Chuyện về cô giáo được tuyên dương trong chương trình 'Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022'

2022-10-31 15:00:00
“Giáo viên không chỉ là truyền thụ kiến thức, mà còn dạy học sinh cách làm người”. - Cô Đỗ Thúy Hằng, giáo viên môn Ngữ Văn trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam vừa công bố danh sách 68 thầy cô giáo tiêu biểu trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022.

Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với mong muốn cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của các giáo viên cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Trong số 68 giáo viên trên, có cô Đỗ Thúy Hằng giáo viên môn Ngữ Văn trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội được tuyên dương.

Cô Đỗ Thúy Hằng giáo viên môn Ngữ Văn trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội là 1 trong 68 giáo viên được tuyên dương.

Với tinh thần ham học hỏi, say mê nghiên cứu, từ khi về công tác tại trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội cô Hằng đã luôn học tập, có những sáng kiến trong quá trình dạy học được công nhận là sáng kiến tiêu biểu cấp Quận, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chủ nhiệm và công tác chuyên môn.

Là trưởng nhóm môn GDCD, chủ nhiệm CLB học sinh Giỏi, với đặc thù của công việc là khó khăn, nhiều áp lực, yêu cầu có trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, yêu trẻ, vì vậy cô luôn rèn cho mình đức tính cẩn thận, tỉ mỉ khi làm công tác chủ nhiệm lớp và giảng dạy, trong những ngày nghỉ giờ nghỉ, cô Hằng vẫn tranh thủ thời gian tìm tòi nghiên cứu để nâng cao kiến thức của bản thân. Cô Hằng đã có nhiều bộ sách bồi dưỡng và bổ sung kiến thức cho học sinh về môn Giáo dục công dân được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam xuất bản từ năm 2010 đến nay.

Trong công tác hàng ngày, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cô còn là một giáo viên cốt cán của quận Hoàn Kiếm và được Sở giáo dục đào tạo Hà Nội mời đi thẩm định nhiều vấn đề chuyên môn.

Trong giai đoạn hiện nay, cô Hằng đã trở thành giáo viên tiêu biểu của Sở giáo dục đào tạo Hà Nội khi tham gia tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Với tinh thần ham học hỏi, say mê nghiên cứu, từ khi về công tác tại trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội cô Hằng đã luôn học tập, có những sáng kiến trong quá trình dạy học được công nhận là sáng kiến tiêu biểu cấp Quận, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chủ nhiệm và công tác chuyên môn.

Cô Hằng chia sẻ: Nhận thức được vai trò của người giáo viên không chỉ là truyền thụ kiến thức, mà giáo viên còn là một người thầy dạy cho học sinh cách làm người, định hướng cho học sinh về tư tưởng, đồng hành cùng phụ huynh học sinh trong quá trình dạy học sinh thành một người có nhận thức đúng đắn, có nhân cách tốt, có kĩ năng trong cuộc sống để trở thành người có ích. Với trách nhiệm như thế, trước nhiệm vụ mà ngành và xã hội tin tưởng giao phó, tôi đã xác định được nhiệm vụ trọng yếu của công tác giảng dạy.

Với tác phong nghiêm túc, đầy trách nhiệm nên ở đâu và làm bất cứ nhiệm vụ gì, cô Hằng cũng luôn là người nêu gương, giáo dục bằng thân giáo, dù trong cuộc sống và công việc.

Trên cương vị là một giáo viên, cô luôn gương mẫu trong lời nói và việc làm, giữ lối sống trong sạch, giản dị, thường xuyên quan tâm thăm hỏi, gần gũi tìm hiểu tâm tư, chia sẻ tình cảm với đồng nghiệp, học sinh tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, góp phần xây dựng tập thể vững mạnh.

Cô Hằng cho biết, trải qua hai năm COVID-19 đầy khó khăn, thấu hiểu những ảnh hưởng của đại dịch đến tâm lý và quá trình học tập của học sinh, cô đã tham gia nhiều lớp tập huấn về tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh của Bộ giáo dục đào tạo và Sở giáo dục đào tạo Hà Nội.

Giai đoạn COVID-19, học sinh gần như tiếp cận điện thoại, máy tính để tương tác đời sống khá thường xuyên. Trong khi đó, lứa tuổi các em cần bồi dưỡng, trưởng thành từ các kĩ năng xã hội và trường học thì thời gian qua, dịch bệnh đã khiến các em gián đoạn tương tác thực tiễn, trực tuyến nhiều hơn và các vấn đề tâm lí cũng nhiều hơn.

Sức khỏe tâm lí cũng quan trọng không kém thể chất, COVID-19 đã làm nảy sinh rất nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần ở học sinh như: Lo âu căng thẳng, hoang mang, áp lực về học tập, căng thẳng trong giao tiếp với người thân trong gia đình, chán ăn, ngủ nhiều, mệt mỏi…

Chưa kể đến những tác động tồi tệ nếu như gia đình có người thân mắc COVID-19, người qua đời do dịch bệnh, người mất việc làm, thu nhập giảm sút sẽ khiến học sinh ở lứa tuổi nhạy cảm không tránh khỏi rối loạn cảm xúc, thậm chí là trầm cảm.

Cô Hằng đã có những tìm tòi, nghiên cứu sau đó áp dụng những cách thức để hỗ trợ tâm lý cho học sinh, giúp cả PHHS va các con học sinh vượt qua những khó khăn trong gian đoạn ấy.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã kịp thời triển khai các giải pháp không chỉ hỗ trợ học tập cho học sinh học tập trực tuyến mà còn thực hiện tốt công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lí cho học sinh. Các giải pháp được thực hiện đã kịp thời ổn định tinh thần học tập, động viên các em vừa tin tưởng giữ gìn sức khỏe thể chất, bình tĩnh, lạc quan trước các vấn đề nảy sinh do dịch bệnh.

Đồng hành với học sinh trong thời gian đó, cô đã có những tìm tòi, nghiên cứu sau đó áp dụng những cách thức để hỗ trợ tâm lý cho học sinh, giúp cả PHHS va các con học sinh vượt qua những khó khăn trong gian đoạn ấy.

Sáng kiến kinh nghiệm “Giải pháp hỗ trợ tâm lí cho học sinh do ảnh hưởng của dịch COVID -19 trong vai trò GVCN” đã được Sở khoa học công nghệ thành phố hà Nội cấp giấy chứng nhận cấp Thành phố năm 2022.

Với tấm lòng luôn trăn trở với sự nghiệp giáo dục, thổi hồn nhân cách cho học sinh, giáo dục không chỉ là trao truyền tri thức mà còn là giáo dục nhân cách, để học sinh biết cách tự học, có kĩ năng để cùng cung sống và làm việc, tôi luôn mong muốn xây dựng cho học sinh thói quen đọc sách, biết cách tự học ở bất cứ đâu.

Cô Hằng đã nhiều năm xây dựng thư viện tại lớp học, mang đến lớp học tất cả “gia tài” sách truyện của gia đình để tặng học sinh, xây dựng thư viện lớp học, tạo ra môi trường đọc sách thuận tiện, nhất là những sách tinh hoa, giáo dục nhân cách cho học sinh. Năm 2019, với sáng kiến kinh nghiệm “Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh và phát huy vai trò của thư viện lớp học” tôi đã được UBND quận Hoàn Kiếm công nhận và xếp loại A.

Trải qua thời gian dài sau đại dịch, học sinh thiếu nhiều kĩ năng, thiếu sân chơi cũng như môi trường hoạt động ý nghĩa, tôi đã tổ chức hành trình “Thức dậy cùng vĩ nhân” vào mỗi 5 giờ 15 phút sáng thứ 3, thứ 7 hàng tuần trong hè 2022 dành cho học sinh.

Học sinh đã có một mùa hè thú vị, bổ ích, nhiều trải nghiệm. PHHS cũng đồng hành cùng con và lắng nghe con nhiều hơn, đã có những chia sẻ tích cực về hoạt động.

“Hiện nay với trách nhiệm của một giáo viên trực tiếp giảng dạy, một quản lý chuyên môn, tôi tự nhủ với lòng mình là phải thật sự và luôn luôn cố gắng, đem nhiệt huyết của người làm công tác giáo dục, thổi hồn nhân cách cho trẻ em, bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu cho sự nghiệp Giáo dục”, cô Hằng nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

TP.HCM chào mừng Ngày thơ Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm nay. Các hoạt động diễn ra sôi nổi là tin hiệu vui cho hoạt động văn hóa – nghệ thuật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 13:05:32
Đang tải...