Người đứng đầu chi nhánh là TTƯT. BSCKII Phạm Hưng Cùng – chuyên viên cao cấp Bộ Y tế, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền – Bộ Y tế.Với hơn 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Bác sĩ Cùng được đánh giá là người có vai trò tiên phong trong việc đưa khoa học tế bào gốc và công nghệ sinh học vào thực tiễn chăm sóc sức khỏe người Việt.

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc H’Cell và Ngân hàng mô chính thức khai trương
Phát biểu tại buổi lễ, TTƯT. BSCKII Phạm Hưng Cùng phụ trách chuyên môn Trung tâm H’Cell - chia sẻ về ý nghĩa của tế bào gốc trong y học hiện đại. “Một số tế bào trong cơ thể có thể tự tái tạo và sinh ra tế bào mới - đó chính là tế bào gốc. Từ khi được phát hiện, tế bào gốc đã mở ra hướng nghiên cứu sâu rộng, mang lại nhiều kỳ vọng mới trong điều trị và phục hồi sức khỏe con người.”
Trung tâm định hướng hoạt động theo mô hình “Khoa học phục vụ sức khỏe – Công nghệ vì cộng đồng”, đặt trọng tâm vào việc kết nối nghiên cứu hàn lâm với thực hành lâm sàng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa phòng thí nghiệm và người bệnh.

TTƯT. BSCKII Phạm Hưng Cùng phát biểu
Theo BS Phạm Hưng Cùng, tế bào gốc trung mô hiện được xem là hướng đi có tiềm năng lớn, nhờ khả năng tự làm mới, điều hòa miễn dịch và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt như xương, sụn, mỡ... Các ứng dụng tế bào gốc hiện nay đã ghi nhận hiệu quả trong điều trị bệnh tim mạch, thần kinh, tự kỷ, tiểu đường, thoái hóa khớp, và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.
“Tế bào gốc trung mô có khả năng tái tạo mô tổn thương thông qua cơ chế điều hòa miễn dịch và kích thích tăng trưởng, giúp phục hồi cấu trúc và chức năng cơ quan bị suy yếu. Đây là một trong những kỳ vọng lớn của y học tái tạo thế giới,” ông nhấn mạnh.
Trung tâm H’Cell định hướng trở thành cầu nối giữa nghiên cứu và ứng dụng, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng thông qua bốn mũi nhọn chính: Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và phục hồi sức khỏe; Xây dựng Ngân hàng mô sinh học phục vụ công tác điều trị, dự phòng bệnh lý; Triển khai dịch vụ xét nghiệm, khám sàng lọc và chương trình “Alo Sức khỏe” - nền tảng tư vấn, theo dõi sức khỏe trực tuyến. Kết nối y học hiện đại và y học cổ truyền, hướng đến chăm sóc toàn diện - thể, tâm, trí, khí.

Đoàn đại biểu tham dự đi thăm Phòng khám Đa khoa Việt Nhật – Hà Nội và Trung tâm H’Cell
Trung tâm cũng đang phát triển chuỗi chương trình khám sức khỏe miễn phí và chăm sóc cộng đồng dành cho phụ nữ, người cao tuổi, công nhân, học sinh, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.Trong bối cảnh bệnh mạn tính, ô nhiễm môi trường và lối sống căng thẳng ngày càng gia tăng, H’Cell ra đời như một giải pháp kết nối tri thức khoa học với đời sống thực tiễn. “Chúng tôi tin rằng khoa học chỉ thực sự có ý nghĩa khi được ứng dụng vì sức khỏe con người – đó là sứ mệnh mà H’Cell theo đuổi,” BSCKII Phạm Hưng Cùng khẳng định.
Cũng trong dịp này, đoàn lãnh đạo Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam đã đến thăm Phòng khám Đa khoa Việt Nhật – Hà Nội và Trung tâm H’Cell, nơi đang áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh và nghiên cứu tế bào gốc. Tại đây, các đại biểu được giới thiệu quy trình lưu trữ – ứng dụng tế bào gốc – ngân hàng mô sinh học và thảo luận về hướng hợp tác giữa Hội, các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp y tế nhằm đưa thành tựu khoa học vào phục vụ nhân dân.