỏa tích cực trong cộng đồng của chúng ta...”.

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân Việt Nam, Thiếu tướng Trần Đức Tài kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh tổ quốc. Từng người, từng nhà tùy điều kiện hãy luôn ý thức, trách nhiệm và đóng góp những việc làm ý nghĩa, cùng xây đắp thành phố ngày một giàu mạnh – văn minh – hiện đại – nghĩa tình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28, kết hợp các hoạt động song phương tại UAE.
2023-12-01 14:52:09

T&T Group nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.
2023-12-01 10:41:11

TP.HCM cần tuyển hơn 81.000 vị trí việc làm 3 tháng cuối năm 2023

Theo thống kê từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động từ Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố, dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV năm 2023 cần khoảng 81.172 chỗ làm việc.
2023-11-30 19:50:00

Bắt đầu vòng Casting cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023

Vòng Casting toàn quốc cuộc thi “Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023”, chính thức được khởi động vào ngày 30/11 - 5/12/2023. Hàng trăm thí sinh từ gần 1.000 hồ sơ dự thi được sàng lọc, tuyển chọn bước vào Vòng Casting tại 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam.
2023-11-30 19:05:00

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

TP.HCM: Nhiều loại vacxin tiêm chủng mở rộng đều hết

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến ngày 30/11, hầu hết các loại vacxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đều hết. Riêng vacxin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào tháng 12/2023...
2023-11-30 18:05:00
Đang tải...