TP.HCM: Sơ kết chương trình xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

2023-06-05 15:51:13 0 Bình luận
Ngày 5/6, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa - Thể thao Thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, xác định “Phát triển văn hóa – xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, làm nền tảng cho thành phố phát triển bền vững: Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là mục tiêu, nền tảng xã hội cho thành phố phát triển nhanh và bền vững. Hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác”.

Các cấp chính quyền cùng Nhân dân TP Hồ Chí Minh triển khai, xây dựng lối sống văn hóa gắn liền với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh thông tin, ngành Văn hóa và Thể thao đã tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh về việc ban hành Đề án “Chiến lược phát triển ngành văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2035”. Trong đó, xác định rõ “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án “Chiến lược phát triển ngành văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2035”.

Các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố đã từng bước xây dựng, phát huy và nhân rộng những mô hình, công trình có ý nghĩa về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với nhiều nội dung, hình thức và hoạt động thiết thực, Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và mang tính chiến lược.

Việc xây dựng, hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được Thành phố triển khai đến từng cơ quan, đơn vị đoàn thể, doanh nghiệp lẫn nơi công cộng. 

Theo số liệu thống kê đến tháng 5/2023, Sở Văn hóa – Thể thao và các đơn vị trực thuộc, phối hợp đã thực hiện việc tuyên truyền xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh qua hình thức cổ động trực quan (hơn 2.400 pano/áp phích; hơn 4.200 băng rôn; tuyên truyền đài truyền thanh, loa phát thanh, xe lưu động...); Tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng (thực hiện đăng tải tin bài trên trang thông tin điện tử, phương tiện mạng xã hội; bản tin tại TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Sở còn phối hợp các cấp chính quyền xây dựng, hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại: Trụ sở cơ quan, đơn vị; Thiết chế văn hóa – thể thao; Bảo tàng- di tích lịch sử, văn hóa; thư viện, không gian công cộng…). Nhiều chương trình, Hội nghị, hội thi tuyên truyền “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng không gian văn hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về Lãnh tụ Hồ Chí Minh; Triển lãm ảnh, trưng bày tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận phát biểu kết luận.

Ông Trần Thế Thuận nhấn mạnh, sau hơn 15 năm triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Thành phố đã đạt được nhiều kết quả nhất định, trên nhiều lĩnh vực, mặt trận khác nhau. Qua đó, tạo được sự chuyển biến về tư tưởng, phong cách trong đội ngũ cán bộ Đảng viên, làm cho học tập và làm theo tư tưởng,đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trở thành ý thức tự giác của mỗi người dân Thành phố...

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thế Thuận khẳng định việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chung, đặc biệt quan trọng, nội hàm rộng, có sức ảnh hưởng lớn, lan tỏa sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân Thành phố. Thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ chú trọng xây dựng con người văn hóa, phát huy vẻ đẹp truyền thống về đạo đức, nếp sống, phong tục, phong cách của người dân Thành phố gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“...Xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh để phổ biến, giáo dục nhân cách Hồ Chí Minh trong đời sống xã hội, làm cơ sở cho việc xây dựng chuẩn mực giá trị con người Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.  Xây dựng môi trường văn hóa của người dân thành phố theo các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh gắn với những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...” – Ông Trần Thế Thuận cho biết.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Hội nghị. 

Kế thừa và tiếp tục phát huy những kết quả đã được được, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Đảng bộ các cấp chính quyền và Nhân dân Thành phố tiếp tục triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn liền với thực tiễn đời sống qua 9 nhiệm, giải pháp cụ thể.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh trao tặng biểu trưng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...