Trăn trở về nỗi “có đặc sản vẫn nghèo”

2015-12-01 16:08:20 0 Bình luận
Trong bối cảnh hội nhập, mỗi đặc sản của từng địa phương hoàn toàn có thể mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân bản địa. Nhưng, để sản phẩm ấy trở thành hàng hóa vẫn là cả một chặng đường đầy trắc trở cần đến tư duy năng động…

Với vị trí địa lý là cửa ngõ vùng Tây Bắc, Yên Bái là đầu mối, điểm trung chuyển của nhiều tuyến giao thông từ Hải Phòng, Hà Nội lên cửa khẩu Lào Cai. Nhưng lợi thế giao thông đó hầu như chưa thể giúp Yên Bái cải thiện được đời sống của người dân bằng chính những nông sản trong vùng.

“Báu vật” ai hay!

Ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết hiện Yên Bái có ít nhất vài loại đặc sản được ưa chuộng là quế, chè Shan tuyết Suối Giàng, quả sơn tra, gạo nếp Tú Lệ.

Trong số những sản vật này có những đặc sản thuộc loại hiếm quý như chè Shan tuyết Suối Giàng và gạo nếp Tú Lệ.

Vùng chè cổ thụ Shan tuyết Suối Giàng của Yên Bái nằm trên độ cao 1.000 m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình năm dưới 20 độ C. Vùng chè cổ thụ hơn 300 ha này đã có tuổi đời hơn 300 năm, hiện đang đưa ra thị trường các sản phẩm chè khô có giá từ 300.000 đến 1,5 triệu đồng/kg.

Còn gạo nếp Tú Lệ (huyện Văn Chấn) chỉ có 90 ha và mỗi năm chỉ thu 350-400 tấn nhưng ông Long cho biết hầu hết sản vật quý này cũng chưa ra khỏi địa bàn vì người Yên Bái đã lùng mua để làm quà biếu cả rồi.

Chính vì thế, những sản vật này chưa phát huy được giá trị kinh tế thực sự do chưa có thương hiệu.

Ông Long trăn trở: “Đường xá đến với Yên Bái bây giờ thuận lợi hơn xưa nhiều. Nên chúng tôi rất mong tới đây các doanh nghiệp sẽ đến tìm hiểu và hợp tác phát triển kinh doanh với những đặc sản đó của Yên Bái”.

Ông Long cũng cho biết hiện lãnh đạo tỉnh Yên Bái cũng đang liên kết với một đơn vị của Đức để nghiên cứu về đất sạch (đất hữu cơ). Định hướng là vùng đất sạch này sẽ chuyên dùng để trồng cấy sản phẩm nông nghiệp sạch, hướng tới thị trường các tỉnh lân cận và xuất khẩu.

Nỗ lực của địa phương là vậy nhưng nguồn lực còn hạn chế nên lãnh đạo tỉnh Yên Bái luôn chào đón các đối tác đầu tư. Ví dụ như gạo nếp Tú Lệ dù được ưa chuộng như vậy nhưng hiện chỉ cho chất lượng tốt nếu được trồng ở vùng đất Tú Lệ, được tưới tắm bằng chính nguồn nước ở đây.

Không bó hẹp liên kết

Từ câu chuyện của Yên Bái cho thấy nhiều địa phương đang trải thảm đỏ để doanh nghiệp tiếp cận cùng chung tay xây dựng kinh tế trên địa bàn đang ngày một phát triển. Tuy nhiên, chính việc các địa phương chủ động chung tay liên kết với nhau cũng đạt được hiệu quả kinh tế rất lớn. Không những thế, việc liên kết giữa các địa phương còn là sự “bảo đảm bằng vàng” để doanh nghiệp yên tâm bắt tay đầu tư, liên kết.

Điển hình nhất là TPHCM, trung tâm kinh tế, đầu mối giao thương lớn của cả nước và khu vực.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM nói lãnh đạo Thành phố và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL luôn nhận thức việc liên kết, hợp tác toàn diện để khai thác lợi thế cũng như phát huy thế mạnh từng vùng miền, đáp ứng xu thế hội nhập là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn.

Từ giữa tháng 12/2011, TPHCM  đã ký thỏa thuận hợp tác thương mại với các tỉnh, thành phố miền Đông và Tây Nam Bộ. Đây là tiền đề để chính quyền các bên làm cầu nối cho doanh nghiệp các địa phương hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Cùng với đó các doanh nghiệp có thể dễ dàng phát triển hệ thống phân phối, phối hợp theo dõi để nắm bắt tình hình nuôi, trồng, sản xuất để ổn định giá cả thị trường, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Sau đó 1 năm, các hội nghị kết nối cung cầu đã thu hút 14 địa phương và 198 DN tham gia. Đến năm 2014, đã có 38 địa phương và trên 1.000 DN tham gia. Tính đến nay chương trình đã xúc tiến được 867 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, với giá trị giao dịch trên 19.000 tỷ đồng.

Từ thực tiễn này, tỉnh Yên Bái, dù có thể không phải là nơi có thế mạnh như TPHCM và các tỉnh vùng ĐBSCL nhưng hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác theo ngành dọc. Cùng với đó là tăng cường việc thu hút doanh nghiệp để thêm được hàm lượng khoa học công nghệ cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thế mạnh của mình.

Hợp tác dựa trên nguyên tắc “cung - cầu” đòi hỏi lãnh đạo mỗi địa phương không những có tư duy kinh tế nhạy bén mà còn phải có sự bao quát để đảm bảo an sinh xã hội. Hài hòa được hai vấn đề này chắc chắn mỗi địa phương sẽ chắp cánh được cho thương hiệu nông sản vùng miền của mình bay xa…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...