Trẻ em mồ côi, khuyết tật ở Ukraine bị hoãn nhận nuôi ở vì chiến tranh

2022-03-12 13:15:45
Hơn 100.000 trẻ em Ukraine được nuôi dưỡng trong các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, chiến tranh đã ảnh hướng đến các cơ sở này, cuộc sống các em nhỏ bị xáo trộn.

Trong khi  hàng triệu người đang chạy trốn khỏi Ukraine trong bối cảnh các cuộc tấn công gia tăng từ Nga thì bên trong một trại trẻ mồ côi do Nhà nước quản lý ở Lviv, hàng chục đứa trẻ vẫn đang bị mắc kẹt.

Những đứa trẻ từ 3 tới 16 tuổi đã chạy từ miền đông Ukraine đang bị tàn phá bởi chiến tranh để đến Lviv - nơi chúng dự kiến sẽ ở lại qua chiến tranh.

Theo Giám dốc trại trẻ mồ côi - bà Svitlana Havryliuk, nếu giao tranh ập đến, các em phải sẽ trú ẩn trong hầm trú bom của trại trẻ. Bà cho biết, những đứa trẻ đã phải trải qua quá nhiều sự xáo trộn, bây giờ chúng cần sự ổn định thay vì chạy trốn thêm nữa.

Ở trại trẻ mồ côi này, nơi đang có số trẻ gấp đôi bình thường, bọn trẻ chơi với đồ chơi, xem phim hoạt hình và tham gia các hoạt động khác với các tình nguyện viên.

Theo thống kê của Chính phủ, trước chiến tranh có 100.000 trẻ em ở Ukraine được nuôi dưỡng trong các cơ sở giáo dục. Nhiều cơ sở trong số đó nằm ở các điểm nóng. Và nhiều đứa trẻ ở các cơ sở này là người khuyết tật.

Theo UNICEF, các cơ sở này đang được sơ tán mà không có sự giám sát thích hợp về tình trạng của trẻ.

Theo bà Havryliuk, bọn trẻ trong trại trẻ mồ côi của bà hoảng sợ và khóc nức nở khi nghe thấy tiếng còi báo động. Thứ chúng cần là tình yêu thương và những nhân viên xã hội chuyên nghiệp.

“Trong suốt ngày đầu tiên, mọi chuyện thật kinh khủng. Đứa nào cũng la hét và không thể xuống hầm tránh bom” - cô nói.

Nếu không có chiến tranh, một số trẻ sẽ được các gia đình nhận nuôi nhưng bây giờ việc này đã bị trì hoãn.

Jennifer Mitchell - bà mẹ 8 con, trong đó có 3 đứa được nhận nuôi từ Ukraine - là đồng sáng lập Host Orphans Worldwide, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ chuyên kết nối các gia đình ở Mỹ với trẻ em Ukraine.

Bà Mitchell cho biết trẻ em Ukraine có tỷ lệ được nhận nuôi cao ở Mỹ bởi vì nước này vừa có thời gian chờ đợi ngắn vừa là quốc gia có nhiều trẻ em có nhu cầu được nhận nuôi nhất.

Bà Mitchell và chồng đang trong quá trình làm thủ tục nhận nuôi một bé gái 12 tuổi trong trại trẻ mồ côi ở miền đông Ukraine, nhưng họ đã không được nói chuyện với cô bé hơn một tuần qua. Bà lo ngại những hậu quả đến với trẻ em nước này khi xung đột xảy ra với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với tờ ABC News rằng họ đang “theo dõi chặt chẽ tình hình”, đồng thời tiếp tục liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ nhận con nuôi.

Về tình hình chiến tranh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ ngừng bắn ngày 11/3 để mở hành lang nhân đạo cho việc sơ tán người dân Ukraine khỏi 5 thành phố.

Tại Irpin- một thị trấn cách  Kiev khoảng 10km với 60.000 người dân, hiện có hàng nghìn dân thường đang phải sơ tán để tránh các cuộc không kích.

Tính tới 10/3, có hơn 38.000 dân thường được sơ tán qua các hành lang nhân đạo.

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, ngày 10/3, các lực lượng thực thi luật pháp đã giúp sơ tán hơn 1.000 dân thường gồm phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật khỏi Irpin. Những người này đã được đưa tới nơi an toàn

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00

Thanh tra Chính phủ: Cấm cán bộ giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
2022-12-04 15:00:00
Đang tải...