Trên 3 triệu người khuyết tật được cấp thẻ BHYT

2019-12-02 15:27:38 0 Bình luận
Hiện có trên 3 triệu người khuyết tật (NKT) trong số 6,2 triệu NKT đã được cấp thẻ BHYT miễn phí và không phải đồng chi trả khi sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh.
Ảnh minh họa


Thêm vào đó, phạm vi chi trả BHYT đối với các dịch vụ y tế, phục hồi chức năng liên tục được mở rộng. Nếu như năm 2011 chỉ có 33 bệnh và 47 kỹ thuật phục hồi chức năng, thì năm 2016 đã tăng lên 252 kỹ thuật. Tất cả các dịch vụ phục hồi chức năng do Bộ Y tế ban hành đều được chi trả BHYT.

Mạng lưới chăm sóc y tế về phục hồi chức năng đã được củng cố với một bệnh viện (BV) phục hồi chức năng thuộc Bộ Y tế, một trung tâm phục hồi chức năng trực thuộc BV Bạch Mai, 39/63 tỉnh có BV phục hồi chức năng; 100% các BV đa khoa Trung ương và 98% BV đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các khoa, tổ phục hồi chức năng ở các BV, trung tâm y tế tuyến huyện ngày càng được củng cố. Các bộ, ngành khác có 4 BV, 16 trung tâm phục hồi chức năng.

Hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cũng được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương. Ngày càng có nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng được ứng dụng phục vụ người bệnh và NKT, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng khả năng hòa nhập và tái hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của NKT.

Sự hỗ trợ về tài chính trong chăm sóc sức khoẻ cho NKT thuộc diện chính sách được thực hiện thông qua chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí mua thẻ BHYT.

Mặc dù chính sách chăm sóc sức khỏe cho NKT đã có sự thay đổi về chất và lượng rõ rệt, nhưng như ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho Báo SK&ĐS biết, vẫn đang tồn tại một số rào cản trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, cũng như trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ của NKT.

Đó là vẫn còn trên 3 triệu NKT phải tự mua BHYT và phải đồng chi trả phí dịch vụ khám chữa bệnh. Đặc biệt, các dịch vụ về dụng cụ trợ giúp trong vận động rất cần đối với NKT nhưng lại chưa được BHYT chi trả. Theo Ủy ban Quốc gia về NKT, tỷ lệ tiếp cận và sử dụng dụng cụ trợ giúp còn thấp, chỉ ở mức 25%.

Khi không sử dụng dụng cụ trợ giúp, có 15,14% NKT gặp khó khăn trong đi bộ. Nếu được sử dụng dụng cụ trợ giúp, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 1,94%. Do đó, nếu đáp ứng được việc cung cấp dụng cụ trợ giúp cho NKT có thể giúp họ tạo ra sự khác biệt lớn về khả năng tham gia các hoạt động kinh tế-xã hội.

Tỷ lệ khuyết tật có xu hướng tăng dần theo tuổi. Trong tương lai không xa, tỷ lệ khuyết tật sẽ tiếp tục gia tăng do Việt Nam đang chuyển sang quá trình già hóa dân số với tốc độ nhanh. Bởi vậy, cần thiết phải có nguồn tài chính bền vững chi trả cho việc khám chữa bệnh cho NKT, nhất là các dụng cụ trợ giúp NKT.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Khởi tố vụ án 13 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình để khai thác trái phép trong vùng cấm

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Phạm Văn Minh (sinh năm 1977, trú tại xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1980, trú tại đặc khu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi “Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” theo quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự.
2025-10-23 13:45:25

Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà được vinh danh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025

Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
2025-10-23 09:46:10

Chủ tịch nước dự Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm

Tối 22/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương Trần Cẩm Tú đã tới dự và trao các giải A cho những tác giả đoạt giải tại Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm - năm 2025.
2025-10-23 08:00:00

Nỗ lực trong việc thí điểm Thoả thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính

Thực hiện Nghị định 107/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 của Chính Phủ, là một trong 6 tỉnh thực hiện thí điểm Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (gọi tắt là ERPA); Nghệ An luôn tìm cách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ban đầu nhằm triển khai chi trả nguồn kinh phí kịp thời.
2025-10-22 17:48:00

VKSND Tối cao công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Sáng ngày 17/10/2025 tại trụ sở VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của đồng chí Trần Hải Quân, Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hữu Thức, Điều tra viên cao cấp, Trưởng phòng thuộc Cơ quan điều tra, giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 16/10/2025.
2025-10-22 17:16:33

Chợ Hạ Long: Bức tranh bình dị sau mùa cao điểm du lịch

Nhắc đến chợ Hạ Long, người ta thường nghĩ đến một khu chợ sôi động, tấp nập. Thế nhưng khi kết thúc mùa cao điểm du lịch, khu chợ hải sản bên vịnh lại trở về với nhịp sống thân quen của người dân biển. Dù du khách thưa nhiều, nhưng chợ Hạ Long vẫn giữ cho mình hơi thở riêng của biển cả, giản dị nhưng cũng mang đậm hơi thở biển khơi.
2025-10-22 14:57:05
Đang tải...