Cuộc triển lãm kết hợp đồ gốm Bát Tràng với Đông Hoà-Phú Yên tại Hà Nội

2023-11-19 16:58:09 0 Bình luận
Vừa qua, tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ Hà Nội 28 Hàng Buồm, Hà Nội diễn ra triển lãm gốm thủ công truyền thống Bát Tràng, Hà Nội và Đông Hòa, Phú Yên.

Theo Ban tổ chức cho biết, chương trình do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các tổ chức, cá nhân. Trong đó, có nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn làng nghề gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội và nghệ nhân làng gốm Trường Thịnh, phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên tổ chức.

Bà Trần Thị Thúy Lan Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phát biểu tại triển lãm

Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết: Chào mừng kỷ niệm 18 Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa đặc sắc trong khu phố cổ Hà Nội, phục vụ người dân, du khách trong nước, quốc tế đến xem, thưởng lãm.

Trong số các sự kiện văn hóa nổi bật nói trên có triển lãm, giao lưu giới thiệu các tác phẩm gốm nghệ thuật tiêu biểu đại diện hai dòng gốm của Việt Nam. Cụ thể, triển lãm sẽ giới thiệu và bày về 2 làng nghề gốm là gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội và làng gốm Trường Thịnh, phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ban tổ chức tặng hoa 2 nghệ nhân làng gốm Trường Thịnh, tỉnh Phú Yên và làng gốm Bát Tràng, Hà Nội

Theo Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động với mong muốn sẽ lan tỏa giá trị văn hóa để người dân và công chúng hiểu hơn về di sản văn hóa mà cha ông để lại… 

Tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn - người tiên phong của dòng gốm “Be chạch” ở Bát Tràng giới thiệu đến công chúng những sản phẩm hết sức độc đáo được làm từ kỹ thuật thủ công truyền thống. Đó là phương pháp làm gốm lưu lại dấu tay của người thợ làm gốm trên sản phẩm, tạo nên bề mặt lồi lõm tự nhiên. 

Nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn chia sẻ về làng nghề gốm Bát Tràng

Đặc biệt tại triển lãm, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn còn trưng bày 7 bức tranh gốm hết sức độc đáo do anh sáng tác. Chia sẻ về nghề gốm truyền thống Bát Tràng Nghệ nhân Nguyễn Trường cho biết: Gốm Bát Tràng có lịch sử từ lâu đời, trải qua thời gian, dòng gốm này vẫn phát triển và ngày một nâng cao, với tinh thần đó, những người trẻ như chúng tôi luôn cố gắng kế thừa và phát huy những tinh hoa của nghề gốm truyền thống, lan tỏa giá trị văn hóa của làng gốm Bát Tràng tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Là một nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm nay, nghề làm gốm Trường Thịnh ở xã Hòa Vinh (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cũng từng trải qua nhiều thăng trầm nhưng với nhiệt huyết của các nghệ nhân, làng nghề hiện vẫn được duy trì và hướng đến sản xuất các sản phẩm gốm mỹ nghệ độc đáo phục vụ người tiêu dùng. Tại triển lãm này một số sản phẩm truyền thống gốm gia dụng và gốm mỹ nghệ của dòng gốm Đông Hòa cũng đã được giới thiệu.

Công chúng của Thủ đô được trải nghiệm thực tế làm gốm của 2 làng nghề truyền thống

Cũng tại triển lãm công chúng của Thủ đô còn được trải nghiệm kỹ thuật làm gốm thủ công qua phần trình diễn của 2 nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn (làng gốm Bát Tràng) và nghệ nhân Trần Thị Chiên (làng gốm Trường Thịnh).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...