Cuộc triển lãm kết hợp đồ gốm Bát Tràng với Đông Hoà-Phú Yên tại Hà Nội

2023-11-19 16:58:09 0 Bình luận
Vừa qua, tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ Hà Nội 28 Hàng Buồm, Hà Nội diễn ra triển lãm gốm thủ công truyền thống Bát Tràng, Hà Nội và Đông Hòa, Phú Yên.

Theo Ban tổ chức cho biết, chương trình do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các tổ chức, cá nhân. Trong đó, có nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn làng nghề gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội và nghệ nhân làng gốm Trường Thịnh, phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên tổ chức.

Bà Trần Thị Thúy Lan Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phát biểu tại triển lãm

Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết: Chào mừng kỷ niệm 18 Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa đặc sắc trong khu phố cổ Hà Nội, phục vụ người dân, du khách trong nước, quốc tế đến xem, thưởng lãm.

Trong số các sự kiện văn hóa nổi bật nói trên có triển lãm, giao lưu giới thiệu các tác phẩm gốm nghệ thuật tiêu biểu đại diện hai dòng gốm của Việt Nam. Cụ thể, triển lãm sẽ giới thiệu và bày về 2 làng nghề gốm là gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội và làng gốm Trường Thịnh, phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ban tổ chức tặng hoa 2 nghệ nhân làng gốm Trường Thịnh, tỉnh Phú Yên và làng gốm Bát Tràng, Hà Nội

Theo Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động với mong muốn sẽ lan tỏa giá trị văn hóa để người dân và công chúng hiểu hơn về di sản văn hóa mà cha ông để lại… 

Tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn - người tiên phong của dòng gốm “Be chạch” ở Bát Tràng giới thiệu đến công chúng những sản phẩm hết sức độc đáo được làm từ kỹ thuật thủ công truyền thống. Đó là phương pháp làm gốm lưu lại dấu tay của người thợ làm gốm trên sản phẩm, tạo nên bề mặt lồi lõm tự nhiên. 

Nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn chia sẻ về làng nghề gốm Bát Tràng

Đặc biệt tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn còn trưng bày 7 bức tranh gốm hết sức độc đáo do anh sáng tác. Chia sẻ về nghề gốm truyền thống Bát Tràng Nghệ nhân Nguyễn Trường cho biết: Gốm Bát Tràng có lịch sử từ lâu đời, trải qua thời gian, dòng gốm này vẫn phát triển và ngày một nâng cao, với tinh thần đó, những người trẻ như chúng tôi luôn cố gắng kế thừa và phát huy những tinh hoa của nghề gốm truyền thống, lan tỏa giá trị văn hóa của làng gốm Bát Tràng tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Là một nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm nay, nghề làm gốm Trường Thịnh ở xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cũng từng trải qua nhiều thăng trầm nhưng với nhiệt huyết của các nghệ nhân, làng nghề hiện vẫn được duy trì và hướng đến sản xuất các sản phẩm gốm mỹ nghệ độc đáo phục vụ người tiêu dùng. Tại triển lãm này một số sản phẩm truyền thống gốm gia dụng và gốm mỹ nghệ của dòng gốm Đông Hòa cũng đã được giới thiệu.

Công chúng của Thủ đô được trải nghiệm thực tế làm gốm của 2 làng nghề truyền thống

Cũng tại triển lãm công chúng của Thủ đô còn được trải nghiệm kỹ thuật làm gốm thủ công qua phần trình diễn của 2 nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn (làng gốm Bát Tràng) và nghệ nhân Trần Thị Chiên (làng gốm Trường Thịnh).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...