Triệu Thị Huệ : Nữ sinh khuyết tật với niềm đam mê giúp người

2022-07-28 10:05:00
Huệ là một cô gái nhỏ nhắn, chân tay không phát triển dài ra như những người khác do bị tật từ nhỏ nhưng em luôn mong muốn mình được tham gia vào các chương trình tình nguyện, hỗ trợ người khác bằng sức nhỏ của mình.

Thân hình nhỏ bé nhưng tâm hồn vô cùng mạnh mẽ

Kì thi THPT quốc gia 2022 đã trôi qua được được gần một tháng kể từ ngày bắt đầu diễn ra kì thi. Nhưng những hình ảnh về một cô gái loắt choắt, với thân hình bé như cây kẹo đang vui vẻ giúp đỡ các sĩ tử  tại điểm thi THPT Yên Hòa, Cầu Giấy thì vẫn luôn còn đó. Ánh mắt ,nụ cười của em luôn tràn ngập năng lượng của sự vui tươi, không mệt mỏi trước công việc tình nguyện viên.

Dù cơ thể nhỏ bé nhưng Huệ vẫn năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện (Saostar)

Dù có cơ thể nhỏ nhắn nhưng Huệ luôn năng nổ tham gia các hoạt động giúp đỡ người khác của CLB tình Nguyện.

Cô gái ấy là em Đinh Thị Huệ (SN 2003, quê Ninh Bình), đang là sinh viên năm 2 của Trường Đại học Thương Mại. Sở dĩ nhiều người chú ý vì Huệ có một cơ thể không được bình thường như người khác.

Chân tay của em không dài ra như bình thường. Em chia sẻ, năm lên 2 tuổi, các đầu khớp của em không được phát triển như bình thường nên tay, chân ngắn hơn mọi người.

Cơ thể nhỏ nhắn nhưng ý chí của Huệ luôn mạnh mẽ và tràn đầy tích cực.

“Cơ thể nhỏ bé của em đã như thế này từ nhỏ. Bố mẹ cũng cho em đi khám tại bệnh viện nhưng trao đổi với bác sĩ những gì em cũng không rõ”, Huệ cười nói.

Khuôn mặt Huệ luôn tươi vui và tràn ngập sự tích cực (Saostar)

Dù có một cơ thể không như những người bình thường khác nhưng với Huệ, đó không còn là vấn đề quá lớn đối với em. Cô gái ấy có ý chí mạnh mẽ hơn nhiều so với vẻ bề ngoài của mình, cơ thể nhỏ nhưng không hề yếu đuối.

Nói về việc khi mới ra Hà Nội theo học với thân hình nhỏ nhắn, Huệ chia sẻ: “Ban đầu cũng có phần nào hơi tự ti với cơ thể mình nhưng vì các bạn rất hòa đồng, nhiệt tình, hiểu được nỗi niềm của em nên tất cả mọi người đều rất yêu thương và giúp đỡ”.

Đối với Huệ, khó khăn lớn nhất khi xa nhà đến Hà Nội học là nỗi nhớ nhà và không thể tự di chuyển bằng xe máy: “Em được ở với chị gái cho nên nỗi nhớ cũng đỡ đi được phần nào còn việc đi lại em phải di chuyển từ nhà đến trường bằng xe buýt”, Huệ chia sẻ thêm.

Huệ luôn cười vui vẻ, em cũng luôn được mọi người quý mến, hòa đồng.

Xa nhà, Huệ dần làm quen với cuộc sống chốn Thủ đô. Với suy nghĩ luôn muốn được giúp đỡ người khác nên em đã xin tham gia vào CLB tình nguyện Tuổi trẻ xanh của Trường ĐH Thương Mại.

“Tham gia bất cứ hoạt động gì, em đều thông báo và xin phép bố mẹ, bố mẹ rất ủng hộ. Khi em tham gia các hoạt động tình nguyện, người thân ai cũng ủng hộ. Bố mẹ bảo “luôn ủng hộ lựa chọn của con, con làm việc gì tốt bố mẹ luôn ủng hộ”, Huệ tâm sự.

Không còn quá tự ti với thân hình bé nhỏ của mình, Huệ luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của CLB tình nguyện như những cô gái bình thường khác.

Em luôn muốn được tham gia giúp người khác với sức nhỏ của mình.

“Em được vào CLB tình nguyện từ tháng 3, đến bây giờ cũng được theo nhóm tham gia khá nhiều hoạt động giúp đỡ mọi người rồi. Lần này là tiếp sức mùa thi cho các em học sinh thi cử được tốt hơn”, Huệ cười nói.

Dù có thân hình nhỏ bé nhưng Huệ chưa bao giờ lựa chọn ở im một chỗ. Khi tham gia các hoạt động tình nguyên, Huệ luôn thực hiện các phần việc phù hợp với bản thân của mình.

“Còn sức là còn tham gia giúp đỡ người khác”

Năm nay, Huệ được CLB tình nguyện phân công đến điểm Trường THCS Yên Hòa, để giúp đỡ các thí sinh đến dự thi: “Những ngày diễn ra thi cử, nhóm chia ra nhiều điểm trường và em được phân tiếp sức ở điểm trường THCS Yên Hòa.

Công việc ở đây em làm tùy theo sức khỏe. Trong đợt tình nguyện vừa rồi, khó khăn nhất là việc đi lại, em không đi được xe. Em sẽ đi xe buýt đến tập trung ở trường, mọi người cũng đến trường tập trung để đi”, Huệ chia sẻ.

Nói về lý do tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người khác trong khi cơ thể nhỏ bé, không có nhiều sức khỏe, Huệ cho biết, muốn tham gia để động viên tinh thần các em là chính.

“Em đã từng trải qua kỳ thi này nên em hiểu được cảm xúc lo lắng, hồi hộp của các em năm nay. Em chỉ mong muốn được là một phần nào đó để các em bình tĩnh hơn, tiếp thêm động lực lớn để các em có thể đạt kết quả thi cao nhất.

Trước đó ngày đầu tiên khi các em học sinh chuẩn bị bước vào phòng thi để thi môn văn, cảm giác trong em nghẹn lòng. Em nhớ lại lúc mình từng ở thời điểm đó, khi ấy em cũng cảm thấy lo lắng như lúc mình đi thi vậy. Nhưng em vẫn động viên các em bình tĩnh tự tin”, Huệ nói.

Là một người đặc biệt thường tham gia giúp người khác, Huệ luôn được mọi người yêu quý, các thành viên trong CLB tình nguyện cũng tỏ ra nhiệt tình hòa đồng với em.

Suốt quá trình trò chuyện với chúng tôi, Huệ luôn cười. Đối với Huệ, em không còn quá để ý đến những ánh mắt soi mói hay ai nói gì về mình. Em cảm thấy vui và chỉ luôn mong muốn được giúp người khác để luôn có những niềm vui trong cuộc sống.

Nói về định hướng tương lai, Huệ tâm sự, trước mắt sẽ chú tâm vào việc học tập để rèn luyện bản thân, chưa có định hướng nào cụ thể về công việc.

“Trước mắt em cứ cố gắng học tập tốt và tham gia các hoạt động tình nguyện hữu ích là em vui rồi”, Huệ nói.

“Còn sức khỏe là em sẽ còn tham gia tình nguyện để giúp đỡ người khác", Huệ nói.

Nhắc đến tình yêu trai gái, cô gái GenZ nhỏ nhắn tỏ ra khá thẹn thùng: “Em cứ thuận theo tự nhiên thôi, em cũng không suy nghĩ nhiều về vấn đề đó”, Huệ ngại ngùng nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đã kết thúc nhưng hình ảnh cô gái nhỏ bé, thoăn thoắt giúp đỡ, đưa nước cho các thí sinh vẫn hằn sâu trong tâm trí nhiều người.

Một nơi nào đó trong thời gian tới, ngươi ta sẽ vẫn thấy cô gái nhỏ nhắn ấy tiếp tục thực hiện những việc làm giúp đỡ người khác. Nếu chỉ nhìn vào cô gái nhỏ bé ấy, ít ai có thể ngờ được Huệ lại có một ý chí mạnh mẽ, suy nghĩ tích cực, lạc quan đến thế.

“Còn sức khỏe là em sẽ còn tham gia tình nguyện để giúp đỡ người khác, sức đến đâu thì mình giúp đến ấy, khi nào em không thể làm được nữa thì thôi”, Huệ cười.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...