Trại gà quý tộc rộng 10m2 của "anh nông dân phố"

2016-05-09 16:35:32
Chỉ với 10m2 nhưng anh Trần Lĩnh Huế ở quận Ba Đình (Hà Nội) đang nhân nuôi thành công loài gà quý tộc Serama (xuất xứ từ Malaysia), trong đó có nhiều con thuộc hàng hiếm có giá trên chục triệu đồng/con.
Du nhập vào Việt Nam mới trên dưới 10 năm nay, song giống gà tre Serama đã tạo ra một cơn sốt trong giới chơi gà cảnh. Anh Huế cho biết, anh đang sở hữu trên 50 con gà trưởng thành Serama thuộc hàng hiếm. Đây là loại gà có vẻ đẹp vương giả, quý tộc, chỉ cao bằng gang tay, trọng lượng từ 300 - 500 gram nhưng có giá trị kinh tế rất cao. Tùy thuộc vào mã lông, kích cỡ của con gà mà định giá tiền, ví như gà trưởng thành giá rẻ nhất cũng trên dưới 10 triệu đồng/con, với con mã đẹp có thể lên tới cả trăm triệu đồng.
 
Anh Huế cho biết thêm, loại gà này cần được tạo dáng từ khi còn bé, vì khi đó xương gà mềm. Những con Serama còn được nuôi nhiều để đi thi... nhan sắc. Theo những người mê thú cưng, tiêu chí đẹp của giống gà vương giả này là ngực ưỡn, cổ và đầu kéo căng về phía sau, vươn cao ngực, không có khoảng trống giữa đầu và đuôi.
 
Cũng theo anh Huế, loài gà này có thị trường riêng thường “ăn” theo các dự án bất động sản nên luôn có giá và không bao giờ lo ế hàng. ‘‘Đặc biệt giống gà này rất phù hợp với những nông dân ở phố như tôi, bởi nuôi gà không tốn diện tích và thức ăn, kỹ thuật nuôi lại đơn giản nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao” - anh Huế nói.
 
Là người có thâm niên chơi gà tre cảnh trên 10 năm, anh Nguyễn Văn Trường (Hà Nội) phân tích: “Gà tre cảnh có nhiều loại, mỗi loại có một vẻ đẹp riêng. Đối với gà tre Serama, tuy mới vào Việt Nam nhưng lại được dân chơi cảnh rất chuộng bởi vẻ đẹp vương giả, thân hình nhỏ bé, lông đẹp, nhiều đại gia còn dám bỏ ra cả trăm triệu đồng để sở hữu một con gà Serama thuần chủng.
 

Anh Huế đang bỏ thức ăn cho đàn gà Serama ăn tại trang trại của gia đình.
 

 
Đôi gà Serama tại trang trại của anh Huế.
 

 
Theo anh Huế, gà Serama có xuất xứ từ Malaysia có nhiều màu như trắng, vàng, đốm đen trắng... 
 

 
Để gà Serama có mẫu mã đẹp, anh Huế thường xuyên phải cắt, tỉa lông cho gà.
 

 
Mỗi con gà Serama giống 3 tuần tuổi được anh Huế bán cho người chơi ở Hà Nội và các tỉnh lân cận từ 400.000 đồng đến hàng triệu đồng/con, tùy vào trống, mái và mã lông.

 
Trứng gà Serama khá nhỏ, chỉ bằng nửa quả bóng bàn bình thường.
 

 
Ngoài nuôi gà, anh Huế còn tận dụng mái chuồng để trồng treo các giò phong lan, tạo cho không gian thêm thoáng mát và tự nhiên.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...