Trích tiền ăn của học sinh để thuê cấp dưỡng

2015-12-23 11:13:28 0 Bình luận
Vì thiếu cấp dưỡng, giáo viên các trường bán trú vùng cao Quảng Nam còn phải kèm thêm nhiệm vụ làm cấp dưỡng để lo cơm nước cho học trò. Chưa kể văn thư, bảo vệ… cũng được huy động vào bếp vì không có tiền để thuê người ngoài. Có trường phải trích tiền ăn hỗ trợ học sinh để thuê người nấu ăn.Huyện Nam Trà My có 16 trường bán trú và 5 điểm trường có học sinh bán trú. Trong đó, điểm trường bán trú ít nhất là 60 học sinh, nhiều nhất hơn 160 học sinh, tuy nhiên vì ngân sách hạn chế nên huyện chỉ cho phép mỗi trường 1 nhân viên hợp đồng làm cấp dưỡng. Do đó, các trường phải “linh động” sử dụng thêm văn thư, bảo vệ và cả giáo viên xuống giúp nấu ăn cho học trò.

 

Ông Nguyễn Đình An, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My, cho biết, do dân cư ở rải rác, nhất là các xã vùng cao nên lượng học sinh bán trú tại các trường và điểm trường rất đông. Với quy mô học sinh lớn nhưng chỉ có 1 cấp dưỡng theo quy định nên không thể đảm đương hết công việc phục vụ học sinh. Do đó, nhiều trường phải huy động giáo viên, nhân viên cùng tham gia. Tất cả đều tự nguyện với tinh thần tất cả vì học sinh.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Tập hiện đang phải hợp đồng với 3 người dân địa phương trong khi chờ tăng cường nhân viên cấp dưỡng. Tuy nhiên, với quy mô hơn 160 học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 học bán trú tại trường, 3 người được hợp đồng nấu nướng cho học sinh đã rất vất vả.

Thầy Nguyễn Đức Yên, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, để phục vụ ngày ba bữa ăn cho các em theo đúng quy định, trường buộc phải trích chế độ hỗ trợ tiền ăn theo quy định của Chính phủ (đối với học sinh  là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao là 430.000 đồng/em/tháng) để thuê 3 người nấu ăn. Việc này khiến bữa ăn các em càng ít đi so với quy định, nhưng trường không còn cách nào khác. Bởi, trường ở vùng cao, vùng khó khăn, nhà trường không có khả năng để cân đối khoản chi này.

Tình trạng thiếu cấp dưỡng cũng diễn ra ở huyện Bắc Trà My và Nam Giang, đã tác động đến chất lượng bữa ăn của các em học sinh ở vùng cao. Với mức hỗ trợ cho học sinh như hiện nay là quá thấp, trong khi giá cả thực phẩm ở miền núi lại rất đắt đỏ. Nếu cắt giảm tiền của học sinh để thuê người chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của học sinh, không đảm bảo sức khỏe để học tập.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...